Thứ Năm, 06 Tháng Mười, 2022 12:22

Khu vườn hoa hồng

 

1.

Sau lễ Rửa Tội, có thể sẽ có một bữa cơm, mâm tiệc gia đình đầm ấm, ăn mừng đứa bé chính thức là Kitô hữu. Người thân, bà con ruột thịt sẽ tặng quà cho nó. Là áo, là quần, là giày dép, nếu là bé gái thì sẽ có những bộ đầm rất đẹp, người khá giả hơn sẽ tặng bé gái những đôi trằm bằng vàng. Nhưng thể nào cũng vậy, sẽ có một món quà vô giá từ bà nội, bà ngoại sùng đạo, là một tràng chuỗi Mân Côi.

Cha mẹ đứa bé sẽ nhận thay cho con mình và treo lên bàn thờ hay một chỗ trang trọng trong nhà. Họ biết con mình vừa nhận Rosarium, một Khu Vườn Hoa Hồng. Họ chờ đến khi đứa bé lớn lên sẽ học biết và sử dụng tràng chuỗi trong giờ kinh nguyện thì sẽ trao cho nó và nhắc nhớ rằng đó là món quà ý nghĩa của ông, của bà với mong muốn về một đời sống đạo đức.

Còn gì đẹp hơn khi trong ngôi nhà nhỏ có thêm một khu vườn hoa hồng của đời sống thiêng liêng, dù có khi tâm thế của người tặng lẫn người nhận lại không hề biết sâu xa, phát tích của khái niệm Mân Côi, Mai Khôi, Môi Khôi hay Văn Côi là gì. Họ chỉ biết rằng, phải treo lên ở nơi đẹp nhất, phải nhớ cho rằng đó là món quà của một dòng chảy đạo đức trao truyền một cách tự nhiên; một thực hành, một kinh nghiệm mà mỗi người theo đạo phải biết; một lời nhắc nhớ mà người lớn dành cho gia đình trẻ kia, rằng phải luôn nhớ tạo môi trường gặp gỡ Đức Mẹ trong ngôi nhà mình và cùng nhau đi vào trong trái tim lành thánh của Đức Mẹ bằng sự suy niệm mầu nhiệm.

Đứa bé ln lên trong một vườn hoa hồng, đó chẳng phải là một lời chúc phúc hay sao!

 

2.

Tràng chuỗi Mân Côi sẽ cùng một đứa bé trưởng thành. Những viên - ngọc - hoa hồng sẽ lấp lánh trong đêm tối, sẽ lung linh trong ngày vui của cuộc đời nó. Lời chúc phúc từ bà nội, bà ngoại bây giờ đã thực sự trở thành một vườn hoa hồng hương sắc tuyệt vời mà nó có thể bước vào, tận hưởng mọi lúc trong đời.

Trên các dấu mốc trưởng thành của đứa bé, nó sẽ gặp lại vườn hoa hồng - tràng Mân Côi. Đó li là món quà ý nghĩa mà bây gi t tay nó s nhn được t cha m mình, ông bà mình vi li nhn nh gn như kinh đin, rng hãy nh ln ht Mân Côi để được M gi gìn, phù h.

Ở đây, có thể nhận ra một truyền thống Mân Côi được trao truyền và nhắc nhớ trong từng sự kiện của một cuộc đời làm Kitô hữu, làm con Đức Mẹ. Một sự mời gọi, gợi ý đầy quyến rũ: hãy gặp gỡ, vui chơi, tản bộ, trầm ngâm, tận hưởng khu vườn hoa hồng của Mẹ.

Khu vườn hoa hồng từ ông bà được truyền sang con cháu. Khu vườn hoa hồng như một di sản của tình yêu, của đời sống tâm linh, được vun xới chăm sóc trong các gia đình Công giáo, trong buổi kinh đêm và cả trong sự chiêm niệm riêng tư của mỗi người. Ở chiều kích này, sự có mặt cùng nhau trong vườn hoa hồng là hình ảnh biểu trưng của niềm hạnh phúc sum vầy. Nhưng sự đơn độc trong khu vườn hoa hồng vào những buổi cuộc đời lưu đày, sấp ngửa, bão tố lại làm nên vẻ đẹp của sự tín thác và cậy trông vào mầu nhiệm, ơn cứu rỗi.

Vậy, một cuộc đời Kitô hữu là một chuyến viễn hành trong những khu vườn hoa hồng, của niềm Vui, của nỗi bi Thương, của sự Mừng và của nẻo Sáng. Xin vâng trong niềm vui, phó thác trong đau thương, tin tưởng trong sự mừng và được soi dẫn. Chuỗi Mân Côi có thể là một ẩn dụ, một bản tóm lược căn bn nhng giai điu và chiu kích đời sng thiêng liêng mà mt người có đức tin s đi qua, n lc đi qua.

Chân dung cuộc đời chủ nhân vườn hoa hồng, người Mẹ lành thánh của ta đã trở nên nhất thể khi ta chiêm niệm trong khu vườn của Người. Khu vườn hoa hồng là bảo vật, di sản của người để lại cho ta.

3.

 Một ngày, ta không thể ngăn dòng nước mắt rơi khi chứng kiến cảnh một người mắc bệnh nan y, tiều tụy trên giường nhưng những ngón tay vẫn lần trên chuỗi Mân Côi để vượt qua cơn đau thể xác. Ta không thể không tự hỏi điều gì đã khiến ông bà, cha mẹ ta vào những năm cuối đời vẫn thường ngồi lặng lẽ trong bóng tối hay khi chiều muộn, rì rầm đọc hết chuỗi này đến chuỗi khác. Ta đâu thể tránh được cơn chết lặng người khi nhìn vào nghi thức khâm liệm: sau khi thân thể người ra đi được bọc trong vải trắng, thì một tràng chuỗi Mân Côi được đặt trên ngực hay lồng vào đôi bàn tay người ra đi (ta đã nghĩ rằng, với hình ảnh đó đã gợi lên ý nghĩa rằng trong chuyến đi vào thăm thẳm thời gian, con người vẫn được viễn du giữa một vườn hoa hồng!).

Trong một thế giới xao động, chao đảo, tràng chuỗi Mân Côi là một sợi dây ràng, giúp tâm trí tín hữu Công giáo trở nên cân bằng; là thứ ánh sáng dẫn lối để thoát khỏi các cuộc nhiễu động và nghiệt ngã; là một thực hành để tiết chế của bản ngã giữa một cuộc sống đầy tha lực quá khích; là sự hướng tâm để tìm thấy sự từ tốn, khiêm cung, đón nhận đời sống một cách bình thản, đầy nhân ái bao dung và có được tâm tình hòa bình.

Từ nguồn năng lượng của chiêm niệm, những ngõ ngách tâm hồn được khai mở, những giá trị tâm linh lành mạnh được đánh thức và ở đó, ta gặp nguồn ánh sáng của bình an.

Giữa vườn hoa hồng tuyệt vời đó, chúng ta cảm nhận được hương sắc của thiên đường trần thế, nơi Mẹ ta đã sống, noi gương và hướng dẫn ta thật ân cần.

Trao nhau tràng hạt hoa hồng Mân Côi, là trao truyền một truyền thống của sự tôn kính, một truyền thống của thực hành tâm linh hướng nội và một tấm bản đồ của mầu nhiệm trong hành trình đời sống đức tin.

 

Tùy bút của NGUYỄN VĨNH NGUYÊN

[Trích từ bản thảo Ngang qua Vườn Cây Dầu]

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm