Thứ Tư, 15 Tháng Giêng, 2020 16:36

Mickey Chú chuột nổi tiếng nhất thế giới

 

Suốt hơn 90 năm qua, chuột Mickey, nhân vật hoạt hình vui nhộn của hãng phim Disney, đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong văn hóa thường ngày của đại chúng.

 
Với nhiều thập niên xuất hiện trong các quyển truyện tranh, phim ảnh và vô số sản phẩm thương mại, chuột Mickey tạo được danh tiếng không lay chuyển trong lòng các thế hệ từ trẻ đến già khắp địa cầu.
 

 

Sự xuất hiện tình cờ

Ngày 18.11.1928, chú chuột nổi tiếng nhất thế giới chính thức trình làng. Lúc đó nhà sản xuất phim Walt Disney đang tìm kiếm một nhân vật hoạt hình mới cho hãng Walt Disney Studios. Sau khi gạt bỏ một số thiết kế, ông nảy ra ý định lấy hình mẫu từ một con chuột nuôi trên bàn làm việc. Ông chia sẻ ý tưởng với họa sĩ Ub Iwerks và người đồng sự bắt tay vào làm việc. Không lâu sau, một nhân vật hoạt hình mới đã chào đời. Và nhân vật này được gọi là… chuột Mortimer, hay lẽ ra đây là tên của nó. May mắn là vợ ông Disney, bà Lillian, lúc đó chê cái tên quá tầm thường. Thế là ông đổi tên nhân vật thành Mickey, và đưa nó vào bộ phim ngắn tựa đề Steamboat Willie (Tàu hơi nước Willie). Ðây là phim hoạt hình thời lượng ngắn đầu tiên từng được đồng bộ hóa âm thanh với nhân vật.

Walt Disney và đứa con tinh thần của mình

 

Lúc đó, ắt hẳn cả Iwerks và Disney đều không thể nào ngờ rằng con chuột trên sẽ nhanh chóng trở thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất mọi thời đại, có thể sánh ngang với mức độ phổ biến mà những bộ phim của danh hài Charlie Chaplin mang lại. Nói một cách đơn giản, người xem yêu quý nhân vật chuột Mickey, và hơn 90 năm nhanh chóng trôi qua, Mickey vẫn xuất hiện khắp chốn. Nó là linh vật của hãng Walt Disney, một trong những công ty giải trí hùng mạnh nhất thế giới. Mickey xuất hiện trên các áo phông, đồng hồ, nón và gần như tất cả mọi vật phẩm mà bạn có thể nghĩ đến.

Mickey xuất hiện trong ít nhất 130 phim ngắn, 10 trong số này được đề cử giải thưởng danh giá của Mỹ là Academy Awards, và là nhân vật hoạt hình đầu tiên được gắn sao trên Ðại lộ Danh vọng của Hollywood. Bằng cách nào chuột Mickey vẫn duy trì sự nổi tiếng suốt từng ấy năm, khi mà các thế hệ diễn viên từ lâu đã già cỗi, chết đi và kỹ nghệ làm phim hoạt hình cũng đã phát triển vượt bậc? Theo bà Dana Jones, giám đốc nhãn hàng và quản lý tài chính của hãng Walt Disney, Mickey vẫn luôn là chính mình bất chấp sự thay đổi của thời cuộc.

Phim ngắn Steamboat Willie - Tàu hơi nước Willie

 

Tươi tắn để vượt qua giai đoạn u ám

“Mickey đã duy trì được sự nổi tiếng dù thời đại có thay đổi đến mấy đi chăng nữa. Nhân vật này trưởng thành cùng với thế giới. Con người luôn có thói quen hoài niệm, họ nhớ đến nhân vật đồng hành từ thuở ấu thơ, và muốn giới thiệu Mickey với con cái, hoặc những đứa trẻ có tầm quan trọng đặc biệt với mình. Cái vòng này không ngừng lớn mạnh, con người thường quay về với Mickey chỉ bởi vì nó có thể mang lại niềm vui cho cuộc sống”, bà Jones lý giải. Nhân vật chuột Mickey xuất hiện vào thời điểm bất ngờ. Lúc đó là vào cuối thập niên 1920, mọi thứ chẳng hề màu hồng cho con người thời đấy. Thế giới trải qua cuộc đại suy thoái vào năm 1929. Ðể tạm thời thoát khỏi những lo toan và buồn bực thường ngày, mọi người kéo nhau đến các rạp chiếu phim và trải qua các phút giây cười sảng khoái với chuột Mickey.

 

Theo nhiều khía cạnh, chuột Mickey là một nhân vật đa diện. Ða số các bộ phim của nhân vật này đều có xu hướng phơi bày đức tính lạc quan của nó, cũng như sức hấp dẫn và lòng tốt của chuột Mickey. Một trong những cuộc phiêu lưu nổi tiếng nhất của chuột Mickey, The Brave Little Tailor (Chàng thợ may nhỏ dũng cảm), cho thấy nhân vật chính không hề ngại ngần đương đầu với gã khổng lồ to xác, bất chấp hình dáng bé nhỏ và trên tay chỉ có kim khâu. Tuy nhiên, Mickey cũng không phải là nhân vật hoàn hảo, và điều này khiến mọi người cảm thấy bị thu hút hơn. Trong một bộ phim phiêu lưu nổi tiếng khác, The Sorcerer‘s Apprentice (Phù thủy tập sự), Mickey chứng tỏ đôi khi mình cũng là kẻ thích phá luật khi sử dụng nón phép thuật bất chấp bị ngăn cấm.

Thế nhưng, nét lôi cuốn lớn nhất của chuột Mickey có lẽ đến từ thực tế không chối cãi: nhân vật này nhắc nhở mọi người về tuổi thơ của họ, và những niềm vui của thuở nhỏ. Cách đây 3 năm, trong một dịp sinh nhật của Mickey, hãng Walt Disney quyết định “giải phóng” chú chuột nổi tiếng khỏi các công viên giải trí và đưa chú đến với những người hâm mộ trên toàn thế giới. Họ đưa Mickey đến thăm lạc đà ở Peru, mang chú chuột thân thiện tới cố đô Nhật Bản Kyoto để thăm cửa hàng của một người lớn tuổi điều hành. “Bà ấy đã ở bên kia sườn dốc của cuộc đời. Và khi Mickey bước chân vào cửa hàng, bà đột nhiên òa khóc. Ðó là những giọt nước mắt của niềm vui sướng”, bà Jones kể lại.

Mickey đã gắn bó với nhiều thế hệ trẻ em trên khắp thế giới

 

“Tôi không thể nghĩ đến bất kỳ nhân vật nào khác ngoài chuột Mickey khi mang đến niềm lạc quan và sự hy vọng. Dù bạn đang sống ở thời nào, lạc quan là thứ mà bạn sẽ luôn trân trọng, vì lạc quan mang đến niềm vui, và chuột Mickey là ‘thiên tài’ trong việc tìm đến niềm vui ở bất cứ nơi đâu”, vị giám đốc nhãn hàng và quản lý tài chính của Walt Disney kết luận.

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm