Thứ Sáu, 31 Tháng Ba, 2017 18:55

Liên đới cụ thể…

Điểm được Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2017 là : “…Mùa Chay là một thời gian thuận tiện để mở cánh cửa cho những ai nghèo túng và nhận ra nơi họ khuôn mặt của Chúa Kitô. Mỗi người chúng ta gặp họ như thế trên những nẻo đường của mình. Mọi cuộc sống đến gặp gỡ chúng ta đều là một hồng ân và đáng được đón tiếp, tôn trọng, yêu thương. Lời Chúa giúp chúng ta mở đôi mắt để đón tiếp cuộc sống và yêu mến cuộc sống, nhất là khi nó yếu hèn… Tôi khuyến khích các tín hữu biểu lộ sự canh tân thiêng liêng này bằng việc cũng tham dự vào những chiến dịch Mùa Chay được nhiều tổ chức của Giáo Hội cổ võ nhằm làm tăng trưởng nền văn hóa gặp gỡ giữa lòng một gia đình nhân loại duy nhất. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau để khi tham dự vào cuộc chiến thắng của Chúa Kitô, biết mở những cánh cửa của chúng ta cho những người yếu đuối và nghèo khổ. Như thế, chúng ta có thể sống và làm chứng trọn vẹn cho niềm vui Phục Sinh…”

Đây không phải là lần đầu tiên vị đứng đầu Giáo hội hoàn vũ mời gọi thể hiện tình liên đới, mà ngài luôn tận dụng mọi cơ hội hay dịp thích hợp để cổ võ vấn đề này, trước một thế giới và con người hôm nay đang đứng trước sự dửng dưng ngày càng lớn với đồng loại, một cách thiếu trách nhiệm và thiện chí. Còn nhớ, ở Thông điệp Laudato Si’, tại đề mục số 158, ngài từng giải thích : “Với những điều kiện hiện hành của xã hội, có rất nhiều bất bình đẳng trong xã hội và luôn có nhiều người bị loại trừ, bị tước đi nhân phẩm, việc áp dụng nguyên tắc công ích là hệ quả hợp lý và không thể phủ nhận được, là một lời kêu gọi tình tiên đới và định kiến ưu tiên cho người nghèo khổ nhất”.

Với Giáo hội Việt Nam chúng ta, rất mừng là tình liên đới, sự sẻ chia được xem là công việc nằm trong chương trình mục vụ và hoạt động của nhiều giáo xứ, cộng đoàn, dòng tu... Chúng ta vẫn bắt gặp khắp nơi những hình ảnh làm đường, dựng nhà, xây cầu, thăm nom, ủy lạo cho đồng bào vùng xa, cho những người lao khổ… Gần đây, lại có những tin tức về một số cách làm mới rất hay, rất mới, rất hợp với tinh thần “cùng chia sẻ lo âu, nỗi buồn, niềm vui… với cộng đồng nhân loại”. Đó là có những giáo xứ hết bán chuối dùm cho dân được mùa, lại tiêu thụ khoai Tây cho người bị ép giá, hay kêu gọi chung tay mua giúp rau củ cho vùng nông nghiệp nào đó bị ế ẩm; cũng có những nhà dòng, nhà thờ mở cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm của trẻ khuyết tật, của người dân tộc, vừa để khích lệ hay bảo tồn văn hóa, vừa là hình thức nâng đỡ cuộc sống họ một cách gián tiếp, căn cơ.

Chúng tôi tạm gọi đây là những cách thể hiện tình liên đới cụ thể, cần nhân rộng vì dễ làm, lại chạm được đến cuộc sống của người cần lao, để họ thấy được sự ấm cúng nhưng không mặc cảm, sự an ủi nhưng không trong tâm thế “nhận từ thiện”, và nhất là có động lực để tiếp tục công việc và chọn lựa của mình, trong tinh thần bình an vì biết có anh em xung quanh sẽ dang tay hỗ trợ khi cần hà hơi tiếp sức.        

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm