Chủ Nhật, 13 Tháng Tám, 2017 11:24

Kinh Thánh cho mọi nhà

Kinh Thánh chứa đựng Lời Chúa, gắn bó mật thiết với đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu. Đó cũng là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình Công giáo. Tại Việt Nam, Giáo hội Tin Lành có hình thức phát không Kinh Thánh cho tín hữu; còn Giáo hội Cao Đài lập quỹ ấn tống nhằm phân phát sách tôn giáo miễn phí cho đạo hữu…  Ở nhiều nước phương Tây, các giáo hữu Tin Lành còn đem Kinh Thánh, với nhiều ấn bản đa dạng, đến các bến tàu, trạm xe để trao tặng. Người Công giáo Việt Nam nên làm gì trong nỗ lực phổ biến Kinh Thánh đến mọi nhà ?

 

PHỔ BIẾN CHO NHIỀU NGƯỜI

Linh mục Giuse Phạm Thọ (Chánh xứ Chính Tâm - GP Phan Thiết): Trên thế gian không ai có phúc hơn Đức Maria vì Mẹ đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Hay như Thánh Giêrônimô từng nói, không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô. ĐTC Phanxicô cũng từng mong ước mỗi người có một cuốn Kinh Thánh bỏ túi. Nói vậy để thấy, với người Công giáo, cuốn Kinh Thánh mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không biết Kinh Thánh thì những việc làm chỉ là hình thức bề ngoài... Tuy là cốt lõi của đạo nhưng có vẻ như hiện nay, nhiều giáo dân vẫn chưa chú trọng đến việc đọc cuốn sách này. Do đó, từ ngày còn là chủng sinh, một trong những ưu tiên mục vụ của tôi nơi các xứ đạo là mang Kinh Thánh đến với mọi giáo dân, có thể bằng các hình thức như tặng cho bà con hay bán với giá một nửa, đến nay đã được nhiều ngàn bản. Bên cạnh đó, cùng với cha phó, thầy giúp xứ, chúng tôi thường hay đi đến nhà giáo dân để cùng đọc Lời Chúa và chỉ cho mọi người cách thực hành; nhờ vậy người tín hữu đã biết vận dụng tinh thần Tin Mừng vào đời sống nhiều hơn. Đó là lý do khiến tôi luôn cố gắng để có thể phổ biến Kinh Thánh cho nhiều người hơn nữa.

TRONG TẦM TAY

Chị Đinh Thị Kim Ngân (Họ đạo Nữ Vương Hòa Bình - GP Cần Thơ): Ý tưởng “Kinh Thánh cho mọi nhà” khá thú vị. Nếu giáo xứ nào cũng có thể đứng ra tặng cho mỗi nhà một cuốn thì tôi nghĩ sẽ góp phần thúc đẩy giáo dân quan tâm và đọc Kinh Thánh nhiều hơn. Nước ta có khoảng 7 triệu người theo đạo Công giáo, ước tính khoảng 1,2 triệu gia đình, trong khi đó giá một cuốn Kinh Thánh nếu tính giá gốc khoảng 30.000 đồng; như vậy chỉ cần 36 tỷ đồng là mỗi gia đình Công giáo trên cả nước đều có được một cuốn. Nếu 26 giáo phận cùng thực hiện thì ý tưởng này hoàn toàn nằm trong tầm tay. Rất mong các vị chủ chăn lưu tâm đến vấn đề này.

LÀM QUÀ CHO GIỚI TRẺ

Chị Mai Thủy Tiên (Gx Khánh Bình - GP Long Xuyên): Vào những dịp họp mặt giới trẻ hoặc huấn luyện linh hoạt viên, các huynh trưởng thường đề cập đến Kinh Thánh để áp dụng vào trò chơi lớn hoặc những giờ cầu nguyện chung. Lúc ấy, người tham dự đều phải chuẩn bị sẵn một quyển Kinh Thánh. Những buổi như vậy, nên tặng Kinh Thánh cho những ai chưa có, hoặc chuyển lại cho người khác. Những lần đố vui trong thánh lễ, nếu phần thưởng được thay bằng các tập Sách Thánh có tranh vẽ thì tôi nghĩ các em thiếu nhi sẽ rất vui.

NHƯ MỘT TẶNG PHẨM

Chị Nguyễn Mai Thảo Ly (Gx Gia Cốc - GP Xuân Lộc) : Theo tôi, việc phải có ít nhất một cuốn Kinh Thánh trong mỗi gia đình Công giáo là đòi hỏi căn bản. Song, rõ ràng là vẫn có những gia đình khó khăn “ăn bữa nay lo bữa mai”, luôn phải quay cuồng kiếm sống hay vì nhiều lý do khách quan khác mà không có đủ điều kiện để có Kinh Thánh. Vì vậy, với những hoạt động hỗ trợ bà con Công giáo ở vùng sâu vùng xa, trong mỗi phần quà cũng nên có một quyển sách này. Đây là tặng phẩm giúp nâng đỡ tinh thần và giúp họ luôn có dịp tiếp cận Lời Chúa để sống đạo sốt sắng hơn.

 ĐEM TIN MỪNG ĐẾN GẦN NGƯỜI CÔNG GIÁO

Chị Vũ Thị Phương Thi (Gx Trà Cô -, GP Xuân Lộc) : Hằng năm, tại nhiều xứ đạo, các vị mục tử thường tổ chức các cuộc thi đố vui Kinh Thánh cho thiếu nhi. Đây là hoạt động thiết thực giúp các em nhỏ có thói quen đọc Lời Chúa mỗi ngày và tăng thêm lòng yêu mến Chúa. Điều thú vị là ở nhiều xứ, khi có em đoạt giải thì ban tổ chức lại tặng một cuốn Kinh Thánh nhỏ, rất thuận tiện mang theo. Có một lần, tôi tham dự thánh lễ phong chức giám mục và khi ra về món quà vị tân chức tặng cho cộng đoàn cũng là một cuốn Tân Ước. Đó chính là những cách đem sách Tin Mừng của Chúa đến gần người Công giáo hơn và cần nhân rộng những hoạt động ấy.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm