Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một, 2023 09:17

Một đêm thánh ca góp nhặt yêu thương

 

Khoảng 2000 khán giả trong và ngoài Công giáo đã có mặt tại sân nhà thờ Bùi Phát (TGP TPHCM) để theo dõi đêm thánh ca “Bước theo Ngài”, diễn ra tối ngày 11.11.2023.

Chương trình được tổ chức với sự đồng hành của một số đơn vị, nhằm gây quỹ xây 10 căn nhà tình thương, 1 cây cầu cho một xứ đạo ở miền Tây sông nước thuộc giáo phận Long Xuyên và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn giáo xứ Bùi Phát.

Một tiết mục tốp ca với bài hát “Kinh hòa bình” trong chương trình

Đêm thánh ca mở màn lúc 19g nhưng trước đó, khán giả đã nao nức đến ngồi chờ sẵn. Sân nhà thờ vào giờ cao điểm không còn một chỗ trống. Theo ban tổ chức, chủ đề “Bước theo Ngài” được chọn nhằm thể hiện ý muốn san sẻ tình yêu thương theo bước của Thiên Chúa. Với chủ đề này, đa số ca sĩ tham gia chương trình cũng chọn hát những ca khúc thể hiện tâm tư tình cảm của người môn đệ Chúa Kitô. Trong đó, bài hát “Bước theo Thầy” của linh mục nhạc sĩ Nguyễn Duy do nhóm tốp ca 6 linh mục trình diễn đầu tiên đã ngân vang những câu hát đúng với tâm tình đó: “Con đi theo Chúa với cả trí tâm con. Con đi theo Thầy với cả tự do dâng hiến. Con đi theo Chúa khơi nguồn mến cậy tin. Cho xuân vào đời, cho người nồng ấm yêu thương…”. Có thể thấy hầu hết các bài thánh ca trình bày trong đêm nhạc đều là những ca khúc quen thuộc với khán thính giả Công giáo từ lâu nên dễ nhận được sự hiệp thông của người tham dự. Bên cạnh sự góp mặt của những ca sĩ Công giáo thân quen như linh mục GB Nguyễn Sang, ca sĩ Hiền Thục, Thanh Sử, Sao Mai…, khán giả còn được thưởng thức tiếng hát của danh ca Elvis Phương và ca sĩ Nguyễn Hưng với những bài hát “ruột”. Một số bài dù không phải là thánh ca nhưng cũng là những ca khúc hướng tới tình yêu thương con người, vẻ đẹp của thiên nhiên cây cỏ, thể hiện tình người, tình trời đất bao la… Những ai từng hâm mộ Elvis Phương đều tràn ngập cảm xúc khi nghe ông hát liên khúc Tôi muốn/ Yêu người yêu đời (Lê Hựu Hà) và Thương nhau ngày mưa (Nguyễn Trung Cang). Và, xúc động hơn khi được nghe danh ca này hát lại bài hát đã đi vào lòng bao thế hệ giáo hữu - bài Chúa không lầm, một sáng tác của linh mục Kim Long. Nguyễn Hưng thì không chỉ thu hút khán giả qua giọng ca với các bài Chỉ riêng mình ta, Hãy cho tôi… mà còn có những điệu nhảy điêu luyện. Nam ca sĩ vừa hòa vào giai điệu vừa nhảy một cách tự nhiên…

Ca sĩ Elvis Phương thu hút khán giả trong đêm thánh ca

 

Đan xen với các tiết mục có phần đấu giá các vật phẩm Công giáo để góp vào quỹ từ thiện như mục đích hướng tới của chương trình. Bộ tượng Thánh Gia bằng đồng nguyên chất và cỗ tràng hạt kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima là các món được giới thiệu để đấu giá và nhận được kết quả cuối cùng với tổng số tiền 180 triệu đồng (bộ tượng: 70 triệu, cỗ tràng hạt: 110 triệu). Ngoài ra, có những khán giả tham gia chương trình đã ủng hộ quỹ từ thiện ngay tại chỗ bằng cách trao gởi tới ban tổ chức những phong bao tiền mặt; cũng có người âm thầm đóng góp qua hình thức chuyển khoản…

Đêm nhạc kéo dài hơn thời gian dự kiến, dù trời đã về khuya, nhiều người vẫn nán lại coi đến phút cuối. Chị Phạm Phương Lam, một khán giả cảm nhận: “Được nghe các ca sĩ mình vẫn hâm mộ hát những bài thân quen và biết chương trình hướng đến dự án từ thiện, tôi thấy vui. Hy vọng sau chương trình, những mái nhà và cây cầu tình thương ở vùng xa được thực hiện, nối tiếp niềm vui…”.

 

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm