Thứ Tư, 16 Tháng Chín, 2020 15:17

Lên lớp mới

 

Vào năm học mới, học sinh đến trường lại mang theo những vui lo khi lên lớp mới, tâm trạng mỗi em mỗi khác song vẫn tìm thấy những điểm chung…

 

Năm học mới với những cái mới

Có em vui vì “tất cả đều mới”, như Nguyễn Thanh Tuấn, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Kỳ Ðồng (Q.3, TPHCM) chia sẻ niềm vui được ba mẹ mua cho cặp mới, hộp bút mới, quần áo mới và cả tập vở, sách mới. “Con vui lắm vì mọi thứ của con năm học mới đều mới. À, mẹ con tuần trước cũng vừa mua cho con đôi giày mới”, Tuấn hồ hởi. Cậu học trò nhỏ còn kể thêm rằng cặp và hộp bút cũ của mình được cậu gởi giáo xứ để chuyển lên tặng các bạn vùng xa.

Vào lớp mới là niềm vui không nhỏ của các học sinh trong ngày đầu năm học.

Ngoài những cái mới, học sinh còn có những niềm vui riêng khó ai ngờ được. Em Công Vinh, một học sinh lớp 3 vô tư: “Lên lớp mới, con được học cô T, nghe các bạn nói cô dễ thương lắm nên con thấy rất vui!”.

Không chỉ học sinh tiểu học, các em trung học cũng có những niềm vui và đợi chờ riêng. Hồi hộp nhưng không lo lắng, đó là tâm trạng chung của khá nhiều em học sinh cấp 2, cấp 3. Có những môn học lớp dưới không có, năm nay lên lớp mới, học môn đó. Ðiều này khiến các em có những nôn nao nhất định, như lời Lê Thị Hoa, học sinh lớp 8 trường THCS Lê Lợi (Q.3): “Năm nay em học thêm môn Hóa. Lúc hè, em có học sơ môn này rồi nhưng vào năm học với môn học hoàn toàn mới, em có chút hồi hộp”. Hay Thanh Trúc, cũng học sinh lớp 8, tuy có chút hồi hộp nhưng vì bản thân vốn giỏi Toán nên em không thấy lo bởi “Ba em nói giỏi Toán như chìa khóa mở mọi cánh cửa, trong đó có cánh cửa môn Hóa”. Nguyễn Thu Hà (học sinh trường THPT Marie Curie - TPHCM) cũng mang tâm trạng này khi bước vào lớp 11 vì năm nay, trong môn Toán có “Hình học không gian”. Hà bảo, mình rất hồi hộp dù lớp 10, em cũng khá giỏi hình học phẳng: “Hồi hộp nhưng em không lo lắng quá. Nếu học hành chăm chỉ, em nghĩ cũng sẽ giỏi Hình học không gian như Hình học phẳng thôi”.

Và không chỉ là tâm trạng khi “làm quen” với một môn học hoàn toàn mới mà một số em còn có nỗi hồi hộp khi lên lớp mới, chuẩn bị đứng trước một cuộc “vượt vũ môn”. Ðó là những em vào lớp 12, như tâm sự của Phạm Thúy Ái (trường THPT Nguyễn Thị Diệu - TPHCM): “Em vốn không giỏi Toán lắm, nhưng hy vọng năm nay mình cố gắng chăm học hơn hai năm trước để nắm vững được môn này, vượt qua kỳ thi tốt nghiệp lớp 12”.

Năm học mới - những mục tiêu mới

Năm học mới cũng là thời khắc đầu tiên các em học sinh nhìn lại năm học cũ mà có những phấn đấu mới. Nguyễn Minh Phương, học sinh lớp 10 trường Marie Curie cho biết, năm lớp 8 em bị thi lại môn Toán, lớp 9 thì yếu môn Toán, Lý… Năm nay, vào lớp 10 cũng là lớp đầu cấp, em mong mình sẽ học hành nghiêm túc hơn, sẽ tìm thầy dạy Toán giỏi để học thêm, lấy lại căn bản bên cạnh việc cố gắng để các môn đều trên 5 và không phải thi lại bất cứ môn nào. Phương thật lòng: “Ở cấp 2 em học làng nhàng lắm, cứ ạch đụi thi lại hoài. Năm nay cũng là năm đầu cấp, em không dám hứa sẽ trở thành học sinh giỏi mà sẽ cố đạt được kết quả như ba mẹ em mong đợi là cuối năm học không để thi lại bất cứ môn học nào”.

Hiện nay, dù chương trình đã giảm tải nhưng trước những trò chơi trên mạng (game online), nhiều em lơ là việc học. Chuyện phấn đấu lên lớp mỗi năm, không vướng thi lại môn nào cũng là sự phấn đấu rất lớn của một bộ phận học sinh và cũng là niềm mong đợi của ba mẹ.

Có những em lại có mục tiêu phấn đấu theo kiểu khác, rất dễ thương như Quỳnh Hương - học sinh lớp 3 trường tiểu học Kỳ Ðồng: “Con học Anh văn, đã lấy bằng Starters rồi. Năm nay con cố học để lấy bằng Movers và ráng để lớp 5 có bằng Flyers. Theo mẹ nói thì như vậy lên cấp 2, con sẽ tiếp tục được học lớp chuyên Anh”.

Năm học mới cũng như những năm mới trong tuần hoàn vũ trụ, những ai còn khoác áo học sinh luôn muốn mình có những cái mới, những khát vọng…để mãi không tụt lại phía sau. Xin chúc tất cả học trò, học sinh luôn đạt được những thành công như mình mong ước.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm