Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, 2020 10:19

Mấy suy nghĩ từ đợt giãn cách xã hội

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Việt Nam đã có nhiều biện pháp ứng phó để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong đó nhờ có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, của các địa phương và người dân. Ðặc biệt, sự quyết tâm, cống hiến hết mình của đội ngũ y bác sĩ, của lực lượng quân đội, công an nơi tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh những chiến sĩ “ngủ đường, cơm vội”, hoặc chỉ ăn những bát mì tôm pha tạm để canh đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan khiến chúng ta không khỏi xúc động. Kết quả là đã mấy ngày qua Việt Nam không có những người nhiễm mới. Ðây có thể là tín hiệu rất tích cực để toàn bộ xã hội khởi động lại những công việc đã tạm ngừng trong đợt cách ly vừa qua.

Người dân các nước mua sắm ra sao trong thời 'giãn cách xã hội'?

Tuy nhiên qua báo chí, tin tức trong mùa dịch thì ở thời điểm giãn cách xã hội đã có không ít cá nhân thiếu trách nhiệm cộng đồng, không thực hiện cách nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước về giãn cách xã hội. Chẳng hạn, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều xe tư nhân trá hình vẫn hoạt động luồn lách trên những quãng đường để chở khách với giá cao nhiều lần so với trước mùa dịch. Rồi có những cán bộ lại sai phạm khi tụ tập ăn uống. Có những nhóm thanh niên tập hợp đua xe nhân đường vắng người, hay hát karaoke gây mất trật tự an ninh xã hội. Có nhiều người tại các nơi công cộng vẫn không mang khẩu trang, tạo ra các nguy cơ cho người khác. Cá biệt có một số người cách ly có thái độ tiêu cực, có những lời nói rất thiếu trách nhiệm, tình người…

Những hiện tượng phát sinh trong đợt giãn cách xã hội cho chúng ta những chỉ báo gì? Chủ trương giãn cách đúng đắn của Chính phủ nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và đẩy lùi đại dịch được sự đồng thuận của nhân dân. Tất nhiên, nó ảnh hưởng đến sinh kế của không ít nhóm xã hội, nên trong hoàn cảnh bí bách, một số cá nhân đã tranh thủ kiếm lời, kèm theo những hoạt động dẫn đến thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Nhưng mặt khác nó cũng phản ánh sự tự chủ, ứng phó với môi trường và hoàn cảnh của mỗi cá nhân gia đình khác nhau. Giãn cách - nhiều người đã tranh thủ để thích ứng và làm những việc có ích, nhưng không ít người rơi vào hoàn cảnh stress, không quen với lối sống tĩnh lặng, không tiếp xúc, một số đã phá vỡ việc giãn cách. Từ đó, họ phát ngôn, bình luận sai lệch, gây chú ý hoặc làm hoang mang nhiều người. Cuối cùng, việc giãn cách đã nói rõ hơn đến một thông điệp về tính liên đới và hội nhập của con người trong xã hội hiện đại. Ở đó mỗi cá nhân, mỗi tập thể, mỗi vùng miền, quốc gia đều có tương tác mật thiết với nhau trên nhiều khía cạnh, không để cô lập mình trong những giới hạn riêng.

Thời hạn giãn cách đã sắp hết, mọi người chỉ mong trở lại cái nhịp điệu ồn ã, tất bật của ngày thường, để trở lại công việc và các mối tương tác xã hội. Song, đợt giãn cách vừa rồi cũng đủ để cho nhiều người suy nghĩ nghiêm túc hơn về những kế hoạch cá nhân, về  sức khỏe, công việc và tài chính. Thế mới thấy, nhịp sống hiện đại thực năng động, hào nhoáng, màu mè, nhưng cũng rất bị động nếu như rơi vào tình trạng ngưng đọng như tình huống vừa rồi. Ðiều đó cũng cho thấy việc nhận thức về an ninh tinh thần, sinh kế, tâm lý, sức khỏe... của cộng đồng để ứng xử với một sự kiện xã hội đặc biệt như đại dịch Covid-19 cần phải được chú trọng hơn nữa.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm