Thứ Năm, 21 Tháng Sáu, 2018 14:06

Làm việc nhỏ với tình yêu lớn

Phục vụ trong những việc nho nhỏ tại giáo xứ, mỗi người tín hữu mang những tâm tình riêng. Hãy cùng nghe họ nói về suy nghĩ của mình khi cộng tác với nhà thờ từ những điều giản dị.

 

GIÚP NGƯỜI HẤP HỐI

Ông Nguyễn Văn Đức (Gx Tân Thành, TGP.TPHCM): Từ những năm đầu tham gia giúp đỡ người hấp hối đến nay, tôi như được Chúa ban thêm lòng can đảm và hy sinh. Bất kể khi nào họ cần, tôi đến ngay. Trước đây là hội viên của Legio Mariae, tôi cũng từng tham gia thăm viếng những bệnh nhân có hoàn cảnh khác nhau. Sau thời gian tiếp xúc, bản thân tự nhiên nhận ra giữa mình và những người bệnh có mối dây liên kết nào đó. Khi họ qua đời, trong lòng tôi luôn cảm giác buồn, thương và đồng cảm với nỗi mất mát của người thân trong gia đình họ. Từ đó tôi tham gia vào ban hộ liệt của giáo xứ. Bản thân tôi không cầu mong gì từ phía gia đình người bệnh cũng như từ mọi người xung quanh, vì xem họ là người thân và muốn giúp họ luôn vững tin vào Chúa trong giờ phút sau cùng. Cộng tác được một thời gian, tôi cố gắng trau dồi thêm một số kiến thức, ví dụ như cần phải có hiểu biết về đông y như bắt mạch, xem sắc mặt… để có thể ước chừng thời gian họ qua đời. Bên cạnh đó, tôi cũng cầu nguyện nhiều cho người đã khuất trong các buổi kinh chung của nhà hiếu.

 

CHĂM CHÚT BỮA ĂN

Bà Trần Thị Hùy (Gx Thánh Nguyễn Duy Khang, TGP.TPHCM): Tôi làm bếp nơi giáo xứ được 3 năm nay. Tuổi đã cao, con cái có gia đình hết, nên giờ tranh thủ còn sức khỏe, giúp được gì thì giúp. Trong suốt thời gian làm việc cho xứ đạo, tôi luôn tâm niệm phải tận tâm phục vụ. Trong từng bữa ăn, tôi cố gắng chăm chút thật tốt từ việc tìm nguồn nguyên liệu tươi ngon, đổi món thường xuyên để đỡ ngán, chú ý dinh dưỡng..., cốt làm sao nấu được những bữa chất lượng để các chủ chăn có sức khỏe chăm lo cho giáo dân.

 

THỰC HÀNH ĐIỀU ĐƯỢC HỌC

Anh Nguyễn Minh Hải (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): May mắn được ba mẹ cho học đàn từ nhỏ, nên giờ đây tôi có thể tham gia việc đệm đàn cho ca đoàn hát trong mỗi thánh lễ. Tôi vui vì mình được góp sức vào việc chung, được mang những gì đã học vào thực hành chứ không để nó trở nên vô ích. Có lúc cũng bị áp lực vì còn non tay, không thể diễn tả hết bài hát như ca trưởng đưa ra, nhưng khi vượt qua được lại là một bước tiến mới. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi biết mình đang góp phần cho phụng vụ ở giáo xứ được thêm sốt sắng, nên sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

 

TUỔI NHỎ LÀM VIỆC NHỎ

Em Nguyễn Bá Vương (Gx Phương Lâm, GP Xuân Lộc): Ngày bé, tôi hay tới lui nhà thờ dự lễ với các bạn cùng tuổi, tham gia nhóm lễ sinh, ca đoàn. Những giờ rảnh, sau khi làm bài tập, tôi cũng thường phụ với các nữ tu dọn Phòng Thánh, quét nhà thờ, cắm hoa. Không biết từ lúc nào tôi quen dần với những việc này. Mấy năm nay, tôi còn phụ đàn trong phụng vụ. Dù có khi bận lịch ở trường, tôi cũng cố gắng dành thời gian để đóng góp. Gần gũi với các dì và phụ việc trong nhà thờ mang lại cho tôi nhiều niềm vui. Được ai đó khen bình hoa đẹp hoặc đàn hay, tôi xem như động lực để nỗ lực hơn nữa. Tôi rất quý trọng công việc này, bởi phục vụ là một niềm vui, giúp tôi vừa phát triển khả năng, vừa gần với Chúa hơn. Tôi nghĩ mình còn nhỏ thì làm những việc đơn giản phù hợp, miễn là có ích cho giáo xứ. Sinh hoạt với các dì và anh chị lớn, tôi còn học hỏi được rất nhiều điều hay, giúp tôi thêm trưởng thành và ứng xử phù hợp.

 

LÀM VIỆC TẦM THƯỜNG VỚI LÒNG MẾN PHI THƯỜNG

Chị Nguyễn Thị Ánh Liên (Gx Mai Khôi, TGP.TPHCM): Sinh hoạt trong nhóm sinh viên Mai Khôi đã lâu, tôi luôn xem đây như là nhà của mình, cho nên mỗi khi nhóm làm chương trình gì, tôi đều cố gắng tham gia, cộng tác với mọi người. Những đợt đi bác ái xã hội, tôi cùng với các thành viên chuẩn bị từng món quà cho người nghèo, phụ bê đồ lên xuống xe, khi chương trình kết thúc thì xúm vào phụ các bạn dọn dẹp. Hoặc mỗi dịp tổ chức đêm văn nghệ  gây quỹ, nhóm phải lên kế hoạch từ trước rất lâu, rồi từ ý tưởng mình phải sân khấu hóa, giới thiệu khách mời đến tham dự. Rất nhiều những việc lớn việc nhỏ, mà nếu chỉ chăm chăm việc lớn, việc nhỏ chừa lại thì chương trình không thể thành công. Tôi tâm niệm dù là những việc nhỏ bé thì cũng ý thức có trách nhiệm hoàn thành, làm mọi thứ thật chu đáo, giống như thánh Têrêsa đã nói “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn, làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm