Thứ Tư, 10 Tháng Năm, 2017 12:22

Luyện chữ trong thời đại công nghệ

Bất cứ vào thời đại nào, học viết chữ ở độ tuổi vỡ lòng và tiếp tục luyện chữ viết sau đó luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tư duy và phát triển nhân cách của trẻ.

Trong thời buổi kỹ thuật số, không ít phụ huynh nghĩ rằng không cần phải ép con trẻ luyện chữ viết, vì thể nào khi chúng lớn lên cũng dùng bàn phím vật lý hoặc phím ảo trên các màn hình chạm. Tuy nhiên, đa số các cuộc nghiên cứu đều nêu bật giá trị và tầm quan trọng khó thay thế của kỹ năng viết tay. Khoa học đã chứng minh việc kết nối các ký tự không những giúp gia tăng tốc độ hoạt động thể chất của các học sinh nhỏ tuổi, mà còn đóng vai trò hỗ trợ then chốt cho các kỹ năng xử lý hoạt động trí óc ở trẻ, cho phép các học sinh nhỏ tuổi hình thành tư duy trôi chảy hơn. Bên cạnh đó, viết chữ còn giúp trẻ cải thiện năng lực đọc chính tả, ghép vần chính xác. Viết chữ theo những nhóm từ có nghĩa thay vì từng chữ đơn lẻ được xác nhận cho phép trẻ xây dựng kỹ năng nhận thức ở mức tổng thể và toàn diện.

Giống như hệ thống tiểu học tại VN, nhiều nước đều dạy viết chữ khi học sinh vào lớp một. Bước đầu tiên luôn là dạy học thuộc lòng bảng chữ cái cho đến khi chuyển sang bước kế tiếp là ghép chữ và tập viết. Dù cách tiếp cận này gây khó khăn ban đầu, nhưng các giáo viên khẳng định rằng mỗi chữ được sắp xếp một cách tự nhiên, cho phép học sinh nhỏ tuổi dễ dàng học đánh vần, nối chữ ngày càng nhuần nhuyễn hơn. Nếu tiếp tục kiên trì, con trẻ về sau sẽ dễ dàng phát hiện những chữ in sai chính tả trên các bản tin kỹ thuật số, điều khó có thể nhận ra trong trường hợp chúng không được huấn luyện viết chữ ngay từ buổi đầu đến trường.

Nếu con trẻ vẫn gặp trục trặc trong quá trình tập viết, phụ huynh có thể thảo luận trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để tìm cách hỗ trợ. Có thể vấn đề nằm ở chỗ cách cầm viết, và trong một lớp học đông đúc khoảng 50 em, giáo viên khó có thể lưu ý đến từng em một. Vai trò của phụ huynh vào lúc này có tác dụng quan trọng để con cái của mình viết đúng và hiệu quả. Nếu không sớm phát hiện, động tác cầm viết sai sẽ trở thành thói quen và rất khó thay đổi. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn trẻ viết một cách liên tục, lưu loát và hoàn thiện các nhóm từ. Một khi trở nên tự tin hơn, trẻ sẽ có thể viết với tốc độ nhanh và đúng chính tả. Và càng luyện tập chữ viết thì chúng càng tập được thói quen tốt.

Dù có sẵn thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, người lớn không nên tạo cảm giác cho trẻ rằng đã đến lúc có thể từ bỏ cây bút, vì chúng “đã đủ lớn”, hoặc gõ bàn phím trông “ngầu” hơn. Điều này rất sai lầm vì càng lên lớp cao, học sinh càng cần hoàn thiện kỹ năng viết, ghi chép và tốc ký hơn bao giờ hết. Và cần lưu ý rằng chữ viết tay, vào thời đại nào, cũng được hoan nghênh, nhất là khi con người tự tay viết vào tấm thiệp cảm ơn hoặc chúc mừng một người nào đó.

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm