Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2019 16:22

Mấy ai “học lễ” ?

 

Dư luận rất bất bình khi chứng kiến một học sinh nữ lớp 9 tại Hưng Yên bị 5 bạn học đánh hội đồng, lột quần áo và quay clip ghi lại như một trò tiêu khiển. Sự việc càng đáng nói hơn khi cách thức xử lý và đón nhận vụ việc này của Ban Giám hiệu rất bình thản. Hiệu trưởng cho rằng làm hết trách nhiệm bằng việc kiểm điểm mấy học sinh đánh bạn. Ông cũng thong thả nhận định em học sinh bị đánh hơi chậm chạp nên kỹ năng ứng xử hơi yếu và lần bị đánh này không phải lần đầu. Còn cô giáo chủ nhiệm đã cho xóa mọi clip ghi lại hành vi trên. Sự việc này được đánh giá là rất nghiêm trọng và đích thân Bộ Giáo dục cũng như UBND tỉnh vào cuộc để làm rõ trách nhiệm và thực hiện kỷ luật với những người liên quan.

Kết quả hình ảnh cho tiên học lễ

Câu chuyện này rõ ràng động chạm đến rất nhiều thứ. Trước hết là trách nhiệm của thầy cô dạy dỗ học trò không nghiêm, khi “có chuyện” thì tìm cách che giấu đi để duy trì uy tín và chức vụ. Tiếp đến là sự vô cảm của nhóm học sinh đánh bạn và những người đồng lõa đứng nhìn. Thật đáng sợ khi việc bạo hành bạn được xem như thú vui bình thường, không phản ánh và kết án. Cuối cùng là kỹ năng ứng xử của chính các em bị bạo lực. Dù bị lặp lại nhiều lần mà vẫn không thông báo với cha mẹ. Vai trò của hội phụ huynh ở đâu? Liệu họ có quan tâm với những diễn biến tâm lý bất thường của các con khi rời mái trường học đường về nhà?

Từ bao giờ trường học lại trở thành một nơi thiếu an toàn, thậm chí đáng sợ như vậy? Chắc là đã lâu rồi! Chỉ cần vào google gõ “bạo lực học đường” sẽ hiện rõ hàng trăm ngàn kết quả. Cũng theo thông tin Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em, tỷ lệ bạo lực học đường tăng 13 lần so với 10 năm về trước. Thật rất đáng lo ngại ! Không chỉ có học sinh đánh nhau, mà còn là thầy trò ẩu đả...

Xem ra sự nghiệp trồng người còn rất gian truân, bởi môi trường giáo dục đâu đó vẫn bị vẩn đục. Khi thầy cô còn đặt nặng “thành tích” thì thật khó có một chất lượng giáo dục thực sự. Khi gia đình mải mê kiếm tiền và đặt hết việc giáo dục con em cho nhà trường thì dễ làm trẻ con thiếu vắng tình cảm gia đình, dễ hư hỏng, nhiễm các tật xấu xã hội. Mặt khác, nếu chương trình học chỉ chú trọng nhồi nhét kiến thức, con chữ, sẽ làm trẻ thiếu các kỹ năng xã hội và vốn sống.

Trường nào cũng thấy ghi “Tiên học lễ, hậu học văn”. Nhưng nếu đối chiếu với hiện trạng bạo lực học đường ngày càng tăng hiện nay, đôi khi triết lý thâm sâu này chỉ như vật trang trí, như những khẩu hiệu.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm