Thứ Ba, 30 Tháng Tám, 2016 14:26

Mẹ Têrêsa Calcutta một tình yêu lan tỏa

Mẹ Têrêsa nổi tiếng khắp thế giới khi mẹ còn sống cũng như sau khi qua đời. Biết bao người vui mừng và cảm mến một vị thánh gần gũi ngay trong thời đại mình.

NGUỒN CẢM HỨNG DẤN THÂN

Chị Nguyễn Thị Oanh (Gx Tân Bắc, GP Xuân Lộc): Có lẽ không chỉ riêng tôi nghĩ rằng Mẹ Têrêsa là tấm gương sáng cho mỗi người noi theo. Cuộc đời và những công việc mà Mẹ đã làm vì mọi người là niềm cảm hứng cho nhiều người dấn thân trên con đường nâng đỡ những người kém may mắn hơn mình. Mẹ Têrêsa đã dùng đôi tay nhỏ bé của mình để làm những công việc mang đầy ý nghĩa yêu thương. Những gì Mẹ đã hành động còn là một động lực với phái nữ. Tôi cũng thấy ngày nay, ở mỗi xứ đạo có rất nhiều nhóm hay hội đoàn chuyên lo toan những công việc thiện nguyện. Điều đặc biệt là trong số họ, phụ nữ chiếm số lượng lớn. Tùy hoàn cảnh gia đình và quỹ thời gian, mỗi người sẵn lòng tham gia công tác từ thiện theo khả năng của mình. Người góp công, kẻ góp của, tất cả đều hướng về một mục đích là chung tay giúp đỡ những ai có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, họ mong muốn mọi người (đặc biệt là những người ngoài Công giáo) sẽ nhận biết và thêm lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội. Mẹ Têrêsa Calcutta chính là tấm gương để những người phụ nữ thêm sức mạnh dấn thân.

TRIẾT LÝ YÊU THƯƠNG CỦA MẸ

Chị Lê Thị Ánh Hoa  (Gx Cản Đá, GP Long Xuyên): Có một câu nói của Mẹ mà tôi rất thích : “Hãy lan tỏa tình yêu bất cứ nơi đâu bạn đến. Chớ để người nào đến với bạn mà không thấy hạnh phúc nhiều hơn”. Đúng thật như thế, suốt cuộc đời Mẹ là chứng nhân của tình yêu thương và lòng bác ái. Qua những mẩu chuyện về Mẹ, tôi nghĩ mình cần phải thay đổi để cuộc sống trở nên ý nghĩa, ngay từ những việc nhỏ nhặt hằng ngày đối với mọi người xung quanh, nơi làm việc hoặc trong họ đạo. Những công việc Mẹ làm trong đời sống tu trì tuy đơn sơ, giản dị nhưng có lẽ ít ai làm được. Tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về cuộc đời Mẹ và xem đó là tấm gương sáng để thực hành Lời Chúa.

CHỨNG NHÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Bà Trịnh Thị Lan (Gx Chính Lộ, TGP.TPHCM): Có thể nói rằng không ai không cảm phục trước tấm lòng bao dung của Mẹ Têrêsa. Cả thế giới ngưỡng mộ Mẹ Têrêsa về những công việc phi thường mà Mẹ thực hiện cho những người nghèo khổ, bé mọn nhất. Tôi luôn ấn tượng về Mẹ với hình ảnh một tông đồ nhiệt thành của Chúa, một nữ tu dấn thân cả cuộc đời để phục vụ người nghèo mà không biết phải dành bao nhiêu lời để kể hết. Ðối với những người khổ đau, Mẹ là một nguồn cậy trông, đem bình an và tình yêu của Chúa đến với họ. Mẹ mãi là một tấm gương sống đạo sống động cho mọi Kitô hữu, cách riêng cho giới nữ tu, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

PHÁ BỎ RÀO CẢN

Chị Lê Thị Hoàng Khuê (Gx Đồng Tiến, TGP.TPHCM): Với một người trẻ, chưa va chạm nhiều thì điều tôi học được nhiều nhất từ Mẹ là lòng bao dung, sự nhân hậu dành cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, sự nhiệt tâm, tinh thần hăng say mà Mẹ dành cho những công việc bác ái cũng là điều khiến tôi nể phục. Yêu thương những người thân thuộc với ta sao cho trọn vẹn đã khó, tấm lòng này còn mở rộng ra với nhiều người thì càng không phải là chuyện dễ. Trong xã hội hiện đại có nhiều rào cản đi đến tình thương, bác ái. Tôi nghĩ không chỉ bản thân mình mà những người trẻ như tôi cũng cần soi vào tấm gương của Mẹ để phá bỏ những rào cản, góp sức lực làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn.

NOI GƯƠNG MẸ

Ông Bùi Đức Kiệm (Gx Bình Chiểu, TGP.TPHCM): Trong những chuyến thiện nguyện, chúng tôi lấy hình ảnh và việc làm của Mẹ như là tấm gương sáng để noi theo. Tôi hiểu rằng tình yêu nếu được cho đi, được chia sẻ thì cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn, dù rằng những món quà chỉ đơn giản là một ít tập sách cho học sinh nghèo, những bao gạo hay vài ba bộ quận áo cho các anh em dân tộc vùng sâu vùng xa... Nhìn thấy nhiều nỗi đau, nhiều hoàn cảnh nơi những con người tật nguyền, mồ côi, tôi luôn tự nhủ bản thân mình và những anh em trong nhóm thiện nguyện cần phải làm nhiều hơn, đi nhiều hơn nữa.

LÒNG MẾN CHÚA NỒNG NÀN

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Gx Bến Sắn, GP Phú Cường): Gương sống thánh thiện của Mẹ Têrêsa đã lan tỏa toàn thế giới. Những cử chỉ như cúi xuống, ôm ấp, đỡ nâng người nghèo, người bệnh tật của Mẹ đã lay động hàng triệu con tim. Riêng tôi, điều ấn tượng nhất tôi cảm mến nơi Mẹ chính là lòng mến Chúa nồng nàn. Nhớ cách đây không lâu, trên báo CGvDT có bài viết về Mẹ ghé thăm một giáo xứ ở Sài Gòn. Dù là người nổi tiếng và được “săn đón”, nhưng ở đâu Mẹ cũng đều giản dị và gần gũi. Bài báo viết: “Bước vào nhà thờ Mẹ đi thẳng lên phía trước bàn thờ và quỳ lạy Mình Thánh Chúa; Ánh mắt Mẹ luôn chăm chú dõi lên bàn thờ; Với Mẹ, được gần Chúa và kết hiệp mật thiết với Ngài là điều hạnh phúc nhất; Trên nét mặt và trong từng cử chỉ của Mẹ hiện rõ lên một niềm cảm mến sâu xa”. Những hình ảnh đó là niềm cảm hứng để mỗi người biết sống kết hiệp mật thiết với Chúa nhiều hơn.

NHỮNG CÂU NÓI NỔI TIẾNG CỦA MẸ

- Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy.

- Bạn có thể làm gì để xây dựng hòa bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình.

- Nếu bạn phán xét người khác, bạn chẳng còn thời gian để yêu thương họ nữa.

- Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi.

- Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm