Thứ Sáu, 17 Tháng Hai, 2017 15:15

Mẹo vặt giảm axit uric trong máu

Cuộc sống tất bật mỗi ngày có thể gây nên tình trạng axít uric cao trong máu, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như phát bệnh gút, tạo ra sỏi thận và khiến thận suy.

Theo các chuyên gia, hàm lượng axít uric trong máu được xem là bình thường khi dao động từ 3,4 đến 7 mg/dL ở đàn ông và 2,4 đến 6 mg/dL ở trường hợp phụ nữ. Do những hậu quả đoán trước trong trường hợp axít uric quá thừa thãi trong cơ thể, các chuyên gia khuyên nên uống nhiều nước trong ngày để thải bỏ chất độc hại. Bên cạnh đó, nên ăn nhiều rau quả và trái cây tươi. Và sau đây là những mẹo vặt dễ áp dụng trong trường hợp cần kiểm soát hàm lượng axít uric đang ở mức cao trong máu.

Giấm táo: Hòa tan một muỗng trà giấm táo hữu cơ vào một ly nước và uống mỗi ngày. Giấm táo đóng vai trò như một chất làm sạch và tẩy độc tự nhiên. Nó chứa axít malic, hỗ trợ quá trình phân giải và thải axít uric khỏi cơ thể. Táo cũng là nguồn cung cấp axít malic, do vậy nên ăn ít nhất một quả mỗi ngày.

Nước chanh: Giới chuyên gia cho rằng bạn nên uống ít nhất 2 lần nước chanh trong ngày để tống khứ lượng axít uric thừa khỏi cơ thể. Chanh chứa axít citric, giúp phân hủy axít uric. Bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C như ổi và cam, quýt.

Rau quả, trái cây dồi dào chất chống oxy hóa: Một cuộc nghiên cứu do Đại học Maryland (Mỹ) thực hiện cho thấy bạn cần hấp thụ càng nhiều càng tốt các loại quả mọng như cherry, việt quất, dâu tây. Những loại quả mọng đậm màu chứa nhiều chất flavonoid gọi là anthocyanin, đóng vai trò hỗ trợ giảm tình trạng viêm nhiễm và căng cứng cơ bắp. Các thực phẩm kiềm như cà chua và ớt chuông cũng góp phần cân bằng hàm lượng axít trong cơ thể.

Hạt cần tây: Đây là loại hạt giàu axít béo omega-6 và những chất lợi tiểu khác. Do vậy, hạt cần tây hỗ trợ công tác làm sạch bằng cách kích thích thận thải bỏ axít uric. Nó có tác dụng kềm hóa huyết mạch và giảm tình trạng viêm nhiễm có thể xuất hiện trong cơ thể. Bạn nên ăn nửa muỗng trà hạt cần tây mỗi ngày, kèm theo thật nhiều nước.

Thực phẩm giàu chất xơ:  Nhóm chuyên gia của Đại học Maryland cũng khuyên mọi người nên bổ sung càng nhiều thực phẩm xơ càng tốt nếu muốn kiểm soát hàm lượng axít uric trong máu. Chất xơ hấp thụ lượng axít thừa và giúp thải sạch khỏi cơ thể. Cần lưu ý yến mạch, chuối và các loại ngũ gốc nguyên hạt là những nguồn chất xơ có thể phân giải tốt.

NHÀN VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm