Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một, 2022 08:11

Một gia đình nhà giáo sống niềm tin

 

Đó là gia đình nhà giáo Nguyễn Chung Tú thuộc giáo xứ Hà Đông (giáo hạt Xóm Mới, TGP TPHCM). Thầy Tú theo nghề dạy học sau khi lấy bằng cử nhân giáo khoa ngành Khoa học Địa chất và tiếp theo là Cao học, rồi là tiến sĩ Đệ tam cấp (Doctorat de Troisième Cycle), Đại học Khoa học - Viện Đại học Sài Gòn.

 

Vợ chồng nhà giáo Nguyễn Chung Tú và các cháu

 

Nghề giáo là nghề mà ông nội, người cha rồi đến thầy Tú và cả người bạn đời đều chọn. Bén duyên với phấn trắng bảng xanh từ năm 1973, thầy nhận ra đồng lương tuy khiêm tốn nhưng mỗi tiết đứng lớp đều đem đến cho mình cảm xúc ngập tràn vì được truyền giảng kiến thức đến các thế hệ học trò. Dạy học ở trường trung học Long Thành (Đồng Nai), thầy gặp người bạn đời - cô Nguyễn Thị Trinh tại đây. Cô tốt nghiệp khoa Anh Văn, trường Sư phạm Sài Gòn. Thời bao cấp với bao chật vật khó khăn, cô Trinh nhận thêu áo cho các tiệm may. Còn thầy Tú tranh thủ trưa thứ Bảy mỗi tuần lại về Sài Gòn làm thêm với việc đạp xích lô. Hai vợ chồng thầy đã chung lòng chung sức nuôi dạy hai người con gái trưởng thành, học hành tốt, có việc làm ổn định. Cả hai đều chọn ngành Đông Phương (Nhật ngữ) học tập, làm việc theo sở trường.

Vợ chồng thầy Tú - cô Trinh đều sinh ra từ những gia đình đạo gốc. Dòng họ của thầy thuộc xứ đạo lâu đời ở tỉnh Thái Bình, còn cô có gốc gác ở Chợ Quán, Sài Gòn, một họ đạo hình thành từ thế kỷ 18. Niềm đạo đức hun đúc theo chiều dài thời gian đã khiến đôi vợ chồng nhà giáo này cùng con cháu luôn dốc một lòng thành kính với Thiên Chúa. Hằng ngày, hai người vẫn lần hạt Mân Côi, đọc kinh cầu nguyện xin ơn bình an cho gia đình và cho mọi người thân sơ.

Cháu gái lớn của ông bà nhà giáo đã nhận được học bổng du học của một trường học ở Canada và cũng đã lên đường đến xứ người. Hai người con rể của ông bà đều sinh trưởng trong gia đình đạo gốc nên từ nhỏ đã thấm nhuần sinh hoạt nề nếp nhà đạo. Gia đình nhà giáo Nguyễn Chung Tú luôn giữ bầu khí ấm áp vì mọi người từ trẻ đến già đều sốt sắng dự thánh lễ, đọc kinh, làm việc bác ái, giúp đỡ người khó khăn…

Đời dạy học của ông bà kéo dài 40 năm từ Long Thành đến các ngôi trường ở TPHCM. Cả hai vợ chồng đều nhận huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Nhiều học trò cảm mến đức độ của thầy cô nên đã nối bước theo con đường nhà giáo. Họ học được tấm gương tận tâm, chu toàn của thầy Tú, cô Trinh. Nhiều lớp học trò vẫn nhắc nhớ những tháng ngày được thầy, cô dạy dỗ.

Đôi vợ chồng nhà giáo đều tâm niệm câu châm ngôn: “Nếu ta không gieo trồng tri thức khi còn trẻ, nó sẽ không cho ta bóng râm khi về già”. Và thầy cô vẫn cùng con cháu sống theo lời Chúa dạy, là những Kitô hữu sống niềm tin giữa đời.

 

VĨNH LỘC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm