Thứ Ba, 27 Tháng Sáu, 2017 16:24

Kinh dâng mình mỗi ngày của chị thánh Têrêsa

Có lẽ, nhiều người trong chúng ta rất thân thiện với vị thánh trẻ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Và chắc hẳn, không ai trong chúng ta lại không biết câu chuyện cuộc đời của ngài rực sáng với sức hút trong chuyện “Một tâm hồn”. Trong nhật ký của vị thánh nhỏ bé ấy, chứa đựng lời của trái tim muốn hiến dâng cho Tình Yêu Thiên Chúa, một tình yêu vĩnh cửu; và đó chính là “Lời Kinh dâng mình mỗi ngày” của chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Trong phút cầu nguyện này, chúng ta cùng hòa nhịp với “lời trái tim” của Têrêsa, để cùng chạm vào Trái Tim cực thánh của Chúa Giêsu, xin Chúa thánh hóa mỗi phút giây, thánh hóa từng ngày sống, thánh hóa ý nghĩ - việc làm và động lực của cuộc đời chúng ta. Đặc biệt đây cũng là cách thế mà chúng ta cùng với thánh Têrêsa tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu trong tháng Thánh Tâm này.

 Chuyện “Một tâm hồn” kể lại mỗi sáng khi thức dậy, Têrêsa Hài Đồng đều dâng trái tim của mình cho Trái Tim cực thánh của Chúa Giêsu, để rồi Chúa Giêsu đổ đầy dòng máu yêu thương của Chúa cho Têrêsa; và thánh nữ dùng trái tim ấy làm sức sống yêu thương cho những mối tương quan thường ngày của mình. Trong cả ngày sống, Têrêsa đã cùng anh chị em mình chu toàn ý Chúa để Thánh Tâm Chúa Giêsu được tôn vinh.

Lạy Thiên Chúa của con, con xin dâng lên Chúa mọi việc con làm trong ngày hôm nay để tỏ lòng yêu mến và tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Con ước ao thánh hóa mỗi nhịp tim của con, mỗi ý nghĩ và những việc làm đơn giản nhất của con, bằng cách liên kết chúng với những công đức vô tận của Thánh Tâm. Con muốn sửa lại những lỗi lầm của con bằng cách gieo chúng vào lò lửa đầy tình yêu xót thương của Thánh Tâm.

Ôi lạy Thiên Chúa của con, con nài xin Chúa ban cho chính con và những người con thương mến được ơn biết làm tròn ý Chúa cách trọn hảo, biết đón nhận mọi vui buồn của cuộc đời mau qua này vì lòng yêu mến Chúa, để một ngày kia chúng con được kết hợp với nhau trên Thiên Đàng vinh phúc.

Đầu ngày mới, Têrêsa đã không khao khát gì hơn là khát khao dâng mọi việc để “yêu mến tôn vinh” Thánh Tâm Chúa mà thôi. Với thánh nữ, không có công việc của hư danh, không có công việc nào để tìm vinh quang cho mình, tất cả chỉ là những việc để “yêu mến tôn vinh” Chúa.

Hơn nữa, trong cõi lòng, chị nắm chắc lời thánh Phaolô tông đồ: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi, mà là Chúa Giêsu sống trong tôi”(Gl 2,20). Vì thế chị chỉ “ước ao thánh hóa mỗi nhịp tim, mỗi ý nghĩ và những việc làm đơn giản nhất, bằng cách liên kết chúng với những công đức vô tận của Thánh Tâm Chúa”. Và cũng trong khát khao ấy, Têrêsa đã xin Chúa cho mình “sửa những lỗi lầm bằng tình yêu thương xót của Thánh Tâm”. Thánh nữ hiểu rằng, chỉ có tình yêu mới có sức làm cho người ta biến đổi, chỉ có tình yêu mới chuộc lại những lỗi lầm, và trên hết tất cả Tình Yêu Vô Tận là tình yêu thương xót bao la của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Mẫu gương cuộc đời với câu chuyện “trái tim bé nhỏ” gõ cửa “Trái Tim rất thánh” nhắc nhở ta:

Mỗi ngày khi thức dậy ta hãy bắt chước Têrêsa ý thức rằng: Tất cả mọi ý nghĩ, lời nói, việc làm chỉ để yêu mến và tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu; Tất cả mọi sinh hoạt chỉ để liên kết và sống cho tình yêu của Thánh Tâm Chúa; Tất cả đều để chuộc lại lỗi lầm đã xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa…

Mỗi ngày thánh nữ không xin những gì cao xa, không xin điều gì ở nơi đâu khác, chị xin cho chị và những người chị thương mến ơn “biết làm tròn Thánh Ý Chúa, biết đón nhận vui buồn cuộc sống vì yêu Chúa, biết hướng lòng về cuộc sống đích thực ở quê trời”.

Ước gì trong tháng kính Thánh Tâm Chúa, chúng ta nhớ lại lời kinh này… Ước gì chúng ta cũng đọc lên lời kinh trong tâm tình yêu mến của thánh Têrêsa Hài Đồng.

Nữ tu Thérèse Minh Thùy,

Dòng Đa Minh Rosa Lima

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm