Thứ Tư, 15 Tháng Bảy, 2020 15:10

Lan tỏa năng lượng tích cực trong gia đình

 

Ðối với nhiều người, bí quyết để có thể sống vui, sống khỏe mỗi ngày đôi khi không nằm ở những phương pháp cao siêu mà đơn giản chỉ là thường xuyên tươi cười, nhìn sự việc ở hướng khác, lạc quan hơn…

 

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Trước những áp lực của cuộc sống, nếu chỉ dùng tâm thế bi quan, sầu não để đối diện thì sẽ càng chán biết dường nào. Trong gia đình, mỗi ngày, dù muốn dù không vẫn luôn có thể xảy ra nhiều việc, đưa đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. Vậy thì nên giữ lại điều gì và giải phóng điều gì khỏi tư tưởng, đó cũng là một chọn lựa. “Giả như gặp chuyện vui thì có gì đâu để nghĩ ngợi, nhưng có những thứ nan giải, cũng có những lúc bản thân gặp chuyện buồn, không may thì thật sự muốn vui vẻ đối mặt cũng khó lòng. Tuy nhiên, xét cho cùng, mình chẳng thể nào để bộ mặt ủ rũ hoài để gặp gỡ mọi người”, chị Nguyễn Thị Ngoan (39 tuổi, Q.3 - TPHCM) chia sẻ.

Những cuộc dã ngoại, du lịch, làm tinh thần các thành viên trong gia đình thêm hứng khởi

Là một người mẹ của ba đứa con gái, chị cho biết bản thân tự học cách kiềm chế cảm xúc, nhất là những cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn không bao giờ để con thấy mình lo lắng hay cha mẹ chúng đang đôi co, dù bệnh vẫn gượng dậy để chăm sóc mình, chăm sóc con cái. Chị nói: “Ðó không phải là gắng sức hay bảo bọc con quá mức mà vì mình không muốn con thấy mẹ quá yếu đuối, không đủ sức làm chỗ dựa tinh thần cho chúng”. Trong cuộc sống hôn nhân, người mẹ trẻ còn tâm sự, chị nghĩ đến con cái nhiều hơn và gieo vào tâm trí chúng niềm vui, khởi đi từ những chuyện nhỏ nhặt đời thường.

Tìm cho bản thân một châm ngôn sống cũng là phương pháp hay kích thích tinh thần. Anh Hoàng Gia Hưng (26 tuổi, Q.10 - TPHCM), một nhân viên ngân hàng cho biết, anh thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng. Tuy vậy, đối với anh, khi về đến nhà, trước mặt cha mẹ và các anh chị em, anh luôn phân định rõ ranh giới rạch ròi giữa công việc và đời sống gia đình: “Không thể đem chuyện ở cơ quan, nỗi buồn, nỗi lo do công việc để làm mọi người lo chung với mình. Tôi sống, phân biệt rất rõ. Có khi, ở ngân hàng lắm việc làm mình rối ren nhưng về nhà gặp anh chị đang ca hát thì cũng gạt qua, hòa nhập với cả nhà. Tôi cho rằng, mọi việc luôn có cách giải quyết”. Một trong những câu nói mà Hưng luôn tâm niệm đó là “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”. Ðây là thông điệp rút ra từ bộ phim Ba chàng ngốc của Ấn Ðộ. Hưng bảo, từ thời đại học, để thư giãn, anh chọn cách xem phim, tìm những bộ phim vui nhộn giải tỏa mệt mỏi. Một lần nọ, anh gặp bộ phim dí dỏm này và câu nói trên làm nguồn động lực cho bản thân có sức mạnh tinh thần, nghĩ theo hướng tích cực. Anh cũng có cái may mắn vì trong gia đình, các thành viên hỗ trợ quan tâm nhau, thường hay tổ chức sinh hoạt, ca hát, đi du lịch…, các anh em đều năng động.

Tìm niềm vui cho mình và người thân

Trong mỗi gia đình, người lớn dễ có tác động trực tiếp đến trẻ nhỏ, ngay từ những chuyện bình thường nhất. “Khi nghĩ theo hướng ‘đón nhận’, chứ không phải ‘chấp nhận’, bản thân cũng đã tự làm mình tích cực. Khi chủ động thực hiện một điều gì đó hoặc nhận kết quả thất bại cũng không tuyệt vọng, chính là trao cho mình cơ hội”, chị Nguyễn Hồng Nhung (32 tuổi, Q.4 - TPHCM) bày tỏ quan điểm. Nghĩ thế, nên chị thường dạy con cái thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Năm nay, đứa con đầu lòng của chị học lớp 6. Chuyển cấp, vì vậy mà mọi thứ còn khá bỡ ngỡ. Trước những lần con bị điểm kém, bị bạn bè bắt nạt, gặp chuyện không vui ở trường, chị cùng tập cho con thay đổi suy nghĩ bi quan, đừng lo sợ, nhút nhát. “Mình dạy cho bé nghĩ tích cực lên, chẳng phải là A.Q, tự làm hài lòng với bản thân đâu mà là biết cách đánh giá đúng vấn đề, rồi tìm hướng giải quyết. Nhiều khi, bị điểm 5, 6 thôi, cũng đã buồn cả ngày. Mình bảo con, thay vì buồn thì nên đi ra công viên chơi với mẹ, sau đó về học bài kỹ hơn, chú ý hơn để được điểm cao”, chị nói. Cũng theo chị, để lan tỏa năng lượng tích cực cho người khác, chính bản thân trước hết phải là người có suy nghĩ tích cực, trong vai trò làm mẹ, chị thường cho con tham gia phong trào văn nghệ, dẫn bé đi chơi vào cuối tuần…, một mặt để gia đình gắn kết nhau thêm, mặt khác để con thay đổi bầu không khí, khiến bé mạnh dạn hơn chứ không rụt rè, khép mình.

Còn anh Trần Anh Văn (18 tuổi, Q.3 - TPHCM) cho biết, sống chung với ông nội từ nhỏ, được ông dẫn đi tập thể dục đều đặn mỗi sáng nên hình thành trong anh niềm yêu thích thể thao, vận động: “Ðến bây giờ, tôi vẫn đi thể dục mỗi sáng với nội. Nội tôi năm nay đã 84 tuổi rồi mà vẫn khỏe lắm. Mấy anh em chúng tôi cũng khá yêu thích thể thao. Tôi thì chơi bóng rổ, còn em tôi chạy điền kinh rất giỏi”. Văn kể thêm, trong khuôn viên nhà anh, ông nội trồng đủ loại cây kiểng, hoa hòe, làm không gian sống sinh động. Ông còn tận dụng những thùng mút xốp hay chai nhựa bỏ đi để trồng cây hoa nhỏ. Thi thoảng, anh thấy cả ông, bà nội mình cùng ra chăm sóc hoa, tưới cây, thiệt vui.

Tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên

Buổi tối, với các gia đình thường là khoảng thời gian các thành viên được họp mặt. Chị Ngoan nói, mình hay bật các chương trình phù hợp với lứa tuổi mới lớn của con, các phim vui nhộn, câu chuyện khoa học… để cả nhà cùng xem: “Thay vì chỉ quăng điện thoại cho con rồi mặc chúng xem những thứ vô bổ, hài nhảm, hay những đoạn phim ngắn không hay trên mạng thì tôi và chồng, sau bữa ăn còn ngồi chung lại với các con, vừa xem những bộ phim vui, vừa diễn giải, rồi kể chuyện trong ngày, ai làm gì, vui buồn ra sao… Tôi thấy điều đó ý nghĩa hơn. Nếu có thấy con buồn cũng kịp thời mà động viên, khích lệ”. Chị tiết lộ, ngay cả chọn trang phục cho con để đi chơi, đi ăn ở ngoài, chị cũng chọn những bộ trông khỏe khoắn, màu sắc tươi sáng, phù hợp với con. Ba của các bé còn hay ghẹo con gái hãy cười lên, vì cười lên nhìn đẹp hơn. Chính anh cũng hay chọc cười con chuyện nọ, chuyện kia, làm cho không khí ngôi nhà lúc nào cũng tươi vui. Nói chung, dù bận rộn nhưng anh chị vẫn cố gắng theo sát con, dõi theo những chuyển biến tâm lý, nhất là bé đang ở tuổi trung học.

Thay đổi suy nghĩ một chút, năng động hơn một chút sẽ cảm thấy cuộc sống thật khác. Trong gia đình, cũng rất cần truyền cho nhau những năng lượng tích cực, để cùng nhau tận hưởng niềm vui, vượt qua muộn phiền.

THIÊN KHÔI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm