Thứ Sáu, 02 Tháng Ba, 2018 16:50

Mồng Ba Tết thầy…

Hằng năm, cứ đến ngày mồng Ba Tết là lớp 12A1 cũ của tôi lại họp mặt nhau tại nhà thầy chủ nhiệm. Chỉ có dịp này cả lớp mới tụ họp được đông đủ chứ ngày Nhà giáo 20.11 thì ai nhớ đến thầy cũng chỉ gọi điện thoại chúc mừng.

Thầy tôi nay đã già, tròn 70 tuổi song vẫn còn minh mẫn để đọc sách, chạy bộ, tưới cây, quét sân nhà vào mỗi buổi sáng. Thầy nhớ tên như in từng học trò một, hễ năm nào có đứa vắng mặt là lại nhắc. Khi biết em nào làm ăn thất bại hay vì hoàn cảnh không thể về quê, thầy hỏi thăm tận tình.

Thật ra suốt 12 năm trung học phổ thông, chúng tôi có rất nhiều thầy cô dạy dỗ, nhưng thầy là người để lại ấn tượng nhiều nhất. Hồi ấy, thầy về làm chủ nhiệm lớp tôi trong lúc các giáo viên khác ngán ngẩm do lớp vốn “quậy” có tiếng. Từ lúc có thầy uốn nắn, chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn. Tuy thầy dạy chuyên Toán - môn học mọi người vẫn cho là khô khan, nhưng thầy không hề “khô” mà rất ý nhị, mềm mỏng trong cách xử lý các tình huống, giúp chúng tôi nhận ra cái đúng, cái sai và hiểu được sự cần thiết của việc học… Biết cả lớp yếu ba môn Toán - Lý - Hóa, thầy tình nguyện dạy không công vào mỗi buổi tối để chuẩn bị hành trang cho chúng tôi thi năm cuối cấp. Ban đầu lớp học thêm chỉ có lèo tèo vài người, nhưng nhờ sự nhiệt tình và cách dạy tận tâm, dễ hiểu của thầy nên lớp ngày càng đông.

Mỗi dịp Tết đến, chúng tôi mang chút quà đến thăm thầy thì luôn được thầy nhắc nhở: “Tụi em chưa làm ra tiền, mua chi nhiều thứ lỉnh kỉnh tốn kém, cần phải biết tiết kiệm thay ba mẹ và tập tính chi tiêu hợp lý ngay từ bây giờ. Một lời chúc sức khỏe cho thầy là đủ rồi”. Thầy nói thế nhưng với chúng tôi, không thể đi đến tay không, mỗi người góp một chút cũng có đáng là bao. Nhớ có năm tôi bị bệnh ngay ngày mồng Một phải nằm co ro ở nhà. Bỏ việc đi chúc Tết, thầy vội vàng đến thăm, rồi còn mua nhiều thứ cho tôi bồi bổ sức khỏe, kèm theo một phong bao lì xì đỏ chót.

Giờ thầy vẫn giữ thói quen lì xì cho chúng tôi, như là thông điệp chúc chúng tôi thành công trong sự nghiệp, kiếm được nhiều tiền để lo cho bản thân và gia đình. Một năm chỉ ở bên thầy ngắn ngủi vài giờ nhưng chúng tôi có thêm nhiều bài học lý thú, bổ ích về nhân sinh, xã hội. Thầy dạy chúng tôi sống sao để không thẹn với lương tâm, biết trân trọng với những gì mình đang có… Ở lại dùng cơm với gia đình thầy, dù là đạm bạc nhưng cả lớp vẫn thấy ngon miệng, ấm cúng vô cùng. Đây cũng là dịp để bạn bè ôn lại kỷ niệm thời đi học, tâm sự, sẻ chia những kinh nghiệm quý báu về công việc, những vấp ngã trên đường đời.

Ông bà xưa có câu: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy” để nói lên vị trí quan trọng của nhà giáo trong những ngày Tết Nguyên Đán. Và chúng tôi, những đứa học trò năm cũ, dù có đi bất cứ nơi nào vẫn nhớ ngày mồng Ba Tết về thăm thầy.

NGUYỄN THANH VŨ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm