Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai, 2017 15:50

Kitô hữu hưởng ứng Ngày thế giới vì người nghèo

Với chủ đề : “Anh chị em đừng yêu bằng lời nói suông, nhưng bằng những công việc cụ thể”, Ngày thế giới vì người nghèo do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập đã được cử hành lần đầu tiên vào ngày 19.11.2017. Mỗi Kitô hữu chúng ta nên làm gì để đồng hành cùng người nghèo ?

 

Dùng những công cụ truyền thông 

Chị Lê Minh Thư (Gx An Thạnh, GP Cần Thơ): Trong khi làm bác ái, giúp đỡ người nghèo, mọi người cũng nên kêu gọi người khác cùng tham gia. Truyền thông trên mạng xã hội là một cách để những ai không có thời gian gặp gỡ các hoàn cảnh có thể gián tiếp ủng hộ. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng truyền thông cách khéo léo sẽ làm phản tác dụng vì đôi khi việc đăng tải bài và hình ảnh trên mạng vô tình làm tổn thương đến các cá nhân đang được giúp đỡ. Một số thành phần khác lại dùng mạng như để khoe thành quả mà quên rằng điều cần làm là vận động để sao cho càng nhiều người trợ giúp trong việc bác ái càng tốt. Truyền thông có tác dụng hai mặt, vì thế cần né tránh việc chia sẻ thông tin chỉ nhằm giải trí hay vì ích lợi cá nhân. Tôi thấy có nhiều tổ chức trước khi đi bác ái thường hay kêu gọi ủng hộ, và sau mỗi chuyến đi họ công khai thông tin về các khoản đã chi, những việc đã làm với các bức hình minh họa. Ðiều đó làm tăng sự tin cậy cho mọi người vì đó là người thật việc thật. Những ai mượn truyền thông làm từ thiện trục lợi cho bản thân thì thật đáng lên án. 

Tập cho con trẻ biết đồng cảm với người xung quanh

Chị Bùi Thị Kiều Oanh (Gx Nam Hải, GP Xuân Lộc): Việc giúp đỡ cho người nghèo là điều cần phải làm thường xuyên trong cuộc sống người Công giáo chứ không chỉ diễn ra trong một ngày rồi thôi. Tuy vậy, có đôi khi chúng ta lại quên mất rằng mình cần phải làm gì đó cho những người khó khăn hơn nên ngày Thế giới vì người nghèo chính là sự nhắc nhở cho mỗi người. Ai cũng có trách nhiệm phải trợ giúp người nghèo. Song, với các bậc cha mẹ, ngoài việc chính bản thân họ thực thi bác ái thì   cũng cần giáo dục con cái mình làm như vậy để tập dần cho các em thói quen tốt đẹp, nhất là biết đồng cảm với mọi người xung quanh nhiều hơn.

Quan tâm để biết được hoàn cảnh

Anh Trần Công Hội (Gx Giồng Trôm, GP Vĩnh Long): Bên cạnh nâng đỡ vật chất thì việc nâng đỡ tinh thần cho người nghèo cũng là vấn đề mà mọi người nên quan tâm. Nghèo là một khái niệm rất rộng, ngay cả những người tưởng chừng như chẳng thiếu thốn gì vẫn lẩn khuất những khó khăn, khúc mắc riêng trong cuộc sống. Bởi vậy, riêng bản thân tôi mỗi ngày vẫn thực hành việc quan tâm, sẻ chia với anh chị em xung quanh mình. Ðôi khi chỉ một câu hỏi han, mình có thể biết được hoàn cảnh người ta rồi từ đó có cách giúp đỡ cụ thể. Gặp phải điều gì vượt quá khả năng, mình sẽ nhờ người khác chung tay tương trợ.

Lắng nghe người sầu khổ

Chị Nguyễn Thị Minh Thư (Gx Vạn Ðồn, GP Long Xuyên): Có những người không chỉ nghèo về của cải vật chất mà còn nghèo về phẩm giá, về kiến thức, về niềm hy vọng… Tôi nghĩ người nghèo không chỉ là đối tượng của việc từ thiện mà còn là những người cần được tôn trọng và lắng nghe. Không phải chỉ khi mình dư dả mới có thể giúp đỡ được người nghèo, mà tùy theo khả năng, nếu có lòng thì đối với bất cứ ai cũng làm được. Những lời động viên, chia sẻ, hoặc thậm chí ngồi lắng nghe cũng là một niềm an ủi đối với những người sầu khổ. 

Hành động cụ thể

Anh Nguyễn Xuân Sơn (Gx Khiết Tâm, TGP.TPHCM): Hưởng ứng lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô, mỗi người sẽ có cách thức khác nhau. Tôi thấy, để biểu lộ ra thì chúng ta cần phải có những hành động cụ thể bằng việc làm, trong đó ý nghĩa nhất là đóng góp để cùng giáo xứ đến với người nghèo, nếu không có thể góp sức mình vào các hoạt động bác ái tại xứ nhà trong ngày này. Tôi chọn đồng hành với họ bằng cách mua ủng hộ cụ già bán vé số, hay người khiếm thị, tàn tật ngồi bán đồ vật tại các vệ đường mà mình đi qua.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm