Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2022 14:57

Mạng xã hội và sự kết nối tích cực

Thời 4.0 gắn với mạng xã hội nhờ công nghệ, bùng nổ truyền thông cá nhân, nhóm - kết nối cả thế giới.

Hàng triệu triệu con người ở đủ các lĩnh vực xã hội, thuộc mọi giai tầng, đủ tính cách và sắc tộc... kết lại hình thành một xã hội trên internet, ở đấy hằng ngày người ta xích lại gần nhau qua chia sẻ câu chuyện, hình ảnh, âm thanh cứ như lớp học ngày cũ chuyền tay nhau lưu bút của từng người vậy! Ở miền quê Việt Nam, một nông dân thứ thiệt với chiếc điện thoại thông minh giá hơn một triệu đồng thôi, đã có thể có tình bạn với nhiều người ở Bắc Mỹ, châu Âu hay có khi ở làng bên cạnh, chia ngọt sẻ bùi, tâm sự thủ thỉ qua từng đoạn bình luận, bài viết, đoạn phim, hình ảnh sống động. Kết nối với nhau qua mạng, người ta có thể giao tiếp trao đổi, rồi gọi điện chuyện trò hay gửi mail... Chưa bao giờ cánh cửa bè bạn lại “khủng” đến như thế! Qua tài khoản cá nhân, cùng lúc người dùng vừa đăng đoạn phim quay cuộc dã ngoại của nhóm mình vừa diễn ra hay trực tiếp, vừa tương tác với bạn đang vui chơi ở Ðà Lạt hoặc Paris, cũng có thể chia sẻ một bài báo hay vừa đọc… Phong phú, cập nhật, nóng bỏng.

Nói về mặt trái, không cứ mạng xã hội, bất cứ sự tồn tại nào cũng có mặt trái. Có những ca thán, bức bối, thậm chí lên án cuộc tiến truyền thông qua mạng xã hội, nhưng xét kỹ thì những gì đáng lên án rơi vào các trường hợp thái quá. Còn vẫn có những tài khoản tốt, đàng hoàng, hữu ích rất nhiều. Các tài khoản tiêu cực chửi rủa, đập phá mất văn hóa cũng chỉ là sự “di dời” từ xã hội vào... mạng xã hội mà thôi, chuyện muôn đời. Không phải vì muỗi cắn mà mọi người đóng cửa bỏ thưởng lãm trăng rằm. Mạng xã hội về căn bản là tiến bộ, tích cực, hữu ích. Chưa bao giờ con người đứng trước quyền thụ hưởng sức mạnh truyền thông rộng rãi tiện dụng như thế và do vậy giữa cái được và mất, tốt và xấu, ánh sáng vô cùng nhiều hơn - như trong xã hội thôi.

Mạng xã hội sản sinh ngôn ngữ mạng, cũng có cụt ngủn, biến tấu tùy hứng phá cách, song cũng có nhiều ngôn ngữ mạng dễ thương sinh ra cùng mạng xã hội và đi vào cuộc sống thường nhật, kéo con người gần nhau hơn, có tình cảm hơn, ấm lòng hơn, như “mọi người ơi!”.

“Mọi người ơi!” có ở mọi giao tiếp trên mạng xã hội khi chủ thể tài khoản biểu cảm với số đông cách thân thiết: “Mình vừa mua được con cún xinh nè mọi người ơi!”; “Ðám cưới nhỏ em của mình, mọi người ơi!”... Một cụm từ nghe thân thiết dễ thương lạ và là một sáng tạo về ngôn ngữ trong đời thường, đẹp, được chấp nhận từ mạng xã hội. Và đó chỉ là một ví dụ cụ thể.

Khi người ta đề cập mạng xã hội vô cảm, lạnh lùng, thực không phải khi nghĩ về cụm từ đầy tình cảm “mọi người ơi!”.

Mạng xã hội kết nối xã hội lại gần hơn ở tầm chưa từng có, không như một số ngộ nhận nào đó ngại ngần lên án chúng. Các trang mạng duy trì tình thân mọi người, ở mọi nơi, trong một thế giới phẳng không ngăn cách.

Có phải không, mọi người ơi? 

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm