Thứ Tư, 19 Tháng Tám, 2020 15:58

Một kỳ thi kiên cường

 

Trước khi dịch Covid-19 quay lại, bùng phát ở Ðà Nẵng, hằng ngày ra công viên thể dục, tôi vẫn thấy các em học sinh trung học dùi mài kinh sử dưới tán cây. Các em đã trải qua gần hết một năm học chập chờn do cách ly xã hội, rồi nới giãn... Thời khóa biểu ảnh hưởng chưa từng có, phải tựa vào các buổi học online và tự miệt mài đèn sách.

Gần đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT, tín hiệu SOS liên tục đổ về từ Ðà Nẵng và nóng các trang báo in, báo mạng cùng “thông tấn vỉa hè”: đã xuất hiện nhiều quan điểm nặng ký đề nghị dời hay hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay do sự nguy hiểm của dịch cùng gánh nặng ngân sách đang hồi căng thẳng…

Nhưng rồi kỳ thi đã được ấn định và diễn ra vào ngày 9.8, với hai ngày - bốn buổi thi cho bốn môn. Từ chiều ngày 8.8, thí sinh đã tập trung làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi. Các địa phương áp dụng cách ly xã hội như Ðà Nẵng, Quảng Nam hay các thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước sẽ tham gia thi đợt 2 và được bố trí phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người làm công tác thi. Như vậy, về đại thể, kỳ thi thường niên vẫn diễn ra!

Cùng thế giới và khu vực, đất nước chúng ta đang đương đầu bộn bề gian khó do đại dịch, thế nên việc bàn hoãn hay không tổ chức thi tốt nghiệp THPT là có thể hiểu về lý lẽ.

Song kỳ thi vẫn diễn ra như cố ý truyền đi một thông điệp kiên cường: dù như thế nào vẫn không lùi bước, nhịp sống xã hội, sự học sự thi của các em cháu không thể để ảnh hưởng.

Theo tin tức báo chí, hôm 7.8, trực thăng đã chở đề thi cùng cán bộ giám sát rời Vũng Tàu an toàn đáp xuống Côn Ðảo phục vụ điểm thi duy nhất chưa tới 100 thí sinh và chính chiếc trực thăng này lại mang bài thi của các em về đất liền. Tương tự, đồng loạt và thống nhất, bất luận rẻo cao, đảo xa hay vùng rừng núi heo hút nhất, ở đâu có sự học và tổ chức được điểm thi, ở đó kỳ thi quốc gia vẫn diễn ra đúng thể thức do nhà nước quy định.

Biển Ðông đang có bão, đất liền bộn bề, có nơi mưa tầm tã trắng xóa màu nước, nhưng cô bạn là giáo viên quê tôi vẫn sẵn sàng khởi hành đến nơi coi thi.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cũng vừa có thông điệp bày tỏ mong muốn trẻ em, học sinh toàn thế giới không vì đại dịch mà gián đoạn sự học, ông hoàn toàn không cho rằng để các em ở nhà lâu quá là giải pháp hay, cho rằng với các cháu nghèo khó, dễ tổn thương, chính mái trường là một điểm tựa lớn lao, và người lớn - các chính phủ - gắng sức thu xếp an toàn cho các em đến trường theo đuổi sự học là một điều quan trọng. Thông điệp gây xúc động vì tính nhân văn, sự thấu hiểu.

Dịch bệnh đang khuynh đảo đời sống, nhưng kỳ thi vẫn diễn ra cách kiên cường, các em các cháu vẫn đường hoàng vượt vũ môn kết thúc thời trung học hoa mộng như đàn anh đàn chị, cô chú bác ngày nào. Các chủng mới vi rút Corona dù nguy hiểm đến đâu cũng không cướp được kỳ thi của các em! 

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm