Thứ Năm, 18 Tháng Mười, 2018 16:06

Một buổi giao lưu nhiều cảm xúc

Ngày 15.10.2018, đoàn UBĐKCGVN TPHCM gồm hơn 40 người, vừa tham dự Đại hội UBĐKCGVN lần thứ VII tại Hà Nội, do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ dẫn đầu đã có buổi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với UBĐKCGVN tỉnh Quảng Ninh tại hội trường các ban ngành tỉnh. Đón tiếp đoàn có ông Giuse Đinh Quang Trung, Chủ tịch; các vị Phó Chủ tịch và các ủy viên UBĐKCGVN tỉnh; ngoài ra còn có sự hiện diện của ông Phạm Hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN và đại diện một số ban ngành tỉnh Quảng Ninh.

Trong buổi giao lưu, ông Đinh Quang Trung cho biết tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 190.000 giáo hữu các tôn giáo, trong đó giới Công giáo có khoảng 43.000 tín hữu thuộc 2 giáo hạt, 14 xứ đạo và 53 giáo họ, 52 nhà thờ, cùng với 13 linh mục hiện đang phục vụ trên địa bàn. Trong thời gian qua, nhiều giáo xứ mới được thành lập như Cửa Ông, Đạo Dương, Đông Tân, Sông Khoai, Ninh Dương; việc tu sửa, cấp đất xây dựng các giáo họ luôn được Chính quyền hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi. Quảng Ninh cũng là tỉnh sớm thành lập UBĐKCG, từ năm 1983, tính đến nay đã tổ chức 7 kỳ đại hội. Thành phố Hạ Long và một số huyện cũng đã thành lập Ban ĐKCG quy tụ các giáo dân tích cực dấn thân trong các công việc đạo đời…

Ông Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phước, Phó Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM đã trình bày đôi nét về các hoạt động của giới Công giáo thành phố. Trong 5 năm 2013 - 2017, đồng bào Công giáo thành phố, với khoảng 700.000 tín hữu, đã đóng góp trong các lãnh vực giáo dục, y tế, xã hội từ thiện với tổng số tiền ghi nhận được hơn 300 tỷ đồng. Giới Công giáo còn thành lập và coi sóc 170 cơ sở giáo dục gồm nhà trẻ, mẫu giáo, lớp tình thương, cơ sở dạy nghề; 16 cơ sở y tế gồm trạm xá, phòng khám; 63 cơ sở từ thiện gồm các mái ấm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão… UBĐKCGVN TPHCM cũng đã được thành lập từ năm 1985 và hiện nay toàn bộ 24 quận huyện trong thành phố đều đã có Ban ĐKCG quy tụ các linh mục, tu sĩ, giáo dân. UBĐKCG thành phố nhiệm kỳ VIII (2018 - 2023) gồm 100 ủy viên, trong đó hơn một nửa là các linh mục.

Buổi giao lưu có thêm những chia sẻ kinh nghiệm và những thao thức của các linh mục, tu sĩ giáo dân về việc dấn thân hoạt động trong Ủy ban. Nhiều đại biểu cũng đã nhắc lại những kỷ niệm, những ấn tượng sâu sắc về các linh mục miền Nam, đặc biệt là cố linh mục Phêrô Võ Thành Trinh, đã tích cực hoạt động mục vụ tại Quảng Ninh từ 1954 - 1975, dù trong tình hình có nhiều khó khăn trở ngại.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và là một dịp học hỏi kinh nghiệm hữu ích cho hai Ủy ban.

 

Sáng ngày 14.10.2018, đoàn  đại biểu thuộc UBÐKCGVN TPHCM đã đến hiệp dâng thánh lễ tại nhà nguyện của UBÐKCGVN (34, Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chủ tế thánh lễ là linh mục Phêrô Phan Khắc Từ - Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM. Ðồng tế có cha Phanxicô Assisi Lê Quang Ðăng - chánh xứ Tân Hương, cha Ðaminh Vũ Ðình Thái - chánh xứ Nhân Hòa, cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng - chánh xứ Tân Hưng (TGP TPHCM), cha Giuse Phạm Văn Hòa - chánh xứ Bắc Hà (giáo phận Phú Cường),cha Phaolo Ðỗ Quang Chí - Nhà hưu dưỡng Chí Hòa (TGP TPHCM). Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Vinhsơn đã nhắc lại một kinh nghiệm về tinh thần khó nghèo mà ngài đã lĩnh hội khi còn đang tu học và mời gọi cộng đoàn liên đới chia sẻ với mọi người xung quanh để sống an vui và tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực trong Chúa, như tinh thần của bài Tin Mừng Chúa Nhật XXVIII thường niên Năm B hôm đó.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm