Thứ Bảy, 17 Tháng Chín, 2022 12:24

“Làm dấu, con nhé !”

 

Dấu thánh giá là cử chỉ mà người Kitô hữu vẫn làm khi cầu nguyện, khi bắt đầu một công việc và trong những giây phút quan trọng để nhớ đến Chúa. Từ nhỏ, con trẻ đã được các bậc phụ huynh dạy làm dấu trước những bữa ăn. Có lẽ đó cũng là bài học đức tin đầu đời cùng với những lời kinh nguyện đơn sơ nhất…

 

Ông Nguyễn Đình Khương (giáo xứ Hòa Hưng, TGP TPHCM) kể: “Nhớ hồi nhỏ lúc bị ốm, đưa tô cháo cho tôi, mẹ nói: ‘Làm dấu, con nhé!’, tôi ngoan ngoãn đưa tay lên trán làm dấu thánh rồi ăn chén cháo ngon lành”. Theo lời ông thì sau này, mình vẫn luôn làm dấu trước mỗi bữa cơm hay chuẩn bị làm gì. Ông cảm thấy như có một luồng khí thiêng liêng tuôn chảy trong mình! Lớn lên trong sự dạy bảo kính Chúa yêu người, ông luôn nhớ và tuân giữ các giới răn của Chúa trong đời sống hằng ngày. Những điều được dạy từ thuở còn thơ đã in sâu vào tâm trí để ông luôn nhủ rằng “Cần làm tốt những việc được trao và biết chia sẻ cùng tha nhân”. Sau này,  ông tìm hiểu về ý nghĩa của việc làm dấu thánh và biết đây là biểu tượng, là đức tin của người Kitô hữu. Làm dấu thánh là người tín hữu vẽ hình thánh giá trên người, chứng tỏ thuộc về Chúa, là con cái của Chúa nên phải luôn sống tốt. Khi làm dấu lúc ban đầu và sau cuối ở mỗi việc, người con Chúa được nhắc nhở phải vì Chúa mà làm tốt công việc đang làm. Làm dấu trước bữa ăn để cảm tạ Chúa đã ban lương thực và xin Người chúc lành cho bữa ăn…

Cũng ở Sài Gòn, bé Nguyễn Phúc Khoa, 9 tuổi (giáo xứ Phát Diệm) luôn làm dấu trước mỗi bữa cơm. Ba của bé, anh Nguyễn Anh Khôi chia sẻ: “Khoa và chị gái được dạy từ nhỏ và mỗi lần nhìn các con làm dấu thánh giá, tự nhiên tôi lại nhớ đến bài hát ‘Làm dấu’ của nhạc sĩ Lê Đức Hùng do ca sĩ Phan Đinh Tùng thể hiện, nêu rõ đức tin của một Kitô hữu: “Con đặt tay lên trán tôn vinh Chúa Cha toàn năng/ Con đưa tay xuống ngực chúc tụng Chúa Con tình yêu/ Đưa tay sang trái, phải vinh danh Chúa Thánh Thần/Nguồn ơn thánh thiêng hồng phúc đời con”…”. Anh Khôi thừa nhận, cũng có những lúc cảm thấy ngại ngần, như lời nhạc sĩ viết “Bao lần con quên Chúa khi vô ý hay khi thờ ơ/ Bao phen con ngại ngần lúc làm dấu tuyên xưng niềm tin/ Đã có lúc yếu hèn không làm dấu giữa đời…”. Và, chính trong thăng trầm cuộc sống đã thắp lên niềm tin để người tín hữu này biết làm dấu “hân hoan tạ ơn khi an vui ngập tràn” và cả những khi “cô đơn thất vọng, khi mệt mỏi chán chường…”.

Không chỉ ông Khương hay anh Khôi, việc làm dấu thánh của nhiều tín hữu Công giáo đã trở nên quen thuộc. Các gia đình vẫn thường cùng nhau làm dấu trước những bữa ăn cũng như khi đau yếu phải uống thuốc và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống những điều mà gia đình mong mỏi.

Cùng là những Kitô hữu, gia đình chúng tôi luôn nhắc nhau làm dấu hằng ngày. Bản thân tôi cũng rất thích bài hát “Làm dấu” của nhạc sĩ Lê Đức Hùng và thi thoảng vẫn cất lên lời ca: “Con làm dấu hằng ngày, con làm dấu một đời/ Khắc ghi tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa trong trái tim con/ Ôi dấu thánh nhiệm màu dấu ấn tình yêu/ Nhắc nhở con luôn hướng lòng lên Chúa...”.

 

VĨNH LỘC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm