Thứ Bảy, 30 Tháng Mười, 2021 07:00

Ký ức và hy vọng…

 

Nhân loại chuẩn bị bước vào tháng 11, tháng Giáo hội nhắc nhở mỗi tín hữu nhớ đến và cầu nguyện cho những người đã khuất.

 

Tháng 11 năm nay đến trong một bối cảnh hết sức đặc biệt : Việt Nam vừa trải qua một đợt dịch kinh hoàng khiến mọi hoạt động gần như đóng băng, và số người qua đời vì đại dịch cũng không nhỏ, trong đó hẳn nhiên có những người là anh em, bè bạn, họ hàng, và cả là người trong gia đình chúng ta. Mất mát, đau thương là không tránh khỏi, nhưng phía trước vẫn là những hy vọng và sự đợi chờ của tương lai. Không ai có thể khóc mãi về ngày đã qua, nhưng cũng không thể chóng quên những khoảng thời gian cũ, với bao nhiêu người thân của mình đã nằm lại vì chủng virút quái ác. Chắc chắn ai cũng luôn nhớ những ngày tháng khó khăn vừa qua, cũng như luôn nhớ và ghi dấu trong ký ức về những người đã ra đi, những người từng chia sẻ cuộc lữ hành trần thế, hoặc đã ban cho chúng ta sự sống.

 

Ký ức là điều làm cho một dân tộc mạnh mẽ vì cảm thấy mình có căn cội trong cuộc hành trình, được bắt nguồn từ một lịch sử; ký ức cũng làm cho từng cá nhân hiểu rằng họ không cô đơn mà phải luôn hy vọng. Và, theo cách nhận định của Ðức Thánh Cha Phanxicô thì, “giữa ký ức và hy vọng có chiều kích thứ ba, đó là con đường chúng ta phải làm và là điều chúng ta đang làm…”. Vậy nên, tháng Các Ðẳng này là thời khắc thuận lợi không chỉ để mỗi người nhớ về ông bà tổ tiên mình, nhớ về những đồng bào đã mất vì cơn đại dịch…, mà còn là cơ hội để mở ra những hy vọng, như Thánh Phaolô đã nói : “Hy vọng sẽ không làm chúng ta thất vọng nhưng sẽ luôn kéo chúng ta tiến lên phía trước” (Rm 5: 5).

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm