Thứ Năm, 27 Tháng Chín, 2018 13:45

Mở rộng cánh cửa Nhà Chúa

Nhà thờ là chốn thánh thiêng để tín hữu tìm về cầu nguyện, sum vầy, và là trung tâm của đời sống đạo trong giáo xứ. Chính vì vậy, nhiều tín hữu mong ước ngôi thánh đường luôn mở rộng cửa…

 

KHÔNG GIAN CHUNG

Lm Louis Nguyễn Văn Kỉnh (Chánh xứ Mặc Bắc, GP Vĩnh Long): Nhà thờ là nhà của Chúa nhưng đồng thời cũng là không gian chung cho đoàn chiên, do đó, mở cửa hằng ngày là điều cần thiết. Ở họ đạo Mặc Bắc, cánh cổng nhà thờ luôn được rộng mở từ sáng sớm cho tới 8 giờ tối để mọi người đến cầu nguyện. Mỗi ngày đều có giờ chầu Thánh Thể ở nhà tưởng niệm do các hội đoàn thay phiên nhau, sáng 3 phiên, chiều 2 phiên, nên nơi đây luôn có giáo dân ra vào cả ngày. Thêm vào đó, với một họ đạo có trên 10.000 người, lại nằm ở vùng quê, thiếu địa điểm dành cho lũ trẻ như nhà sách, công viên… thì khuôn viên nhà thờ còn như sân chung thu hút trẻ con đến sinh hoạt cùng nhau. Quanh quẩn chơi đùa ở đây thường xuyên vô hình trung làm cho trẻ gắn bó với Nhà Chúa. Nhiều em đến đây, tiếp xúc với các dì, các cha, được gợi lên nhiều câu chuyện bổ ích.

 

Ý THỨC VÀ HÀNH ÐỘNG TỪ TÂM

Chị Nguyễn Duy Yên Đan (Gx Thánh Tâm, GP Xuân Lộc): Những giáo dân ở xung quanh nhà thờ nên để ý giúp vấn đề an ninh khi nhà thờ mở cửa ngoài giờ lễ. Đó cũng là cách bảo vệ tài sản chung, bởi giáo dân xung quanh nhà thờ có thể dễ dàng phát hiện người lạ trong khu vực của mình. Điều này hoàn toàn do ý thức riêng của mỗi người trong tâm tình yêu mến Chúa và Nhà Chúa. Nếu bản thân tôi là người rời khỏi nhà thờ sau cùng, tôi sẽ luôn khép cửa, vì đó là trách nhiệm trong việc giữ gìn tài sản chung, và tôi cũng thường nhắc nhở các em trong nhóm sinh hoạt phải quan sát mọi sự xung quanh mình, ra vào thì khép cửa cẩn thận. Tôi nghĩ nên lập những đội tình nguyện thay phiên nhau trực trong ngày, để cổng nhà thờ luôn rộng mở với mọi người bất kể thời gian nào. Những hành động ý thức giữ gìn bảo vệ tài sản chung phải xuất phát từ chính trái tim và lòng yêu Chúa của mỗi người thì công việc mới trở nên ý nghĩa hơn. 

 

KÝ ỨC TUỔI THƠ

Chị Lê Hoa Ngọc Trân (Gx Hạnh Thông Tây, TGP TPHCM): Ở xứ đạo mình, nhà thờ với khuôn viên khá rộng rãi là điểm tập trung lý tưởng của các bé thiếu nhi. Các em hẹn nhau vui chơi, gặp gỡ bạn bè, sau đó có thể cùng nhau ghé vào thánh đường đọc kinh, cầu nguyện trước khi ra về. Điều đó đã hình thành nên tính cách sốt mến, sẵn sàng dấn thân với việc nhà đạo khi các em lớn lên và xem nhà thờ như ngôi nhà thứ hai của mình. Ngay như bản thân mình cũng đã có những kỷ niệm rất đẹp với bạn bè, người thân tại ngôi thánh đường này. Những đứa con nhà đạo đã lớn lên với nhà thờ là một phần ký ức. Vậy nên mình nghĩ nhà thờ hãy mở cửa để chào đón các em, tạo dựng cho các em tình liên đới với giáo xứ, cộng đoàn. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần giáo dục các bé ý thức giữ gìn tài sản chung, giữ gìn vệ sinh để khuôn viên giáo xứ luôn sạch đẹp.

 

CUNG CẤP THÔNG TIN

Anh Nguyễn Văn Thảo (Gx Khiết Tâm, TGP TPHCM): Tôi thấy ở các xứ quê, nhà thờ thường mở cửa suốt ngày cho bà con giáo dân đến viếng, nhưng nơi xứ đạo thành thị thì có lẽ việc này khó thực hiện, vì lý do an ninh. Như trong một số trường hợp, nhà thờ phải khóa cửa là do cha xứ đi vắng hoặc nhân lực thiếu thốn nên không có ai trực cổng. Với những ngôi nhà thờ kiến trúc có giá trị văn hóa, lịch sử thì lại cần có quy định về giờ giấc và người trông coi, bảo vệ. Ví dụ như ở nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn, giáo dân hay du khách tham quan cũng phải có khung giờ riêng. Trước đây đã vậy, bây giờ nhà thờ đang trong thời gian sửa chữa thì càng phải nghiêm ngặt hơn. Thiết nghĩ, đối với những trường hợp không thể mở cửa liên tục, các giáo xứ nên dán thông báo ngay cổng và để lại số điện thoại của người trực văn phòng để bất kỳ ai cũng có thể liên lạc dễ dàng.

 

NƠI CẦU NGUYỆN

Anh Lê Phúc Dinh (Gx Chánh tòa, GP Nha Trang): Nhiều lúc chạy xe ngang nhà thờ nào đó, tôi muốn dừng lại vào trong cầu nguyện nhưng thường thấy đóng cửa kín mít, nên thôi. Nhà Chúa là nơi tâm linh, nơi để tín hữu tâm tình với Chúa, nên cần tạo điều kiện để mọi người dễ dàng đến đây. Nếu ai đã có lòng tìm về mà bị ngăn cản vì những lý do nhỏ nhặt như không có đội ngũ trông chừng khuôn viên thì thật đáng tiếc. Thật ra, các vấn đề này có thể giải quyết trong tầm tay. Tôi đi đến nhiều xứ đạo và thấy một số nơi, dù ngày lễ hay ngày thường, ngôi nhà thờ cũng rất sống động. Phòng trực của HĐMVGX thì luôn có người trông coi. Nhiều nơi có phòng sách, thiếu nhi hay tới lui để đọc. Chỗ khác thì mở phòng chầu Thánh Thể kế bên nhà thờ để cho ai nấy đều có thể tìm đến. Tôi nghĩ có nhiều cách làm để thu hút giáo dân đến thánh đường sinh hoạt, gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau.

 

SẮP XẾP LỊCH TRỰC HỢP LÝ

Anh Vũ Trường Giang (Gx Hòa Bình, GP Xuân Lộc): Ở xứ tôi, cánh cổng nhà thờ luôn rộng mở cho giáo dân đến liên hệ làm giấy tờ tại văn phòng HĐMV, đến đọc kinh nơi đài Đức Mẹ hay cho các em nhỏ vui chơi tại khuôn viên thánh đường. Các giới, các hội đoàn được phân công cắt cử người trực mỗi ngày trong tuần để vừa coi sóc cảnh quan, giữ an toàn trật tự, vừa hỗ trợ bà con khi có việc cần. Chỉ cần mỗi cá nhân bớt chút thời gian và cha sở cũng như HĐMV xứ đạo có kế hoạch sắp xếp phù hợp là đã tạo nên khung cảnh rộng mở nơi Nhà Chúa. Sự phân chia này cũng giúp đề cao tinh thần trách nhiệm với ngôi nhà chung của Kitô hữu.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm