Thứ Sáu, 09 Tháng Hai, 2018 11:15

Lễ hội đường sách Xuân Mậu Tuất

Bên cạnh Hội hoa, Đường sách Xuân cũng là nơi được người dân ở một số thành phố chọn làm điểm đến trong dịp Tết.

Triển lãm báo Tết không thế thiếu nơi Đường Sách Xuân những năm gần đây - ảnh: Phan Nhi

Tại Sài Gòn, lễ hội Đường sách Xuân Mậu Tuất diễn ra từ ngày 13 - 19.2.2018 (28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) trên trục đường Mạc Thị Bưởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (Q1). Từ trung tuần tháng 1, UBND TPHCM đã thông qua kế hoạch tổ chức, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với một số đơn vị chức năng cùng thực hiện. Với hơn 26.000 bản sách được trưng bày, hội Đường sách Xuân chia làm bốn chủ đề: Ươm mầm tri thức, Hào khí phương Nam - thành phố phát triển, Khát vọng vươn cao, Biển đảo thiêng liêng. Điểm nhấn là triển lãm báo Xuân 2018, tạo sự hài hòa giữa sách và báo (đây là năm thứ ba báo Công giáo và Dân tộc có riêng ấn phẩm Xuân đặc biệt tham gia triển lãm). Khu vui chơi cho thiếu nhi với những trò chơi dân gian được quan tâm, đầu tư nhiều hơn để thu hút các em. Một nét mới ở lễ hội Đường sách Xuân này có thể kể đến là trong khu sách chủ đề “Khát vọng vươn cao” (đường Ngô Đức Kế), ngoài sách in đáp ứng nhu cầu học hỏi, nghiên cứu với nhiều chuyên môn đa dạng, thể loại sách điện tử cũng được phục vụ bạn đọc yêu công nghệ. Theo ban tổ chức, kinh phí cho lễ hội năm nay được thực hiện hoàn toàn từ nguồn vận động xã hội hóa.

Tết này, lần đầu tiên Đường sách Xuân ở thành phố biển Vũng Tàu được tổ chức, là hoạt động nổi bật trong Hội hoa Xuân, diễn ra từ ngày 12.2.2018 đến ngày 25.2.2018 (27 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng) tại Công viên Quang Trung (đường Ba Cu, phường 1). Với tổng diện tích hơn 2.000 m2, Đường Sách chia thành các khu vực riêng biệt, gồm 9 quầy sách tiêu chuẩn, 2 quầy sách lớn, 2 khu cà phê sách, 6 quầy văn hóa phẩm, 1 sân khấu tổ chức các sự kiện văn hóa tạo thành không gian văn hóa đọc ấn tượng, phục vụ hàng trăm ngàn lượt người dân và du khách đến Vũng Tàu tham quan du lịch. Bên cạnh việc trưng bày, bán sách phục vụ bạn đọc, còn có các hoạt động bên lề như giao lưu tác giả - tác phẩm, triển lãm tranh - ảnh nghệ thuật, viết thư pháp…

Ở Hà Nội, Phố Sách Xuân 2018 mở trễ hơn, từ 18.2 - 25.2 (mùng 3 đến mùng 10 Tết) tại Phố sách Hà Nội (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm). Ngoài giới thiệu, quảng bá sách, nơi đây cũng tổ chức trưng bày báo Tết và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật. 

 Phan Nhi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm