Thứ Năm, 23 Tháng Tám, 2018 15:20

Làm gì cho ý nghĩa trong ngày lễ của giáo xứ ?

 

Gởi trao những món quà tinh thần, hướng đến tha nhân... có lẽ là điều dễ đọng lại sau những phút giây vui vẻ của cả cộng đoàn…

 

CHUNG TAY CÙNG GIÁO PHẬN

Anh Lê Văn Hai (Thủ Đức, TPHCM): Tôi thấy ở một vài giáo xứ vào dịp lễ kỷ niệm chỉ tổ chức bữa ăn nhẹ giữa các hội đoàn rồi sum vầy họp mặt. Việc này vừa tiết kiệm, đồng thời vẫn tạo không gian cho các thành viên vui vẻ chuyện trò. Chúng ta có thể dành số tiền quyên góp gởi về giáo phận cho những công việc chung đang cần. Chẳng hạn như ở TGP TPHCM là đại trùng tu nhà thờ Đức Bà, một công trình đầy giá trị và Tòa Tổng vẫn đang kêu gọi các thành phần Dân Chúa hiệp lòng. Có thể phần đóng góp của giáo xứ chẳng lớn lao gì song lại rất ý nghĩa.

 

ÐI HÀNH HƯƠNG

Anh Nguyễn Việt Phương (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An): Tôi nghĩ hành hương cũng là một hoạt động có ý nghĩa trong những ngày lễ đặc biệt. Hiện tại, việc hành hương ở các nơi dường như chỉ thu hút thành phần trung niên, những người cao tuổi. Do vậy, xứ cũng nên lưu tâm khuyến khích, động viên, mời gọi để giới trẻ hăng hái tham gia. Một là để họ hòa mình, nhớ lâu... những ngày lễ của xứ. Hai là giúp đức tin của họ được bồi đắp thêm qua việc viếng thăm địa điểm hành hương. Dịp này, xứ đạo có thể mời thêm những người ngoại đạo cùng tham gia để từ đó mình có thể giới thiệu về Công giáo cho người khác.

 

TĂNG QUỸ THIỆN NGUYỆN

Chị Vũ Thị Dung (Tân Phú, TPHCM): Trong khi xã hội xung quanh còn nhiều mảnh đời đói khổ, bất hạnh cần phải giúp đỡ thì việc tổ chức tiệc mừng quá linh đình trong các dịp lễ có vẻ không hợp lắm với lời kêu gọi hướng đến người nghèo của các vị chủ chăn. Nếu giáo xứ có tổ chức cơm bác ái hay hoạt động thiện nguyện nào đó thì dùng số tiền quyên góp dịp lễ kỷ niệm hỗ trợ nguồn quỹ, qua đó giúp được nhiều người. Nếu số tiền đóng góp được nhiều hơn dự kiến thì có thể dùng xây nhà tình thương cho người nghèo khổ. Những hoạt động như thế sẽ giữ chặt tình cảm giữa mọi người, giúp được nhiều hoàn cảnh khốn khó, khiến ai ai cũng cảm thấy ý nghĩa hơn là ăn một bữa tiệc rồi ra về.

 

KHÔNG QUÊN NHỮNG BỤI TRE NGÀ

Anh Nguyễn Minh Nhật (Tân Bình, TPHCM): Vào những dịp lễ, giáo xứ nên tổ chức thăm viếng những “cây tre đầu làng” còn sống cũng như đã qua đời. Tới lui thăm hỏi người già yếu đã có công nhiều cho xứ đạo hay thắp nén nhang nơi mộ phần của người quá cố là cách thể hiện lòng biết ơn. Vì nhờ họ mà chúng ta mới có những kết quả như hôm nay, dù rằng vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa để xây dựng, vun đắp.

 

BỚT CÂU NỆ HÌNH THỨC

Anh Nguyễn Tiến Quát (Ninh Kiều, TP Cần Thơ): Vào những dịp mừng lễ của các giáo xứ, tôi thấy nhiều nơi tổ chức quá phô trương, hình thức, tiệc tùng dọn đầy ắp ra sân bãi, rất tốn kém. Những biểu ngữ, băng rôn dán đầy ra trước nhà thờ, rồi khi mừng lễ xong vài tiếng thì không còn giá trị. Nhiều người có khi còn cao hứng ca hát um sùm vào cả những giờ nghỉ, ảnh hưởng đến người xung quanh. Phần “hội” có khi còn đầu tư hoành tráng hơn cả phần “lễ”. Thay vì thế, cần tập trung dâng thánh lễ sao cho nghiêm túc, sốt sắng. Sau lễ mọi người có thể dùng tiệc trà, trái cây, ngồi với nhau chia sẻ chuyện buồn vui trong xứ. Tuy đơn sơ nhưng ấm áp.

 

GÓP QUÀ GIÚP XỨ NGHÈO

Chị Phạm Thị Thanh Thi (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai): Khi đến những ngày kỷ niệm của giáo xứ, chúng tôi luôn dâng thánh lễ tạ ơn. Việc ăn mừng thì được làm đơn giản thôi. Sau đó, sẽ dựa theo những mục tiêu của xứ xem còn công trình nào cần cải tạo, đời sống của bà con ai còn khó khăn để giúp đỡ. Chúng tôi cũng để ý tới các xứ lân cận, nhất là vùng quê. Những dịp thuận tiện thì gởi quà tặng họ. Dù ít dù nhiều nhưng san sẻ cho nơi khó khăn là chuyện nên làm.

 

BỮA TIỆC ẤM ÁP TÌNH LIÊN TÔN

Chị Nguyễn Thanh Huyền (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai): Đôi khi các xứ còn hay thu mình lại trong khi tổ chức mừng lễ. Các hoạt động chỉ co cụm trong địa bàn giáo xứ, trong giới Công giáo. Tinh thần liên tôn qua mối dây liên hệ giữa các tôn giáo thực sự không có dịp nào gắn kết dễ dàng hơn qua các dịp lễ hội, những ngày kỷ niệm đặc biệt. Tôi từng tham dự ngày lễ của các tôn giáo bạn và thật sự thấy thú vị. Bởi lẽ có những điều nhờ thực tế tiếp xúc mình mới vỡ ra. Vậy nên chăng các xứ đạo cũng hãy chú ý mời bạn bè các tôn giáo lui tới trong những ngày vui của mình?

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm