Chủ Nhật, 07 Tháng Mười, 2018 23:23

Lý giải thêm về chuyện “trứng trống”...

Em có thai lần đầu được 4 tuần, bị xuất huyết. Đi khám xong, em lo lắng nhắn tin hỏi một bác sĩ quen trên mạng. Khi bác ấy hỏi lại “chưa phôi hay chứa phôi?”, em gởi hình ảnh siêu âm cho xem thì nhận được câu trả lời là “trứng trống”. Hiện em siêu âm đã có tim thai bình thường. Nhưng câu trả lời của bác sĩ ấy đã ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý người đang mang thai.

Xin bác sĩ có thể giải thích thêm vì em chưa có kinh nghiệm gì về chuyện này nên cảm thấy hoang mang lo lắng quá.

 (Đào Hạt Tiêu)

 

 

Bạn mến!

Sở dĩ bạn hoang mang đến vậy là vì chưa hiểu rõ “trứng trống” chăng? Trong tuần lễ rụng trứng, khi vợ chồng sinh hoạt, vào phút cuối của cuộc yêu, người chồng “tặng” vợ mình khoảng 2ml đến 5ml tinh dịch, một khi ít hơn 1,5ml là anh chồng bị mắc chứng “đông đặc tinh trùng”; hoặc lớn hơn 7ml thì bị rơi vào cảnh “loãng tinh dịch”. Cả hai tình trạng này đều không thuận lợi cho việc thụ tinh, nhất là khi trong đó không có tinh trùng hoặc chỉ có mấy chục triệu con bơi lội.

Qua lỗ cổ tử cung dài chừng 2cm, từ vài trăm triệu đến nửa tỷ tinh trùng, chỉ khoảng 1 triệu tinh binh khỏe mạnh, cân đối được lọt qua và bơi lên vòi trứng để thụ tinh. Chúng vừa di chuyển vừa chết trên chặng đua. Đến đoạn vòi trứng, quân số còn vài trăm. Khi gặp trứng, số lượng còn chưa đến 100 tinh trùng, chúng vây lấy trứng và cùng tiết ra enzym làm thủng 1 lỗ trên màng trứng. Lúc này 1 con tinh trùng ở gần đấy nhất mới chui vào và màng trứng tiết ra 1 chất hóa học đóng kín lại không cho phép con thứ 2 nào có thể chui vào, chỉ một với một mà thôi. Khoảnh khắc này gọi là “sự thụ tinh” và cái trứng đã được thụ tinh này đổi tên là “hợp tử”.

Sau đó hợp tử bước vào cuộc cách mạng bùng nổ sự sống, cứ mỗi 5-6g nó phân chia 1 lần theo cấp số nhân đôi (1 thành 2, thành 4, 8, 16, 32, 64… nhưng vẫn dính liền nhau). Nếu chúng tách ra làm hai mảnh và tiếp tục phân chia theo cấp số nhân đôi, ta có hai em bé sinh đôi giống nhau như hai giọt nước (sinh đôi cùng trứng). Nếu sau 5-6g mà chúng chưa kịp tách ra hoàn toàn và phân chia tiếp thì ta có 2 em bé sinh đôi dính liền nhau ở đâu đó. Nếu ở giai đoạn phân chia 4 mảnh thì sinh 4 em bé giống nhau như đúc, chẳng may 1 mảnh bị thoái hóa thì chỉ sinh ba mà thôi. Chuyện cũng xảy ra tương tự ở lần phân chia sau.

Nếu trong chu kỳ ấy, cùng bên hoặc cả hai bên buồng trứng có 2 nang trứng trưởng thành, chín và rụng cách nhau trong vòng 48 giờ thì người mẹ có thể sinh ra 2 bé cùng giới hoặc khác giới, nhìn không giống nhau lắm (sinh đôi khác trứng).

Khi vào buồng tử cung, hợp tử đã kịp phân chia thành 200 mảnh dính liền nhau, trông như 1 quả dâu tây bé tí xíu nên được gọi là “phôi dâu”. Cứ 6 cặp vợ chồng đi đến chặng đường này thì chỉ 1 cặp đậu thai, còn 5 cặp kia được “trứng trống”.

Trứng trống là 1 lần thụ tinh không thành công, do chất lượng của trứng hoặc tinh trùng hoặc cả hai chưa tốt lắm. Người vợ cũng trễ kinh và có dấu hiệu nghén, thử “que thử thai” vẫn lên 2 vạch nhưng siêu âm chỉ thấy túi phôi mà không có tim thai. Trứng trống không bao giờ tồn tại quá 8-9 tuần và sẽ ra ngoài như 1 lần hành kinh kéo dài. Cặp vợ chồng nào cũng gặp trứng trống vài lần.

Bạn thấy đó, người nông dân trước khi cho gà mẹ ấp ổ trứng thường soi trứng ra ánh sáng trời hoặc qua ngọn đèn để xem có phôi (nhân, tâm) không, chứng tỏ con gà mái đã được trống “đạp”, nếu không thấy phôi thì họ đem ăn chứ đem ấp chỉ ra “trứng ung” thôi.

Khi gặp trứng trống, cặp vợ chồng không cần xử trí gì, hãy cầu nguyện và tạ ơn Chúa vì sự sàng lọc rất tự nhiên này và vui vẻ chuẩn bị đón sự may mắn ở lần sau.

Tâm lý của người hay hỏi thật dễ thương phải không bạn? Ta không dám hỏi người khám trực tiếp cho ta vì e ngại, sợ mất lòng, sợ bị la mà lại đi “làm phiền” người không khám cho ta. Ta chỉ mong nhận được câu trả lời “không sao đâu” hoặc điều mà ta muốn nghe. Đó là lý do nhiều thai phụ đã xin phòng khám tư “theo dõi” và siêu âm nhiều tuần, thậm chí “dưỡng thai” khá tốn kém, để kết quả sau 2 tháng vẫn là… trứng trống! Thầy thuốc có y đức phải tôn trọng người bệnh, tôn trọng đồng nghiệp và trên hết là tôn trọng sự thật. Nếu căn cứ vào kết quả siêu âm bạn đưa, chẩn đoán là “trứng trống” để rồi tiến triển thêm lại thấy có thai thì mừng quá chứ ạ. Chỉ sợ chẩn đoán bừa là thai dị tật để phá thai thôi.

Chúc mừng bạn có tin vui! Nếu có cặp nào gặp trứng trống thì bạn trở thành “cánh tay nối dài của thầy thuốc”, giải thích cặn kẽ để họ đỡ lâm vào cảnh sợ điếng hồn như bạn nhé!

 

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm