Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, 2017 15:51

Miên man theo cánh diều ngày bé

Một buổi chiều trên con đường phố thị ồn ào, náo nhiệt thấy xa xa dăm ba chiếc diều rực rỡ đủ màu đang bay lượn dường như mang những ngày xưa ùa về, mang theo cả hơi thở an nhiên thời thơ dại.

Chắc rằng nhiều người trong chúng ta vẫn nhớ khung cảnh của những chiều thả diều trên đường làng ngày trước. Con diều lúc ấy được làm từ nan tre và giấy, những trang giấy mà mấy đứa chúng tôi phải lén lút xé ra khỏi cuốn tập không dám cho mẹ biết vì sợ bị ăn no đòn. Thanh tre vuốt mảnh vừa phải rồi uốn cong làm khung sườn hình ca rô, dùng cơm hoặc hồ dán giấy lên rồi cột một đầu sợi dây cước vào khung là xong. Thật đơn giản nhưng đứa nào khéo tay làm thì diều bay thật cao, đứa nào dở thì đành ngước mắt nhìn theo chúng bạn. Những buổi chiều lộng gió, lũ con nít xóm tôi ríu rít rủ nhau ra bãi đất trống trong làng để thi nhau xem diều đứa nào bay cao, bay lâu nhất, cả không gian vang tiếng đùa vui rôm rả.

Diều ra đời ở đâu vào thời điểm nào thì cho đến nay vẫn chưa thể xác định được. Có nhiều ý kiến cho rằng thú chơi diều được khởi nguồn từ Trung Hoa và sau đó lan truyền sang các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Diều Việt Nam thì văn bản đầu tiên nói đến thả diều có viết : “Mặc Tử làm diều gỗ, ba năm mới làm xong, bay một ngày là hỏng”. Và trong cuốn sách cổ Tiềm xác thư - thiên nguyên vật của Trung Quốc có ghi lại rằng khoảng 200 trước Công nguyên khi tướng quân Hàn Tín của nhà Hán đã thả bay một chiếc diều qua bức tường thành mà ông đang tấn công để đo độ dày của nó trước khi đào một đường hầm xuyên qua bên dưới bức tường.

Tại Việt Nam, hình ảnh chăn trâu, thả diều đã được ông cha ta thể hiện trên bản in khắc gỗ làng Đông Hồ cách đây khoảng 400 năm. Như vậy, có thể thấy được sự lâu đời mang tính truyền thống và kế thừa trong một trò chơi dân gian tưởng như vô cùng đơn giản. Cũng cần phải biết rằng, ngoài việc là một món đồ chơi giải trí ở nhiều nơi, nhiều quốc gia diều được xem là vật chuyển tải tâm linh, là công cụ chiến tranh hay phục vụ cho mục đích khoa học.

Diều hôm nay lớn hơn, cầu kỳ hơn, đẹp hơn khi được sản xuất bằng nguyên liệu và máy móc hiện đại. Tùy theo sở thích cá nhân mà người ta có thể chọn cho mình một con diều phù hợp. Từ những cánh diều hình bươm bướm, máy bay đến những chiếc diều khổng lồ được mô phỏng theo đúng với kích thước thật của các loài vật hay con người... tất cả chúng bay theo ngọn gió trời mang đến niềm vui cho người chơi cũng như người thưởng thức.

Theo sự biến đổi đa dạng của cánh diều qua dòng thời gian, người chơi diều ngày nay không chỉ là trẻ nhỏ mà còn có cả người lớn, nhiều người tuy đã bước vào độ tuổi trung niên nhưng vẫn ấp ủ trong tim tình yêu thiết tha với món đồ chơi thời  thơ ấu. Việc chơi diều cũng được tổ chức ở quy mô lớn hơn, thậm chí ở tầm quốc tế như Festival Diều quốc tế được tổ chức hằng năm tại Vũng Tàu đã quy tụ sự tham gia của nhiều câu lạc bộ, hiệp hội chơi diều đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các chương trình đó người tham dự không chỉ được chơi, được học cách làm diều mà còn thi đấu diều theo từng hạng mục riêng. Trò chơi dân dã năm nào nay đã được phát triển và nâng lên một tầm cao mới bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Thế nhưng không hiểu sao đối với riêng tôi, cánh diều ca rô mộc mạc lúc xưa vẫn là hình ảnh đẹp đẽ, ấn tượng hơn cả phải chăng vì nó chứa đựng khát vọng vươn cao ngày thơ dại, chứa đựng cả một trời ký ức khó phai.

Yên Lam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm