Thứ Tư, 29 Tháng Bảy, 2020 14:54

Lời gợi ý chân thành

 

Bạn có tin có những lời gợi ý chân thành giúp thay đổi vận mệnh một con người?

Tôi không hề tưởng tượng một ngày tôi gặp lại em xinh đẹp như người phụ nữ trước mắt tôi hôm nay. Năm năm trước, em là một cô gái với dáng đi khòm, quần áo tuềnh toàng… Hằng ngày, em xách cái giỏ với những bộ đồ nghề lỉnh kỉnh đi quanh xóm làm móng tay dạo. Tôi biết em làm nghề này từ lâu, cái thời chỉ những người dư dả mới làm móng. Thế nhưng đất nước càng phát triển, làm móng cũng năm bảy đường, em dần mất khách, chỉ làm cho vài người quen lớn tuổi, những khách hàng lâu năm với giá rẻ mạt. Thế mà em hôm nay trắng trẻo, ăn mặc đúng thời trang với chiếc váy xinh xắn và cặp kính mát hợp thời. Thấy tôi ngạc nhiên, em kể: “Chị biết không, em an phận chỉ làm móng, sơn móng bình thường với giá bình dân, kiếm ngày vài mối được rồi. Ấy thế rồi một bữa, có cô bạn bán hàng điện máy Chợ Lớn đến thăm em, gợi ý sao em không học thêm nghề cắt, uốn tóc, nâng cao nghề làm móng để dễ kiếm tiền hơn. Em nói em không khéo, cô bạn cứ khích lệ, cho em thấy điểm mạnh của mình…”. Từ những câu gợi ý chân tình của cô bạn, em tự tin hơn nên vừa đi làm vừa đến Nhà Văn hóa Phụ Nữ học thêm nghề uốn tóc, cắt tóc, rồi tìm hiểu nâng cao nghề làm móng với những cập nhật mới, hợp xu thế thời đại. Vốn có nền tảng, em học rất nhanh rồi mở tiệm tại nhà, dù tiệm chỉ đơn giản với mấy chiếc ghế, chiếc gương to được mua lại từ những tiệm “sang đồ”. Cũng nhờ cô bạn “tư vấn”, em ăn mặc đúng “tông” của những người trong nghề, thay đổi kiểu tóc, đẹp hơn, thời trang hơn… Kết quả, em ăn nên làm ra, như hình ảnh em trước mặt tôi khác hẳn ngày nào.

Không chỉ trường hợp của em, một cô bạn khác của tôi cũng có sự đổi thay tích cực đáng kể từ những lời gợi ý của người bạn. Bình thường, cô bạn có khiếu may đồ, vẫn đến những tiệm vải cũ mua vải “lỗi mốt” với giá rẻ rồi tự may, tự thiết kế cho mình những chiếc đầm, những bộ quần áo mặc ở nhà… Rồi có người quen bảo: “Sao bồ không may những bộ áo như vầy rồi bán trên mạng?”. Cô ngần ngừ. Tốt nghiệp đại học Kinh tế chưa tìm được việc làm, cô chỉ muốn may quần áo cho mình để đỡ tiền và đỡ… buồn thôi. Thấy cô chưa quyết, người bạn nọ cứ “đốc” vào: “Tự tin lên!”. Và cô bạn tôi đã làm thử, ban đầu vài ba bộ, chụp hình đưa lên facebook rao bán. Chỉ 5 phút có người hỏi và đặt một cái, rồi từ từ người 2 bộ, người 3 bộ với giá thật mềm. Giờ thì cô có hẳn một trang web giới thiệu hàng của mình và một nơi giao hàng giá sỉ tại quận 12!

Nhìn lại bản thân, cũng nhờ một gợi ý thật lòng nên hôm nay tôi đã có những đầu sách được in và bán sạch ngoài thị trường. Hơn 10 năm trước, tôi chỉ là cây bút cộng tác cho một số báo với những bài tản văn nho nhỏ. Một người bạn đồng nghiệp, là giáo viên văn mới chuyển về trường, chân tình nói: “Trong các bài của chị, em thích nhất bài này… Khi ở trường cũ, em từng photo và cho học sinh một bài làm nghị luận. Sao chị không gom hết các bài in thành cuốn sách? Những giáo viên văn tụi em sẽ sử dụng nó!”. Tôi đã về và trăn trở rất nhiều. Cuối cùng, tôi bỏ tiền tự in sách và ký gởi các nhà sách. Không ngờ, sách được đón nhận và bán hết, thậm chí có cuốn còn được tái bản.

Ngẫm lại, những lời gợi ý chân thành đúng lúc sẽ mang lại động lực to lớn cho người nhận, giúp họ có thêm quyết tâm để làm điều mà lâu nay mình chưa nghĩ tới hoặc nghĩ tới mà chưa dám làm. Ðể một lúc nào nhìn lại, họ nhận ra bản thân đã không được như hôm nay nếu ngày ấy không có lời gợi ý chân thành từ một người nhận ra khả năng thực sự của họ.<

 

HOÀNG HẠC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm