Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, 2020 14:34

Một chút tâm tình mừng Công giáo và Dân tộc 45 năm hiện diện

 

Tháng 7 năm 2020 trái hẳn với thời gian trước đây - du khách bốn phương đến tham quan vùng Thủ đô Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ tấp nập, xe cộ ngược xuôi - năm nay đã giảm hẳn vì đại dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra ai cũng khiếp sợ, nên người đi lại rất ít, khiến cảnh vật quạnh hiu đượm buồn. Trong bối cảnh vắng vẻ này, cũng không làm tôi quên được thời điểm báo Công giáo và Dân tộc”, người bạn tinh thần thân thiết của tôi trong nhiều năm, đang chuẩn bị mừng 45 năm ngày ra mắt bạn đọc bốn phương (1975-10/7-2020) nơi quê nhà.

 

 

Thời gian thấm thoát trôi qua, cùng những sự kiện trọng đại của Giáo hội cũng như Ðất nước mà tờ báo đã luôn đồng hành, vượt qua mọi trở ngại để hiện diện đến ngày hôm nay. Về hình thức, nhìn chung Nguyệt san, Tuần san CGvDT ngày càng đi lên, công việc in ấn trình bày nổi trội, hình ảnh chọn lọc, kiểu chữ thay đổi, màu sắc hài hòa thẩm mỹ, đã đánh động tâm lý khiến người xem muốn đi vào để tìm hiểu. Bước qua phần nội dung, bài vở chuyển tải rất phong phú, qua những tiết mục xuất hiện thường xuyên như học hỏi Kinh Thánh, chia sẻ Lời Chúa, Hạnh Các Thánh, trả lời phỏng vấn, tường thuật, thông tin, nghiên cứu hấp dẫn trên nhiều lãnh vực của các vị giám mục, linh mục, tu sĩ cũng như những nhà nghiên cứu, chuyên viên, phóng viên, cộng tác viên…, đảm trách nhiều chuyên đề thật sâu sắc. Bên cạnh đó còn có tin tức liên quan tới các đoàn thể, đến giáo xứ và 27 giáo phận trong cả nước, cũng như sinh hoạt của Giáo hội hoàn vũ. Ngoài ra, báo còn đề cập đến mọi biến chuyển thời sự ngoài xã hội về chính trị, kinh tế,  văn hóa, gia đình, giới trẻ… rất đa dạng, đáp ứng được sự đòi hỏi của mọi từng lớp độc giả.

Không dừng lại ở các lãnh vực trên, mỗi năm, theo thông lệ, CGv DT còn phát hành sách Phụng vụ “Lời Chúa và cuộc sống” rất hữu ích cho người giáo dân, cũng như “Bộ lịch Công giáo treo tường” mang tính mỹ thuật cao. Vào những dịp Giáng Sinh, Tết Nguyên Ðán, kỷ niệm ngày báo ra mắt, Tòa soạn lại ra thêm số đặc biệt chuyên đề rất hợp thời, được đầu tư bài vở, hình ảnh công phu, thật đáng khen cả về hình thức lẫn nội dung. Cách riêng sau cơn dịch bệnh vừa qua, Tòa soạn đã thông báo sẽ phát hành 3 số báo bù vào thời gian phải đình chỉ, cho đủ 50 số của năm 2020. Thật là một cố gắng chu toàn, đáng hoan nghênh.

Báo Công giáo và Dân tộc đã được sự yêu mến của các đấng bậc trong Giáo hội, nhiều vị vẫn đến thăm hỏi, động viên tinh thần, cầu nguyện, dâng thánh lễ tại Tòa soạn. Bên cạnh đó còn có sự quan tâm của các cấp chính quyền tới chúc mừng, trao đổi vào các dịp lễ Tết. Ðây là những sự khích lệ rất đáng trân quý, đồng thời cũng là sự ghi nhận đóng góp của tờ báo trong sự nghiệp xây dựng Giáo hội và xã hội lâu nay.

Với bề dày 45 năm, đối với sự tuần hoàn của vũ trụ chẳng có là bao, nhưng đối với một cơ quan truyền thông Công giáo thì thật là một thành quả lớn (hiện CGvDT là tờ báo hiện diện xuyên suốt và lâu nhất trong số những tờ báo Công giáo từng có mặt trong lịch sử báo chí Việt Nam). Nhờ có CGvDT, nhiều bài vở, hình ảnh, tư liệu, quý hiếm đã được chuyển tải cho độc giả thưởng lãm. Thật là tài sản vô giá chẳng những hữu ích lúc này, mà còn lưu lại cho thế hệ mai sau nữa.

Theo trào lưu tiến bộ của thời đại vi tính, cũng là muốn giúp cho độc giả có thể cập nhật thông tin đầy đủ trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, nên CGvDT đã thực hiện mạng lưới “cgvdt.vn hoặc facebook.com/CGvDT”, đây là sáng kiến rất hợp thời, giúp ích cho nhiều người, trong đó rất đông bạn trẻ cũng như những người xa xứ như tôi tìm đọc.

Trên phương diện xã hội, tôi cũng nhận thấy báo luôn làm tròn trách nhiệm thông tin, tường thuật các sinh hoạt hội họp, cổ võ chương trình xóa đói giảm nghèo từ thành thị cho đến thôn quê, nêu gương người tốt việc tốt, phản ảnh trung thực sinh hoạt cộng đồng khắp nơi để mọi người được am tường.

Mừng kỷ niệm 45 năm ngày Công giáo và Dân tộc phát hành số đầu tiên, từ phương trời xa, trong tinh thần hiệp thông huynh đệ, tôi xin gởi lời cầu chúc báo luôn phát triển vững mạnh. Riêng quý vị trong Ban Biên tập, nhân viên Tòa soạn cùng tập thể phóng viên, cộng tác viên… tràn đầy phúc lộc của Chúa, dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui để cùng tiến bước đi vào năm thứ 46, đạt nhiều thành quả tốt đẹp trên mọi lãnh vực, làm tròn sứ vụ truyền thông đến với mọi người, hầu góp phần phục vụ Giáo hội và Tổ quốc  Việt Nam ngày một thăng tiến.

 

Hoa Thịnh Ðốn, ngày đầu tháng 7/2020

Vinhsơn VŨ ÐÌNH ÐƯỜNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm