Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 14:29

Lãng phí nguồn lực

 

Năm vừa qua, người dân nhiều tỉnh thành chứng kiến sự leo thang chóng mặt của thị trường nhà đất. Đây là hiện tượng bất thường trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, hoạt động sản xuất phần lớn bị đình trệ. Nhiều vùng tại Hà Nội giá đất được đẩy lên cao. Có những miếng đất mua đi bán lại vài lần chỉ chưa đầy một tháng. Như vậy thị trường đất đai đã là một nơi để người người đầu tư khiến giá đất bị đẩy lên rất cao, ngày càng xa vời tầm với của những người có nhu cầu thực sự về đất ở.

4 chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022

Việc buôn bán bất động sản là chính đáng, xong điều đáng nói là cơ chế pháp lý đã tạo ra những điều kiện thuận lợi để đầu tư, thổi giá, cò đất làm cho thị trường thiếu minh bạch. Một số khu đất ở TPHCM, người ta đấu giá cao kỷ lục, cuối cùng bỏ cọc làm cho giá đất chung của khu vực đẩy lên nhiều lần. Những dấu hiệu này cho thấy có sự bất ổn trong điều tiết thị trường nhà đất, và cần phải thay đổi để thị trường ổn định và lành mạnh hơn.

Từ nhiều năm qua, hiện trạng đầu cơ đất, sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí… luôn là vấn đề “nóng”. Những câu chuyện “chảy máu” nguồn lực đất đai, “đất vàng” bị bỏ hoang… đã nhiều lần làm “nóng” nghị trường Quốc hội, nhưng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu. Thậm chí có nhiều vụ việc sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài trong nhiều năm không được giải quyết triệt để, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Và rất đáng lo ngại, đất đai vẫn là “miếng mồi ngon” cho tham nhũng, tiêu cực. Chính vì vậy, vấn đề này đã được đưa ra Hội nghị Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: “Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ đất, sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, gây khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân…”.

Câu chuyện này cũng phản ánh thực tế khác, đó là chính sách, luật pháp vẫn chưa thực sự hiệu quả trong điều chỉnh những biến động của thị trường bất động sản, nên đã biến thành một thị trường đầu tư dễ dàng và cũng là nơi dễ xảy ra lợi dụng, tham nhũng, tạo lợi ích nhóm. Đồng thời, điều này cũng cho thấy việc cần thanh tra giám sát về quản lý và sử dụng đất đai...

Đất đai là sở hữu toàn dân, cần làm gì để người dân được thụ hưởng công bằng từ chính sách đất đai, đây là câu hỏi mà nhiều ngành chức năng liên quan phải giải đáp. Bởi khi đã là sở hữu toàn dân, thì mọi người đều có quyền tiếp cận lợi ích cá nhân của mình trong đó, chứ không phải rơi vào một tình trạng thị trường bị đầu cơ thao túng, bưng bít thông tin, thổi giá, lợi ích nhóm..., làm cho người dân có nhu cầu thực sự không có cơ hội về nhà ở và làm lãng phí nguồn lực đất đai.

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm