Thứ Bảy, 08 Tháng Tư, 2017 09:55

Một góc miền Tây giữa phố

Là dân miền Tây xa quê đã lâu, lòng tôi không khỏi bồi hồi nhớ quê khi ngày kia tình cờ bắt gặp khu chợ nổi nằm bên bờ kênh dọc con đường Trần Xuân Soạn (quận 7). Hơn chục chiếc ghe neo đậu trên kênh, lòng ghe có đủ các loại trái cây như mít, xoài, chuối, dừa được thương hồ chở từ các tỉnh miền Tây lên. Tấp xe, ghé vô mua một trái dừa mát ngọt, hỏi thăm vài chuyện đời thường thì biết được chủ ghe cũng như đa số người bán nơi đây cùng là người miền Tây. Họ, cũng như nhiều người con miền sông nước, dù sinh nhai nơi xứ lạ quê người đã lâu nhưng vẫn giữ nguyên nét chân chất, phóng khoáng. Cứ khoảng 4-5 ngày, những người này lại xuôi về nơi miệt vườn, để rồi trong chuyến ngược lên phố, ghe lại đầy ắp những thức quả tươi ngon. Người buôn bán nơi đây đa số bám trụ với nghề đã rất lâu rồi. Có người hơn chục năm gắn bó với cái ghe, con nước để làm trục giao thương giữa quê và phố. Đời sống thương hồ tuy nhiều vất vả nhưng vì miếng cơm manh áo và cũng phần nào yêu cuộc sống tự do nên họ trụ lại với nghề.

Trái cây ở đây thường có giá rất mềm vì được lấy sỉ lại ở tận vườn. Thức quà quê giản dị, đơn sơ ấy ngày ngày vẫn được thương hồ nơi đây trao cho bà con nơi phố thị như một tâm tình mộc mạc của những con người chân quê. Rất nhiều năm nay, góc chợ này đã trở thành một phần không thể thiếu của Sài Gòn, của riêng dân sống ở khu vực gần bờ kênh. Chợ nổi đã mang nét đặc trưng văn hóa vùng miền chấm phá thêm cho bức tranh đầy màu sắc của Sài Gòn thêm phần sinh động. Có nó, những người con xa xứ cũng vơi được phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Đúng như người ta thường hay nói, Sài Gòn là “đất muôn người”. Bởi thế, luôn có những góc nhỏ thân thương mang hơi thở của quê hương nằm đâu đó trong lòng thành phố.

Nguyễn Thị

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm