Thứ Hai, 10 Tháng Tư, 2017 14:22

Mâu thuẫn

Hai ngàn năm trước, khi Đức Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trên lưng một con lừa, ngoài những lời tung hô, chúc tụng; ngoài những cành lá vẫy mừng và vui ca…, vẫn có những cái lắc đầu thất vọng, những sự ngạc nhiên đến tủi hờn.

Đó là những người vẫn hình dung Ngài vào thành oai phong trên lưng ngựa, sẽ đánh Đông dẹp Tây để xưng vương. Họ mong muốn có người đem đến cho mình một sự hòa bình mộng tưởng, trong khi chính Ngài là Đấng đem lại bình an, là mạch nguồn của sự sống vĩnh cửu… thì lại không nhận ra, mà quay lưng trách hờn, rồi sau đó còn tìm cách giết hại.

Không thấy được những điều mình đi tìm trong khi những giá trị đó nằm ngay trong chính cuộc sống mình, thậm chí đôi lúc vô tình triệt tiêu nó, đó là vấn đề ngày nay vẫn diễn ra, trong mỗi chúng ta, và xung quanh ta.

Chúng ta mong một môi trường trong lành nhưng vẫn miệt mài tàn phá thiên nhiên, gây ô nhiễm từ sông nước đến khí trời. Chúng ta cần sự giản đơn, không lao tâm khổ trí nhưng vẫn cứ để mình chạy theo sở thích và cổ võ nền kinh tế tiêu thụ. Chúng ta mong sự yên ổn nhưng vẫn sẵn sàng gieo hiềm khích. Chúng ta nói nhiều về bác ái, nhưng bằng những dự án xa tắp, trong khi quên mất những người cùng khổ, những người già cô đơn, những người bệnh tật, kẻ bị bỏ rơi ngay bên cạnh mình.

Quả là những sự vô tình đáng trách, những cách nghĩ một chiều không cân nhắc và mâu thuẫn.

Lễ Lá và Giáo hội bắt đầu bước vào Tuần Thánh, cao điểm tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, đón mừng Phục Sinh, xin cho mỗi người chúng ta biết tìm quên những âm thanh từ vật chất, dục vọng, tiền bạc, ích kỷ, canh tranh, ganh ghét, nóng giận, hưởng thụ, lạc thú, sự bất hòa, thiếu tình thương…, để có thể nghe được tiếng Chúa, nhận ra được gương mặt của vị vua trên hết các vua, trong hình ảnh đơn sơ, gần gũi của những người anh em mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày trên đường lữ thứ.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm