Thứ Năm, 05 Tháng Chín, 2019 00:42

Lo lắng đầu năm học

 

Chỉ còn vài ngày nữa là khai giảng năm học mới. Cha mẹ bắt đầu lo cho con cái đủ thứ từ quần áo, sách vở, đi lại và cả chuyện trường lớp… Năm nào một vòng quay học hành cũng tạo áp lực không nhỏ lên phụ huynh và học sinh.

Chi cho giáo dục chiếm một tỷ lệ khá lớn trong tài chính của mỗi gia đình. Bởi vậy, điều phụ huynh quan tâm thường là học phí và phụ phí có tăng không. Nhìn chung, mức chi cho học hành của con cái năm sau thường cao hơn năm trước. Một danh sách dài các khoản như học thêm, đồng phục, quỹ lớp, quỹ trường, tiền trang bị cơ sở vật chất… luôn tạo ra một áp lực không nhỏ với các gia đình nghèo. Việc chống lạm thu luôn được quán triệt, nhưng cũng không ít hình thức lách luật, chẳng hạn một số khoản thu luôn kèm theo các phiếu cam kết tự nguyện từ phía gia đình. Cách làm như vậy thì chẳng có gì phải bàn cả.

Kết quả hình ảnh cho năm học mới

 

Ai cũng cũng muốn cho con học lớp tốt, trường giỏi, nên tình trạng chạy trường, chạy lớp, học trái tuyến, hồ sơ vượt quá chỉ tiêu luôn tạo ra một sức căng cho mỗi năm học. Ðôi khi cũng tạo ra các hiện tượng tiêu cực, xong điều này cũng phản ánh một thực tế là chất lượng giáo dục còn chưa đồng đều và tâm lý phụ huynh có tiền đều muốn con học ở những chỗ tốt. Tâm lý hiếu học của người Việt nhưng cũng dễ tạo ra áp lực cho các em. Ðôi khi các em bị ngồi nhầm chỗ bởi sự sắp đặt của cha mẹ nhưng năng lực học tập chưa đạt tới, làm cho không ít em phải gồng mình học hành, tạo ra căng thẳng và mệt mỏi. Thực tế là các em học theo năng lực chứ không phải theo sở thích và tham vọng của cha mẹ.

Ngoài ra, còn một nỗi lo nữa là chuyện kiến thức, vệ sinh thực phẩm và bạo lực học đường. Năm nào tình trạng đánh lộn, tung clip cũng xảy ra ở không ít trường học phổ thông, khiến phụ huynh và dư luận lo lắng về tình trạng bạo hành ở học đường. Rồi đến các bếp ăn tập thể có thể gây ngộ độc tập thể do vô ý hoặc chính sự thiếu lương tâm, trách nhiệm của một số người đã mua sản phẩm kém chất lượng về cho các cháu ăn. Những hiện tượng trên cũng đặt ra vấn đề đạo đức nơi chốn học đường.

Câu chuyện giao thông, đi lại cũng đang là vấn đề nóng của mùa học năm nay, nhất là sau vụ việc một cháu nhỏ không may bị bỏ quên trên xe đưa đón dẫn đến tử vong. Khác với miền núi, nhiều em phải trèo đèo lội suối đến trường từ tinh mơ sáng, các trẻ em đô thị luôn cần phải có người lớn đi kèm để bảo đảm an toàn giao thông trong mỗi ngày cắp sách đến trường.

Một mùa khai giảng đang đến gần, chu kỳ này năm nào cũng lặp lại, chứa đựng nhiều niềm vui hạnh phúc và mong mỏi của từng gia đình về tương lai của con em mình. Tuy nhiên, trong sự hân hoan đó, rõ ràng vẫn có không ít những mối lo.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm