Thứ Sáu, 09 Tháng Sáu, 2017 16:37

Kiên nhẫn giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Những áp lực hằng ngày có thể khiến bạn trở nên nóng nảy và cáu gắt. “Nạn nhân tiềm năng” nhất của tình trạng này không ai khác chính là những người thân thương của bạn.

Khi được hỏi về kiên nhẫn, chị Joanna, bà mẹ 40 tuổi của hai cậu con trai cười nói: “Tôi không có ý kiến”. Thường bị căng thẳng và áp lực mọi lúc, các bà mẹ luôn luôn vội vã, luôn luôn cảm thấy bị trễ. “Nào, các con, nhanh lên”; “Tại sao con không lại khi mẹ gọi?”; “Nhanh lên, làm bài tập rồi thay đồ đi ngủ”… Và cứ thế, sự căng thẳng ngày càng tăng, cho đến khi nó bùng nổ. Ai cũng biết, khi bực bội, chúng ta hay khó chịu với những người khác.

Kiên nhẫn bất phân giới tính

Đàn ông hay phụ nữ đều có thể thiếu kiên nhẫn như nhau, dù trong công việc hay ở nhà. Ông Stanislas, 53 tuổi kể với trang tin Aleteia: “Thỉnh thoảng tôi khó chịu với thư ký hoặc nhân viên nếu một cuộc họp kéo dài quá lâu. Cũng như khi ở nhà, nếu đang mệt mỏi, tôi cũng không thể chịu được tiếng la hét của các con”. Nhà tâm lý học lâm sàng Serge Ginger cho rằng ngay cả có nhiều khác biệt về thể lý giữa nam giới và phụ nữ nhưng lại không có sự khác biệt về não của 2 giới khi đề cập đến sự kiên nhẫn. Cả hai đều chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố (hormone).

Có một câu hỏi về kiên nhẫn liên quan đến mặt tự nhiên hoặc tính cách. Trong một cặp vợ chồng, luôn luôn có một người kiên nhẫn hơn người kia. Thỉnh thoảng vai trò cũng thay đổi tùy theo thời điểm hoặc tình huống. Đó chính là sức mạnh của một gia đình.

Văn hóa, tôn giáo

Cô Lola, giảng viên đại học người Nga, cho rằng: “Tôn giáo, văn hóa cũng có ảnh hưởng đến tính kiên nhẫn”. Ở các xã hội phương Tây, sự kiên nhẫn rất khó hòa hợp với tốc độ phát triển nhanh của cuộc sống hằng ngày. Còn ở một số quốc gia như Nga thì phải qua rèn luyện nhiều hơn. Trong khi đó, ở châu Á và châu Phi, tính kiên nhẫn là một phần của nền văn hóa.

Người Công giáo, nếu toàn tâm sống theo tinh thần Chúa Kitô, sẽ rất kiên nhẫn. Thầy từng dạy: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. Tính kiên nhẫn cũng là một đức tính được đánh giá cao trong Phật giáo. Nhưng ngược lại, nó có giá trị thấp trong một xã hội thiên về vật chất. Phật giáo có câu: “Biết cách kiên nhẫn chịu đựng là nhân đức tối cao”.

Chúng ta thiếu kiên nhẫn với mọi người?

Không hẳn. Nếu sếp của bạn trả lời chậm trễ, bạn sẽ khó chịu nhưng không dám biểu lộ ra. Trái lại, khi bạn về nhà, nhìn thấy các con quên làm việc nhà hoặc quá bày bừa, thế là bạn bùng nổ…

Vậy kiên nhẫn là gì?

Theo định nghĩa, kiên nhẫn là “khả năng chịu đựng sự đau khổ, thử thách sự bình tĩnh mà không than phiền, có sự tự chủ trước những khiêu khích hoặc căng thẳng, không nóng nảy hoặc bốc đồng, vững vàng trong các tình huống bị chống đối, khó khăn hay bất lợi”.

Vì thế, để kiên nhẫn chúng ta cần phải biết tự kiểm soát, chịu đựng, bình tĩnh và vững vàng… Tất cả cùng một lúc? Đừng nản, hãy bắt đầu thử kiên nhẫn từ bây giờ. Bạn sẽ đạt được từng chút một, như nhà văn Rabelais đã nói: “Mọi thứ sẽ đến đúng lúc cho người nào biết cách chờ đợi”.

Kiên nhẫn, chìa khóa cho một cuộc sống như ý

Trên khắp thế giới và trong mọi đức tin, kiên nhẫn là một phẩm chất thiết yếu được yêu cầu để một người đạt được sự khôn ngoan. Và có cả một nghệ thuật để chờ đợi. Theo mục sư Jean Ruland, kiên nhẫn là “một đặc tính cần thiết nếu bạn muốn có sự bình an và kiên trì trong cuộc sống. Đó là chìa khóa để có được cuộc sống như ý”.

Kinh Thánh cũng nhấn mạnh các lợi ích của kiên nhẫn trong cuộc sống chúng ta, cho chúng ta thấy kiên nhẫn sẽ đem lại sự bình an.

Chúng ta có cần học cách kiên nhẫn?

Một bà mẹ 50 tuổi đã nói rằng: “Tính kiên nhẫn của tôi dần phát triển theo quá trình lớn lên của các con tôi. Bởi vì tôi đã học được từ những lỗi lầm của mình, tôi nhận thấy rằng sự thiếu kiên nhẫn, tâm trạng luôn khó chịu đã làm tôi mệt mỏi và đôi khi còn phản tác dụng.

Theo kinh nghiệm của tôi, kiên nhẫn cũng cần được học. Ngày mai bạn có thể thích những thứ mà bạn ghét hôm nay, và ngược lại”.

Một số lời khuyên để luyện tập tính kiên nhẫn:

- Học cách nhận biết những nhân tố gây ra tình trạng thiếu kiên nhẫn: căng thẳng, mệt mỏi, khó khăn tài chính, nỗi sợ hãi… Hãy cố gắng tránh xa chúng càng nhiều càng tốt.

- Hãy tự hỏi những câu hỏi đúng. Ông Bernard Hévin, chuyên gia tâm lý gợi ý: “Trước khi bạn biểu lộ sự thiếu kiên nhẫn, hãy tự hỏi: Điều này có thực sự quan trọng? Điều gì phía sau cảm giác vội vàng, gấp rút của bạn? Sự thất vọng hay bạn mong muốn gì đằng sau điều đó?”. Trả lời những câu hỏi này có thể làm xoa dịu sự thiếu kiên nhẫn của chúng ta.

- Biết cách thực hiện. Chị Juliette, 32 tuổi nói rằng: “Khi con trai ba tuổi của tôi ăn vạ ầm ĩ trên sàn nhà, thay vì cố ngăn cản thằng bé và cấm đoán nó. Tôi chỉ mỉm cười và đi vào nhà bếp. Thường thì thằng bé dừng lại rất nhanh”.

- Bạn phải chấp nhận đôi khi cần bàn giao lại việc cho chồng/ vợ hoặc cho một người khác như khi bạn cảm thấy đã quá mệt mỏi.

- Hãy dành thời gian với vợ/ chồng, nhưng cũng dành thời gian riêng cho mình. Điều này rất quan trọng để bạn cảm thấy thư giãn và quay trở lại cuộc sống. Thường thì sau vài giờ hoặc vài ngày riêng tư, mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ trở lại bên nhau.

- Hãy cho và đưa ra lời khuyên, cả trong cuộc sống hôn nhân và trong tình bạn. Giao tiếp là chìa khóa cho cuộc sống gia đình, và điều quan trọng là mọi người phải hỗ trợ lẫn nhau.

Minh Hùng (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm