Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, 2023 16:18

Miêu vương phố Downing

 

Từng trải qua kiếp mèo hoang, giờ đây mèo Larry được xem là biểu tượng của sự ổn định ở đường Downing, văn phòng và nơi ở chính thức của thủ tướng Anh.

 

Trong những tháng ngày hỗn loạn của chính trường Anh, mèo Larry, quan hàm chính thức là “Trưởng quan bắt chuột” của số 10 đường Downing, vẫn khoan thai tuần tra lãnh địa và xử lý bất kỳ con chuột nào dám xâm nhập nơi mà mình quản lý. Tính đến cuối tháng 11, mèo Larry đã trải qua 5 đời thủ tướng, từ ông David Cameron, bà Theresa May, ông Boris Johnson, bà Liz Truss và đến nay là ông Rishi Sunak.

Có rất nhiều chú mèo nổi tiếng trên thế giới, như mèo Garfield, mèo Tom, nhưng chẳng con mèo nào thực sự trải nghiệm những khoảnh khắc quan trọng như Trưởng quan Larry.

Trưởng quan bắt chuột của Phủ Thủ tướng Anh - ảnh: AFP


Xuất thân đường phố

Chú mèo đực nhị thể có sọc mướp Larry được 4 tuổi vào thời điểm lọt vào mắt xanh của Thủ tướng Cameron. Khi ấy, chú mèo đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm chăm sóc chó mèo hoang của tổ chức từ thiện Battersea. Mèo Larry được chọn nhờ vào kỹ năng bắt chuột thần sầu, phù hợp với điều kiện mà ông Cameron tìm kiếm nhằm xử lý nạn chuột ở con đường trước phủ thủ tướng. 

Từ ngày 15.2.2011, chú mèo mướp chính thức chuyển vào tư dinh thủ tướng Anh. Larry cũng là chú mèo đầu tiên được phong hàm Trưởng quan bắt chuột ở Phố Downing. Khi chú mèo mới dọn vào, một số người tỏ ra hoài nghi về kỹ năng bắt chuột của chú. Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu có nên tước quan hàm của Larry, người phát ngôn của thủ tướng lúc đó trả lời: “Larry mang đến niềm vui cho nhiều người”.

Website của phủ thủ tướng Anh miêu tả chi tiết về công việc hằng ngày của mèo Larry như sau: “Larry đón tiếp khách khứa, kiểm tra công tác phòng vệ, an ninh và kiểm chất lượng làm ổ ngủ cho mèo của đồ gốm sứ cổ trong tòa nhà”. Và tất nhiên, công tác quan trọng nhất của Trưởng quan bắt chuột là phải tống khứ bất kỳ con chuột nào dám bén mảng vào khuôn viên dinh thự.

Ảnh:  Getty Images


Mèo của thủ tướng

Khi ông Cameron rời ghế thủ tướng năm 2016, một phát ngôn viên của chính phủ Anh xác nhận với Đài BBC rằng mèo Larry ở lại Phố Downing vì nó là… công chức chứ không thuộc về vợ chồng ông Cameron. Thế nhưng, bản thân cựu Thủ tướng Cameron cũng đối mặt một vài sự chỉ trích vì bỏ lại chú mèo. Theo thời gian, mèo Larry ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới, một phần nhờ vào tài khoản Twitter @Number10cat. Năm 2019, Larry trở thành “sao” trên mạng xã hội sau khi đoạn phim ghi hình chú mèo từ chối di chuyển khỏi khu vực dưới gầm ô tô chở ông Donald Trump, lúc đó là tổng thống Mỹ, trong chuyến thăm chính thức nước Anh. Đến thời điểm hiện tại, hơn 800.000 người đang đăng ký theo dõi tài khoản Twitter của chú mèo nổi tiếng.

Dù là biểu tượng của sự ổn định, Larry cũng bị chỉ trích vì đôi khi bỏ bê nhiệm vụ và choảng nhau với những con mèo “công vụ” khác. Năm 2012, Larry bị bắt gặp hoàn toàn ngó lơ một con chuột. Sau nhiều tranh cãi, Larry không bị sa thải, nhưng phải chia quyền cho một con mèo mướp khác tên Freya, mèo của Bộ trưởng Tài chính khi ấy là ông George Osborne. Thế nhưng mối quan hệ giữa Larry và Freya có thể nói là thuộc dạng “bão táp”. Có thời điểm cảnh sát phải can thiệp khi hai con mèo choảng nhau đến mức chí tử.

Larry ngồi thong dong nhìn tân thủ tướng - ảnh: BBC

 

Năm 2014, Freya bị xe tông gần tòa nhà của Bộ Quốc phòng. Cô mèo cái cũng hồi phục, nhưng cuối cùng phải “nghỉ hưu” sớm. Hai năm sau, Larry gặp kình địch Palmerston, được bổ nhiệm làm Trưởng quan bắt chuột của tòa nhà Bộ Ngoại giao từ năm 2016. Trong một vụ đánh nhau kịch liệt, mèo Larry làm bị thương lỗ tai của mèo Palmerston nhưng lại bị mất đi vòng cổ. Đến năm 2020, mèo Palmerston nghỉ hưu, và một lần nữa Larry tiếp tục là chú mèo nở nụ cười chiến thắng đến cuối cùng.

Đến thời điểm hiện tại, mèo Larry đã vượt qua “bà đầm thép” Margaret Thatcher về kỷ lục thời gian cư ngụ tại số 10 đường Downing, hơn 11 năm. Trong bài đăng được ghim lên đầu trên tài khoản Twitter, mèo Larry được chụp ảnh đứng trước một bục phát biểu mini, giống như cách thủ tướng Anh phát biểu trong các cuộc họp báo. Trích lược nội dung bài này:

“Để trả lời một số câu hỏi của các bạn:

- Không, tôi không phải là mèo riêng của ông Rishi Sunak (đương kim thủ tướng Anh).

- Tôi cư ngụ dài hạn ở đây, còn các chính khách chỉ làm cư dân tạm thời.

- Trong số những vị này, một số có thời gian ngụ rất ngắn. (…)”.

Gần đây, mèo Larry tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với bức ảnh chụp chú ta thong dong ngồi ở Phố Downing trong khi ông Sunak đang bước đến nơi này lần đầu tiên trên cương vị thủ tướng. 

Không chịu ra khỏi gầm xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh: Getty Images

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm