Thứ Năm, 23 Tháng Hai, 2017 14:20

Lazarô và những tấm lòng

Sứ điệp Mùa Chay 2017 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ Kitô hữu thành tâm hoán cải, động lòng trắc ẩn với những “Lazarô” bên cạnh mình bởi mỗi người đều gặp những người như thế hằng ngày.

THAY ĐỔI BẢN THÂN

Anh Đinh Quý Bảo (Gx Tân Phú - TGP.TPHCM): Trước đây bản thân tôi từng xem nhẹ, thậm chí không quan tâm đến việc giúp đỡ người nghèo, dù bước chân ra đường đã thấy ngay hình ảnh của những Lazarô bên cạnh như người ăn xin, bán vé số, lượm ve chai... Khi đọc sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi cảm thấy được đánh động về lòng trắc ẩn, nhận ra sự nhỏ nhoi ích kỷ của bản thân mình và từ đó biết mở lòng ra với những người khốn khổ xung quanh.

GIÁO DỤC TỪ NHỎ

Chị Vũ Thị Thảo (Gx Tân Việt - TGP.TPHCM): Ngày còn bé, mỗi khi có người cơ nhỡ đến xin gạo, mẹ thường nhắc tôi chạy vô đong cho họ, tuy chỉ một hai lon nhưng tôi cảm thấy rất vui. Thi thoảng có tiền lẻ mẹ lại dúi vào tay tôi bảo để dành cho những người khó khăn hơn mình. Mẹ tập cho tôi tính tiết kiệm ngay từ nhỏ, ban đầu chỉ là những đồng tiền lẻ, nhưng tích góp lại sẽ được nhiều hơn. Lắm lúc tôi cũng cảm thấy tiếc khi cho người khác, khi đó mẹ lại bảo ban rằng cho thì có phúc hơn là nhận.

KHÔNG ĐẮN ĐO

Anh Trần Đăng Khoa (Gx An Hội - GP Cần Thơ): Ai cũng có lúc rơi vào những tình huống không mong muốn như bệnh tật, ốm đau, thậm chí tai nạn. Những lúc ấy, bất kỳ sự nâng đỡ nào cũng thật đáng quý. Dù ở xã hội văn minh hiện đại nhưng luôn cần có sự liên đới chung tay trong việc giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn vẫn còn nhan nhản khắp nơi. Tôi không đắn đo sẽ nhận được gì khi giúp người khác, chỉ cần có khả năng là tôi sẵn sàng chia sẻ với những người bất hạnh hơn mình.

LƯU TÂM NHU CẦU NGƯỜI NGHÈO

Anh Trương Việt Trước (Gx Khiết Tâm - TGP.TPHCM):  Có nhiều người không chỉ nghèo về vật chất mà còn thiếu thốn cả về tinh thần, bởi luôn cảm thấy lạc lõng, cô đơn, mất niềm tin vào con người và cuộc sống... Họ không chỉ cần cơm ăn áo mặc mà còn cần cả những tâm tình an ủi, sẻ chia. Mặt khác, giúp người nghèo tiền của, thực phẩm... chỉ có thể giải quyết được những nhu cầu trước mắt, còn về lâu dài cần phải giúp họ có công ăn việc làm, tự nuôi sống bản thân để thoát nghèo bền vững.

GIÚP NGƯỜI CẦN

Chị Trần Cát Thảo Nguyên (Gx Đại Lộ - GP Xuân Lộc): Nạn chăn dắt người ăn xin hay đóng giả người nghèo khó để cầu xin sự bố thí gần đây được báo chí đưa tin rất nhiều. Những câu chuyện như thế khiến tôi trở nên e dè hơn mỗi khi có người chìa tay xin giúp đỡ. Tôi muốn được làm điều gì đó cho họ trong khả năng của mình song lại phân vân không biết mình có giúp đúng người hay chưa. Vì vậy, tôi thường tặng đồ ăn thức uống nhằm giúp họ vượt qua cơn đói và bồi bổ sức khỏe. Tôi nghĩ rằng cần phải có biện pháp ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, để những người thật sự khó khăn sẽ nhận được sự nâng đỡ của những tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Lazarô dạy chúng ta rằng tha nhân là một hồng ân. Mối tương quan thích đáng với mọi người là nhìn nhận giá trị của họ với lòng biết ơn. Ngay cả người nghèo nằm ở cửa nhà người giàu chẳng phải là điều phiền toái, nhưng là lời kêu gọi hoán cải và thay đổi. Dụ ngôn trước hết mời gọi chúng ta mở cửa lòng mình cho người khác vì mỗi người là một hồng ân, dù đó là người láng giềng của chúng ta hay một người bần cùng vô danh. Mùa Chay là mùa thuận lợi để mở cửa cho tất cả những ai túng thiếu và nhận ra khuôn mặt của Chúa Kitô nơi họ. Mỗi người chúng ta đều gặp những người như thế mỗi ngày. Mỗi cuộc đời mà chúng ta gặp là một hồng ân đáng được đón nhận, tôn trọng và yêu thương. Lời Chúa giúp chúng ta mở mắt để đón nhận và yêu thương sự sống, đặc biệt khi sự sống ấy yếu đuối và dễ bị tổn thương”.

(Trích Sứ điệp Mùa Chay 2017 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm