Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Hai, 2016 16:15

Làm mới !

GrabBike là một loại xe ôm của thời công nghệ, đặt và đón theo thỏa thuận trên mạng internet. Dù mới xuất hiện ở Sài Gòn và Hà Nội lối hơn một năm nay, và chỉ thật sự nở rộ độ vài ba tháng, nhưng xem ra đã được đón nhận khá mạnh mẽ. Người sử dụng có thể là một em học sinh, chị công nhân, cô nhân viên văn phòng, thậm chí là những công chức nhà nước, tiểu thương, người nội trợ…Người ta chuộng loại hình này bởi những ưu điểm nhất định như tiện lợi, giá rẻ, an tâm (về giá) và an toàn (về nhân thân người hành nghề). Về mặt giải quyết lao động, GrabBike là phương thế kiếm thêm tiền học cho nhiều sinh viên, là cách tăng thu nhập cho những người lương tiền thấp phải làm việc ngoài giờ.

Tiện ích, tốt - rẻ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng GrabBike là tác nhân khiến hàng chục ngàn người chạy xe ôm truyền thống ở hai thành phố lớn vừa kể lao đao sinh kế, ngả nghiêng chuyện cơm áo do không thể cạnh tranh, dẫn đến ế ẩm. Báo chí và những trang mạng xã hội gần đây đưa không ít tin tức, hình ảnh… những người chạy GrabBike bị cánh xe ôm truyền thống chặn lại hăm dọa, thậm chí là hành hung.

Có thể hiểu phản ứng của họ khi bị mất “nồi cơm”, nhưng đó không phải là cách giải quyết được vấn đề, vì không thể đi ngược xu thế phát triển, và nhất là không được nhân danh lý do “mất khách” để cấm người lao động chân chính hành nghề lương thiện và ngăn người dân chọn loại di chuyển tiện ích.

Không còn cách nào khác, xe ôm truyền thống phải làm mới mình sao cho hợp với nhu cầu khách hàng. Đã có người gợi ý những giải pháp như phải bỏ kiểu hù dọa buộc khách phải leo lên xe cho mình chở, phải lấy tiền đúng giá theo đoạn đường, phải lịch sự, cải thiện phương tiện... ngõ hầu lấy lại niềm tin của khách hàng. Bằng không thì nên chấp nhận bị đào thải theo quy luật. 

Trong một diễn biến khác, hình như “vé số truyền thống” cũng đang khó chịu với hình thức vé số điện toán mới có mặt ở Việt Nam. Nghe đâu, lý do cũng là… “không thể cạnh tranh”.

 

Làm mới, đó là cách duy nhất để tồn tại và phát triển; nhằm đón nhận những điều tốt đẹp hơn, không biến mình thành ốc đảo, sống trong vòng luẩn quẩn của những mộng ảo…

Đó cũng là thông điệp của Mùa Vọng mà chúng ta đang trải qua !

Công giáo và Dân tộc 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm