Thứ Tư, 14 Tháng Mười, 2020 16:58

Món quê xuất hiện ở hàng quê

 

Thời buổi thị trường hóa nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và tập quán ẩm thực cũng thay đổi, nhưng ký ức dân quê còn hoài những món ăn quê như món cà dầm tương, cà nướng tưới mỡ hành, cà xanh xắt mỏng làm rau, dừa khô kho mặn, rau the rau dừa, bông súng… Ở quê, hầu như thực vật nào cũng lên mâm cơm được!

Ði chợ quê độ rày, để ý tôi nhận ra bên cạnh những gian hàng đầy ắp thực phẩm chế biến sẵn, có cô hàng quê đội chiếc nón lá, ngồi tỉ mẩn cùng chiếc vỉ trên bếp than tưởng như nướng chuối mà thực ra là nướng những trái cà dài màu tím rịm. Món cà tím nướng thành thức bán ở chợ! Rồi có dịp ra biển Gành Hào, cũng chợ quê, giữa các dãy hàng sầm uất của cảng biển, tôi cũng thấy một chị cặm cụi ngồi nướng những trái cà trên vỉ than hồng. Ðích thực món cà dài nướng đã thành hàng hóa ngoài chợ, là món quê ở chợ quê, thật thú vị!

Có một trào lưu như thế trong ẩm thực, do làn sóng giao lưu hội nhập mạnh mẽ, các thức ăn nhanh, thực phẩm lạ ùa vào thị trường nhà hàng, quán xá, thu hút thực khách, lại xuất hiện xu hướng quay về các món quê trong ẩm thực như để cân bằng. Trong thực đơn các nhà hàng sang nhất có chỗ cho các món quê: kho quẹt, cơm cháy phết mỡ… Có lẽ cà nướng vỉ than theo quy luật quay về nguồn cội ấy chăng?

Một thời đi làm ăn xa, rong ruổi đây đó với một anh bạn, món ngon vật lạ từ quán xá đến nhà hàng, chúng tôi đều thưởng thức, thành chuyện thường. Nhưng anh bạn vẫn tâm sự “thèm và thích nhất khi trở về nhà bên mâm cơm ấm áp với những món bình thường: canh rau đay, tép rang, rau muống xào tỏi, cà tím nướng mỡ hành…”.

Cà quê giờ ra phố chợ, ở quê, một tín hiệu về nguồn trước đà đô thị hóa. Những món ăn quê không chỉ để ăn như ngày cũ trên mâm cơm gia đình nhà bình dân, cô gái với nón lá, vỉ than và những trái cà tím rịm như níu giữ thời gian, gợi nhớ quay về, như một nét chấm phá đầy bản sắc trong bức tranh phố thị nhộn nhịp?

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm