Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 13:56

Kính thánh Giuse...

 

Nhiều tâm tình, nghĩ suy về thánh Giuse được bày tỏ trong tháng Ba này, tháng mà Giáo hội dành đặc biệt để tôn kính ngài, vị thánh thân quen của các gia đình Công giáo...

 

CHÚC MỪNG BỔN MẠNG NGƯỜI THÂN QUEN

Nữ tu Anna Lê Thị Mỹ Hiền (Dòng Ða Minh Thừa Sai Phú Cường) : Vào tháng Ba, tháng đặc biệt nhớ về thánh Giuse, tôi thường kính viếng ngài hằng ngày tại Ðài Thánh Giuse và nhà nguyện trong Tu viện. Tôi cũng cầu nguyện cho những người nhận thánh Cả làm bổn mạng và gọi điện, nhắn tin chúc mừng quan thầy của bạn bè, có khi còn chuẩn bị những món quà nhỏ gởi tới những người từng giúp đỡ mình để có cuộc sống tốt như hôm nay. Vào dịp này, tôi và các chị em trong dòng cũng thường trang trí bàn thờ có thánh Giuse hiện diện đẹp hơn thường ngày. Tại Tu viện, buổi sáng chúng tôi đọc suy niệm kính thánh Giuse chuẩn bị cho lễ trước 7 ngày... Bên cạnh việc đọc kinh hay suy niệm, tôi cũng thích hát những ca khúc về thánh Giuse, nhất là bài “Lạy Thánh Giuse” (Lạy thánh Giuse vinh hiển trên nơi diệu quang/ Người được Thiên Chúa phong ban tước lộc cao sang...).

 

NĂNG CẦU NGUYỆN CÙNG THÁNH GIUSE

Chị Nguyễn Thanh Trúc (Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Q.3, TGP TPHCM) : Ba tôi là người yêu kính thánh cả Giuse một cách đặc biệt. Trong nhà tôi treo ảnh Thánh Gia một cách trang trọng, hồi nhỏ tôi từng thắc mắc ba vị trong ảnh là ai và được cha tôi giải thích cặn kẽ. Ông còn nói về thánh Giuse như một người cha, người chủ gương mẫu của gia đình. Suốt thời thơ ấu, tôi luôn được ba chở đến Ðền Thánh Giuse trên đường Trường Chinh. Gặp những khó khăn trong cuộc sống, ba tôi đều đến bên thánh Cả tâm sự, cầu nguyện để tìm ra cách giải quyết. Lần nào, ông cũng tìm được hướng đi cho những gút mắc trong công việc và cuộc sống của mình. Ðến tuổi trưởng thành, ba luôn mong tôi có một người bạn đời tốt và ông khuyên tôi năng tìm đến cầu nguyện với thánh Giuse. Tạ ơn Người, tôi đã gặp và kết hôn với người đàn ông biết yêu thương vợ con, nhất là có trách nhiệm với gia đình. Tôi chắc được như vậy là nhờ ba tôi và lời nguyện cầu cùng thánh Cả!

 

TẤM GƯƠNG CÔNG CHÍNH

Anh Trần Thanh Hoài (sinh viên Trường Ðại học Cần Thơ) : Tôi vốn là người ngoài Công giáo nhưng thích tìm hiểu Kinh Thánh và đang học đạo. Tôi tự học thôi, qua bạn bè, sách vở và một số cha hay các sơ mình quen. Thánh Kinh nhắc không nhiều về thánh Cả. Nhưng thánh Giuse lại có công lớn trong việc nuôi nấng và chở che Chúa Giêsu, nhất là giai đoạn thiếu thời. Truyền thống Giáo hội tôn sùng vị thánh là tấm gương công chính, mẫu mực, chuyên cần lao động. Ngày nay, trong bất kỳ gia đình nào, tôi nghĩ rằng các phẩm chất ấy cũng cần được những người cha trau dồi. Mỗi lần chiêm ngắm đài Thánh Giuse, trên tay thánh nhân ẵm Chúa Hài Ðồng, tôi lại thấy toát lên dung mạo hiền hậu, yêu thương...

 

CẦU CHO CÁC GIA ÐÌNH TRẺ...

Ông Ðinh Quang Vinh (Giáo xứ Châu Khê, giáo phận Kontum) : Vào lễ kính thánh Cả, khi đi lễ, tôi vẫn cầu nguyện cho những người hoặc hội đoàn nào đó mang bổn mạng Giuse. Tôi cũng nghĩ về các gia đình Kitô hữu trẻ mà mình quen biết và vẫn thầm nguyện xin cho họ được hạnh phúc và sống theo gương Thánh gia. Nhắc đến thánh Giuse thì người Công giáo vẫn hình dung đến hình ảnh người chồng, người cha siêng năng, hiền lành, vị tha trong gia đình, vì thế mong các ông bố trẻ có thể học ở thánh Cả những đức tính này để yêu thương vợ con và duy trì mái ấm dù trong hoàn cảnh nào.

 

TÂM TÌNH VỚI NGÀI NHƯ VỚI CHA MÌNH...

Ông Nguyễn Văn Thủ (Giáo xứ Ba Trinh, giáo phận Cần Thơ) : Trong những giờ kinh tối, tôi hay cầu nguyện với Ðức Mẹ và thánh Giuse. Nhiều người chạy đến tìm thánh Giuse những khi hoạn nạn cũng đều được giúp. Ở một số nơi còn có đền kính ngài. Ngay tại giáo xứ tôi, trước cửa nhà thờ, hai bên cũng là đài Ðức Mẹ và thánh Giuse. Giáo dân thường đến đây nguyện kinh vào buổi tối. Tháng Ba hằng năm, theo truyền thống, giáo dân trong xứ còn tổ chức rước kiệu, đọc kinh cầu thánh Giuse từng nhà vào các buổi chiều. Trong gia đình thánh gia, thánh Cả là mẫu gương yêu mến, công chính. Vì thế, tôi và có lẽ mọi người trong khu giáo cũng dành cho ông thánh niềm tôn kính đặc biệt. Chạy tới ngài giống như con cái tâm tình với cha mình, để cha hiểu hơn về mình.

 

“… Theo lịch sử, lòng sùng kính Thánh Giuse có từ thế kỷ 9, ban đầu từ Hội Thánh Ðông phương. Cụ thể từ năm 850 đã chọn ngày 19.3 làm ngày lễ mừng kính Thánh Giuse, với hậu ý thay thế ngày lễ kính thờ Thần Minerva, một vị nữ Thần của dân Rome, quan thầy bảo trợ việc lao động chân tay.

Ðức Giáo Hoàng Sixto IV năm 1479 đã công nhận ngày 19 tháng 3 hằng năm là ngày mừng kính chính thức Thánh Giuse. Và từ năm 1621, ngày này được ghi chép trong Lịch Phụng vụ của Giáo hội Công giáo.

Năm 1670, Ðức Giáo Hoàng Clemente X đã nâng ngày mừng kính Thánh Giuse lên hàng ngày lễ trọng. Năm 1714, Ðức Giáo Hoàng Clemente XI cho soạn thảo các lời nguyện lễ nghi Phụng vụ và kinh Nhật tụng riêng cho ngày lễ kính Thánh Giuse. Ðến thời Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XIII, tên Thánh Giuse được liệt kê vào Kinh cầu các Thánh. Ðức Giáo Hoàng Piô IX là người công bố chọn Thánh Giuse làm quan thầy toàn Hội Thánh. Từ năm 1955, Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã lấy ngày 1 tháng 5 làm ngày lễ kính Thánh Giuse lao động…”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm