Thứ Hai, 30 Tháng Mười, 2017 15:46

Lưu giữ hồn thiêng của người K’Ho ở xứ đạo K’Long

Một nhà truyền thống trưng bày và lưu giữ nhiều hiện vật dùng trong đời sống của người K’Ho vừa được khánh thành tại giáo xứ K’Long (GP Đà Lạt). CGvDT đã có cuộc trò chuyện với cha quản xứ Giuse Phạm Quang Minh (ảnh) về căn phòng mang nét văn hóa rất đặc trưng của xứ đạo này.

 

- Xin cha cho biết, việc lập nhà truyền thống xuất phát từ ý tưởng nào?

*  Cha ông ta vẫn nói “ôn cố tri tân”, tức ôn lại chuyện xưa để hiểu chuyện nay. Khi chúng ta tìm về nguồn cội, về tổ tiên ông bà, biết về quá khứ là để tự tin bước đi trong hiện tại và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, với kinh nghiệm nền tảng của những gì đã trải qua. Ðiều này luôn đúng cho bất kỳ một dân tộc nào hay một tổ chức xã hội nào nếu muốn có những bước thành công mạnh mẽ và tránh phải trả giá cho những sai lầm. Kinh nghiệm của tiền nhân vẫn là những bài học giá trị để thế hệ hiện tại học hỏi. Việc lập nhà truyền thống ở giáo xứ K’Long cũng xuất phát từ suy nghĩ này, đặc biệt với lòng biết ơn các thế hệ tiền nhân đã cố gắng nỗ lực và phấn đấu không ngừng, hầu để lại những điều quý giá cho con cháu.

- Giáo xứ đã chuẩn bị trong thời gian bao lâu, với bao nhiêu hiện vật được thu thập và lưu giữ, thưa cha?

* Với sự quảng đại sẵn có của bà con, đồng thời với ước muốn đã từ lâu trong tiềm thức của thế hệ ông bà, cha mẹ... mà bộ sưu tập đã nhanh chóng được thực hiện, chỉ trong vòng hai tháng đã thu thập được hơn 100 hiện vật liên quan đến hồn thiêng của tổ tiên, đến đời sống lao động và văn hóa cũng như truyền thống của đồng bào dân tộc K’Ho, nhất là những người K’Ho tại ba làng K’Long này.

 - Cha có thể chia sẻ thêm về nét đặc biệt hoặc điểm nhấn của nhà truyền thống?

* Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Thật vui vì nhà truyền thống cũng có một không gian nhỏ cho cồng chiêng, qua đây, một nét độc đáo trong đời sống văn hóa của người đồng bào K’Ho được duy trì, lưu truyền cho hậu thế.

- Cha tâm đắc nhất điều gì khi xứ đạo có thêm công trình này?

* Khi giáo xứ có nhà truyền thống, người già có cơ hội nhìn lại những kỷ vật chất chứa bao nhiêu kỷ niệm của tổ tiên ông bà. Họ được sưởi ấm bởi những dấu ấn thời gian qua những kỷ vật đó. Người trẻ hiểu biết hơn về thế hệ tiền nhân đã trải qua những kinh nghiệm quý báu như thế nào, để từ đó phát huy những thành quả mà cha ông đã dày công phấn đấu và nêu gương. Cách riêng kết hợp với những kiến thức, bước tiến hiện đại để họ vừa duy trì văn hóa của tiền nhân, nhưng đồng thời cũng để mở ra những chân trời mới tốt đẹp hơn cho thế hệ mình và thế hệ tương lai.

- Nhà truyền thống hiện do ai phụ trách và làm thế nào để các hiện vật trưng bày ngày càng phong phú?

* Hiện tại, đây là tài sản của bà con và của giáo xứ nên được Hội đồng Mục vụ Giáo xứ  trưng bày và quản lý. Ðặc biệt nơi đây mở cửa cho mọi thành phần đến tham quan trong những dịp lễ hội quan trọng của địa phương cũng như của xứ đạo. Với ý thức rằng nhà truyền thống lưu giữ những kỷ vật riêng và chung nhưng lại là bản sắc và hồn thiêng của đồng bào dân tộc K’Ho mình, nên bà con không ngần ngại nỗ lực sưu tầm và phong phú hóa những vật phẩm có tính cách lịch sử gắn liền với cuộc sống của người K’Ho tại vùng  K’Long này.

- Xin cảm ơn cha

GIANG PHAN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm