Thứ Năm, 26 Tháng Tư, 2018 14:30

Lương tâm ở đâu ?

Thuốc chữa ung thư được làm từ bột than tre, sau đó bán cho người bệnh, đúng là một hiện tượng kiểu “con voi chui qua lỗ kim”. Công ty này được sở y tế địa phương cấp phép về lĩnh vực mỹ phẩm, ấy vậy lại cho ra lò thuốc đặc trị. Đến khi vỡ lở, mọi người mới biết đó là lừa đảo. Người ta đặt câu hỏi bao nhiêu ban ngành chức năng liên quan, từ thanh kiểm tra, đến cấp phép tại sao để sự việc diễn ra nghiêm trọng như vậy? Dư luận cho rằng người sản xuất ra thứ thuốc lừa đảo người bệnh này cần phải xử phạt thích đáng, bởi bị hại thường là dân nghèo nhẹ dạ cả tin, những người đang bệnh tật khốn khổ nhất. Nhưng với mức phạt hành chính vài chục triệu, liệu có đúng với tội trạng?

Liên quan đến chữa bệnh, một bác sĩ ở bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm đá liên tiếp rất bạo lực, gây rúng động dư luận vì hành vi dã man. Nhưng hình ảnh ghi lại được sau sự kiện đó là người gây ra hành vi bạo lực bỏ tiền để làm giả hiện trường “bác sĩ vòi tiền bệnh nhân”. Vậy phải chăng trong suy nghĩ của không ít người, hình như việc nhận tiền của người bệnh đã trở thành phổ biến?

Người ta cũng hay nói đến tư duy “rau hai luống, lợn hai chuồng” mà không ít nông dân đã lựa chọn. Có nghĩa là họ trồng hai luống rau, nuôi hai chuồng lợn, cái nào để cho nhà dùng thì sạch, còn cái nào đem bán thì phun hóa chất và nuôi tăng trọng. Bởi vậy các nguồn gốc ung thư chẳng phải đâu xa mà do chính chúng ta tạo ra, bằng việc tung ra thị trường những sản phẩm độc hại. Rõ ràng trong quy trình sản xuất hiện nay, người ta chỉ quan tâm đến năng suất, lợi nhuận mà coi rẻ đạo đức, luân lý và vô cảm về môi sinh môi trường. Nhiều năm qua ai cũng thấy, người nông dân chỉ chú trọng tới số lượng mà bỏ quên chất lượng cũng chính là lương tâm của mình. Chính vì vậy, không ít lần nông sản rơi vào cuộc khủng hoảng thừa, như trường hợp thịt lợn, dưa hấu, củ cải, su hào... , dẫn đến một dạng “kinh tế giải cứu” và “kêu gọi từ thiện”.

Những vụ việc làm thuốc bằng than tre, bác sĩ bị hành hung và bị vu khống tống tiền... đều cho chúng ta thấy một thực trạng về lòng tham của con người đã không được giới hạn và kiểm soát. Vì lòng tham người ta có thể dẫm đạp lên chất lượng sống của đồng loại để sinh tồn.

Bởi vậy trong một nền kinh tế mở và tăng trưởng nóng, phải chăng nên chú ý tới sự can thiệp của lương tâm trong các hành vi kinh tế?

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm