Thứ Ba, 07 Tháng Giêng, 2020 11:26

Lịch sử Giáo hội từ những bài viết cô đọng

 

28 bài viết được trình bày trong tập sách gần 200 trang với nhan đề “Lịch sử Giáo hội Công giáo”, là nỗ lực của linh mục Bosco Nguyễn Văn Ðình và linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết, nhằm cung cấp cho độc giả những kiến thức căn bản về lịch sử Giáo hội, giúp nhiều người nâng cao sự hiểu biết để thêm yêu mến Hội Thánh.

 

Theo cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, tập sách này mang tính đại chúng, đặc biệt dành cho các đối tượng bình dân, nên việc soạn thảo cũng nhắm tới sự ngắn gọn, súc tích, dễ đọc. Chính vì thế mà hai soạn giả đã cố ý chọn một số nhân vật và những biến cố tiêu biểu trong lịch sử Giáo hội để làm mốc, rồi từ đó khai triển ra tới cả một thời đại lịch sử. Các bài trong sách có thể dùng để phổ biến cho giáo dân trước các thánh lễ hay cũng có thể làm tài liệu cho giáo lý viên để dạy trong các lớp giáo lý; hoặc là một tham khảo mở đầu cho những Kitô hữu có nhu cầu để từ đó đi vào nghiên cứu chuyên sâu.

Ở bài đầu, độc giả có được một cái nhìn chung về lịch sử Giáo hội, mà các soạn giả chia thành 4 thời kỳ chính: Thời kỳ Giáo hội sống trong lòng Ðế quốc La Mã (từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 4) - Thời kỳ Giáo hội sống giữa xã hội Trung cổ phong kiến (thế kỷ 5 đến thế kỷ 16) - Thời kỳ cải cách của ông Luthêrô và phong trào cải cách của Giáo hội (thế kỷ 6) - Thời kỳ cận đại kể từ cuộc cách mạng Pháp (1789) cho tới nay.

Những bài sau đó là các nhân vật gắn với một sự kiện lịch sử hay cột mốc nào đó. Ðây là những vị thánh mà hầu hết các Kitô hữu đều đã nghe danh như thánh Stêphanô, Phaolô, Bênêđictô, Phanxicô Átxidi, Ðôminicô, Tôma Aquinô, Inhaxiô Lôyôla, Phanxicô Salêsiô, Phanxicô Xaviê, Alphongsô, Têrêsa Hài đồng Giêsu...

Ngoài các bài viết này, độc giả còn được mở mang thêm kiến thức khi đọc những bài về kinh thành Rôma, các vị hoàng đế Constantinô, Carôlô hay các dòng tu, thánh đường, tòa án tôn giáo thời Trung cổ... Cột mốc quan trọng như công cuộc truyền giáo tại Việt Nam của cha Alexandre de Rhodes hay Công đồng Vaticanô II từ Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII... cũng giúp bạn đọc nhìn lại một chặng đường trong lịch sử Giáo hội.

Nội dung các bài độc lập, vì thế độc giả có thể chọn đọc đề tài nào mình quan tâm hay ưu tiên trước. Cuối mỗi bài, lại có mục “Ta nghĩ gì” như một gợi mở cho bạn đọc những suy nghĩ đọng lại từ nội dung đã trình bày ở trên. Tiếp theo lại có “bài đọc thêm”, cung cấp thêm ít nhiều tư liệu liên quan đến bài viết chính.

Tập sách được trình bày trên giấy trắng, khổ 12x19cm, bìa cứng, dễ dàng cho giáo dân có thể cầm theo trên những chuyến đi hành hương hoặc lưu trữ trên kệ sách gia đình, nơi làm việc... để tham khảo khi cần.

Sách do NXB Hồng Ðức và Công ty Tri Thức liên kết ấn hành cuối năm 2019, hiện đã có mặt tại các nhà sách Công giáo.

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm