Thứ Sáu, 02 Tháng Ba, 2018 16:37

Lộc thánh đầu Xuân

Nhận lộc thánh trong dịp đầu năm mới là tập tục vẫn được duy trì, gìn giữ ở nhiều xứ đạo như một nét văn hóa đẹp của người Công giáo.

Ở những nhà thờ, các Kitô hữu thường nhận “lộc” từ tay các vị mục tử hoặc trực tiếp lên “hái” trên những cành mai, cành đào đặt trên gần Cung Thánh. Tất cả đều trang nghiêm, không có cảnh chen lấn, xô đẩy hoặc “cướp lộc” như ở một số lễ hội mà báo chí từng lên tiếng. Với giáo dân, lộc thánh đầu Xuân chính là Lời Chúa, có ý hướng dẫn, soi sáng, gợi lên một cách sống cho cả một năm nên dù có hồi hộp, nôn nao, ai nấy vẫn đón nhận trong sự từ tốn.

Vui nhất là lúc tan lễ, bước ra khỏi nhà thờ, người người lại cùng đọc cho nhau nghe câu lộc thánh mà mình nhận được. Có người nhớ về những mùa Xuân trước đã từng hái được câu gì và cảm nghiệm Lời Chúa đã ứng nghiệm thế nào trong đời sống mình. Có người không giấu được cảm xúc khi nhận lộc đầu năm, đã vội chụp hình đăng lên trang cá nhân kèm theo những dòng viết rất tâm đắc… Dễ bắt gặp trong nhà các tín hữu vào dịp Tết một câu Kinh Thánh mới in trên nền giấy với nhành hoa mai, hoa đào tươi tắn, được treo hoặc dán trang trọng gần bàn thờ.

Dù nhận được câu nào thì để sống theo Lời Chúa, đòi hỏi người Kitô hữu cũng phải ít nhiều hy sinh, có lẽ đó cũng là đặc trưng của lộc thánh nơi các nhà thờ Công giáo, như chia sẻ của một nữ giáo dân ở Sài Gòn trên facebook trong Tết vừa qua: “Lộc thánh năm nay của mình là câu ‘Hoa quả của thần khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ’ (Gl 5, 22). Đọc xong, ngẫm thấy đúng lắm, song phải nguyện cầu ơn trên trợ lực để mình có thể thực hiện được như ý câu Kinh Thánh đã xin được”.

KHÊ THỦY

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm