Thứ Sáu, 09 Tháng Hai, 2018 13:55

Lại nói về thưởng Tết

Cứ cuối năm, lại rộ lên chuyện thưởng Tết. Năm nay có đơn vị thưởng cao nhất tới hơn 800 triệu, còn mức thấp nhất nghe đâu chỉ 20 ngàn đồng… Lẽ dĩ nhiên, phần thưởng cao ngất ngưởng không dành cho đám đông mà chỉ với một vài cá nhân xuất chúng. Trong thời đại công nghệ, tuyên bố một mức thưởng rầm rộ cũng là cách lên tiếng để mọi người biết đến danh tính, thương hiệu của công ty, từ đó thu hút nhân tài, quy tụ chất xám...

Ảnh minh họa

Những đơn vị có mức thưởng cao có khi không âu lo bằng những chủ doanh nghiệp làm ăn lận đận phải lo thưởng cho vài trăm công nhân chỉ với mức vài triệu đồng/người. Nghe đâu có đơn vị lỗ mà vẫn thưởng, bởi họ muốn tìm cách giữ chân người lao động. Nhưng cũng có những doanh nghiệp lại lợi dụng việc thưởng để níu kéo người lao động, chỉ trao tiền thưởng tháng lương thứ 13 sau khi nghỉ Tết, bởi họ sợ nếu nhận đủ số tiền trước Tết, nhân công sẽ tìm cách nhảy việc và không quay lại cơ sở.

Suy cho cùng, mọi mức thưởng đều có cái giá của nó. Nếu những cá nhân xuất sắc đem lại doanh thu cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm thì chuyện họ được chủ doanh nghiệp  thưởng cả trăm triệu cũng dễ hiểu. Ngược lại, đối với đơn vị sự nghiệp hành chính hay các doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ gặp khó khăn thì rõ ràng người lao động không thể mong đợi một mức thưởng lớn. Ở đây cũng phải hiểu thưởng Tết bản chất là một sự động viên và khích lệ để người ta cố gắng hơn trong công việc, nhưng không thể có một công thức chung cho mọi đơn vị.

Cũng nên nhìn rộng ra khái niệm thưởng Tết. Những hành động hỗ trợ của Nhà nước, cũng như các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cho những người dân khó khăn có đủ cơm ăn áo mặc có lẽ cũng là một phần thưởng đầy ý nghĩa với người nghèo dịp Xuân về. Đó là tấm lòng chia sẻ với đồng bào vào dịp lễ cổ truyền của dân tộc.

Ảnh minh họa

Nhân chuyện thưởng lại nghĩ tới đội bóng U23 vừa giành ngôi á quân châu Á. Trước đó, khi đang thi đấu ngoài băng giá, họ đã được nhiều cá nhân và doanh nghiệp hứa thưởng rất đậm, tới vài chục tỷ đồng. Người hâm mộ rất vui vì U23 xứng đáng với điều này. Tuy nhiên, cũng có một số người bày tỏ băn khoăn liệu tiền thưởng đó có đến tay cầu thủ, hay chỉ là chuyện “hứa cho vui”, “lời nói gió bay”, “có tiếng mà không có miếng”…

Các cụ ta nói “một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Rõ ràng chuyện thưởng Tết còn nói tới những điều lớn hơn vật chất, đó là sự tự trọng, niềm vinh dự, cũng như những cung bậc ứng xử giữa con người với con người.

NGÔ QUỐC ĐÔNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm