Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai, 2016 16:07

Lợi và hại của các tư thế ngủ

Sau một đêm ngủ thẳng giấc, có người lại thức dậy trong tình trạng nhức mỏi và không thoải mái, nguyên nhân có thể là do tư thế ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ nhức cổ, ngừng thở khi ngủ đến ngăn chặn tuần hoàn máu và ác mộng, tư thế ngủ ưa thích của mỗi người có thể gây ra những vấn đề mới về sức khỏe hoặc làm trầm trọng hơn các bệnh tật cũ. Do con người dành đến 1/3 cuộc đời cho chuyện ngủ nghê, mỗi cá nhân nên lưu ý đến tư thế ngủ nếu muốn cơ thể được nghỉ ngơi hoàn hảo nhất. Sau đây là kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ lợi, hại của từng tư thế ngủ.

Ngủ thẳng lưng

Nằm ngửa giúp đầu, cổ và cột sống duy trì ở trạng thái thoải mái, nên đây là tư thế tốt nhất cho những ai bị đau nhức ở các bộ phận trên. Đồng thời, ngủ thẳng lưng còn giảm hẳn nguy cơ ngáy và ngừng thở trong khi ngủ. Tuy nhiên, nếu dễ bị trào ngược dạ dày, không nên nằm ở tư thế trên, vì có thể khiến các triệu chứng càng thêm nghiêm trọng. Nếu thật sự đã quen nằm ngửa khi ngủ, nên chọn một chiếc gối tốt, nhồi đầy bông để êm nhưng nâng đầu và cổ ở độ cao vừa phải để giảm thiểu tình trạng khó chịu.

Nằm nghiêng

Trong khi tư thế này hoàn toàn chẳng có gì phàn nàn cho những người muốn ngăn ngừa tình trạng đau nhức ở cổ và lưng, giảm tần suất ngáy và là tư thế chỉ định cho thai phụ, nằm nghiêng khi ngủ vẫn có thể gây sức ép lên hệ thống thần kinh ở tay và chân. Nếu bạn là một trong những người có thói quen choàng tay qua đầu ôm gối, tình trạng chèn ép dây thần kinh càng trầm trọng hơn. Để giảm nguy cơ trên, các chuyên gia khuyên nên kẹp gối giữa hai chân nhằm tránh gây thêm sức ép lên phần lưng.

Nằm sấp

Nằm úp người khi ngủ bị xem là tư thế có hại nhất vì trong tư thế này rất khó duy trì được hình dạng tự nhiên của da. Da bị đẩy vào tình trạng vặn vẹo có thể gây sức ép lên khớp và cơ, từ đó kích thích dây thần kinh. Nằm sấp cũng khiến cổ bị nghiêng qua một bên suốt nhiều giờ, dẫn đến cổ căng và theo thời gian có thể gây đau kéo dài.

NHÀN VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm