Thứ Năm, 14 Tháng Hai, 2019 14:47

Một năm mới với nhiều kỳ vọng

Từng người, từng gia đình sang năm mới đều có những dự định cho riêng mình. Và các hội đoàn Công giáo xa gần những ngày này cũng đang rộn ràng bàn kế hoạch cho một năm dài phục vụ…

SINH VIÊN CÙNG NHAU THĂNG TIẾN

Anh Trần Vĩnh Khang (Nhóm Sinh viên Công giáo Nông Lâm - TPHCM): Là những người trẻ, chúng tôi muốn cố gắng làm nhiều điều có ích cho mọi người. Một số việc mà các bạn trong nhóm thường xuyên làm sẽ tiếp tục như thu nhặt ve chai gây quỹ, dã ngoại sinh hoạt kỹ năng mềm, dạy học cho trẻ em nghèo vùng cao… Hiện tại, nhóm đã lên chương trình cụ thể vào mùa Chay và các tháng tới đây, sau đó sẽ họp mặt để bàn kế hoạch cho những dự án khác trong năm. Với mục tiêu gắn kết các thành viên, giúp các bạn cùng nhau thăng tiến, hy vọng các dự định của nhóm sẽ thành công. Thông thường, sau mỗi chương trình, chúng tôi đều có giờ họp mặt tổng kết, nhìn lại những điều làm được và chưa làm được, nghe góp ý của các anh chị đi trước, của cha hướng dẫn và rút kinh nghiệm để các lần sau tổ chức tốt hơn.

 

KẾT NỐI CẦU NGUYỆN 

Anh Phạm Hoàng Chính (Nhóm Cầu nguyện Mactynho): Nhóm đã tổ chức các buổi cầu nguyện Taizé theo như kế hoạch đề ra một cách suôn sẻ trong năm qua. Chẳng hạn, các buổi cầu nguyện định kỳ như thứ Tư tuần thứ nhất tại nhà thờ Mactynho và thứ Tư tuần thứ ba của tháng tại Trung tâm Ðắc Lộ - dòng Tên, thứ Sáu cuối tháng lẻ tại nhà thờ Phanxicô Ðakao và thứ sáu cuối tháng chẵn tại Trung tâm Mục vụ. Ngoài ra, việc thường xuyên cập nhật thông tin trên trang mạng xã hội của nhóm, cùng với việc phổ biến qua tờ thông báo dán tại các giáo xứ là điều mà nhóm đang chú trọng thực hiện để giúp các bạn trẻ hoặc những đối tượng khác nhau được cập nhật thông tin về thời gian địa, địa điểm và có thể sắp xếp tham gia. Nhóm hiện có khoảng 20 thành viên thường xuyên tham dự tổ chức các buổi cầu nguyện và mỗi buổi có khoảng trên dưới 150 bạn tham dự. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng kết nối thêm nhiều thành viên sinh hoạt. Qua giờ cầu nguyện, chúng tôi gặp gỡ và đỡ nâng nhau.

 

SÁNG TẠO TRONG DẠY GIÁO LÝ

Anh Phạm Ðức Duy (Giáo lý viên Gx Lạc Quang, TGP TPHCM): Nhìn lại các hoạt động trong năm 2018 của Ban Giáo lý, tôi thấy nổi bật lên là các chương trình sinh hoạt chuyên môn về giáo lý, và đặc biệt là hành hương tại linh địa Ba Giồng để cổ vũ lòng tin và sự nhiệt tình của các bạn giáo lý viên. Trong năm mới này, từ hai yếu tố trên kết hợp với số giáo lý viên hùng hậu, trẻ trung và năng động của giáo xứ, chúng tôi sẽ mở thêm nhiều hoạt động riêng cho lớp để làm sao cho các em thiếu nhi yêu thích việc học giáo lý hơn nữa. Ước mong rằng giáo xứ sẽ ngày một phát triển, nhất là đầu tư cho vững mạnh về mặt đức tin với các em thiếu nhi.

 

MONG CÓ THÊM THÀNH VIÊN MỚI

Bà Nguyễn Thị Quỳ (Hội Người cao niên, Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Mọi sinh hoạt trong hội đã được duy trì từ nhiều năm qua, chủ yếu xoay quanh việc đọc kinh, cầu nguyện và thăm viếng tha nhân. Trong năm mới chúng tôi mong sẽ có thêm nhiều người gia nhập để cùng nhau cầu nguyện. Tuổi cao, sức yếu, không thể hoạt động mạnh như các hội đoàn khác, nên ai nấy bảo nhau cố dành thời gian để dâng lời kinh cầu xin ơn Chúa cho các thành viên, các gia đình và cả xứ đạo. Người trẻ có dự định của họ, còn lớp già chúng tôi cũng có những hy vọng của mình. Nguyện Chúa ban cho một năm bình an, vui vẻ, sức khỏe ổn định để chúng tôi có thể giúp thêm chút ít cho cháu con, cho giáo xứ mình.   

 

HÁT ÐỂ GIÚP NGƯỜI NGHÈO

Anh Nguyễn Hoàng Lê Vũ (Ca trưởng nhóm Lumen, Gx Hạnh Thông Tây, TGP TPHCM): Nhìn lại một năm vừa qua, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã cùng đồng đội mang đến niềm vui cho nhiều người thông qua tiếng hát của chúng tôi, như chương trình “The Dreamer” được thực hiện 2 đêm diễn vào cuối tháng 8, với những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như I Will Follow Him (trong phim Sister Act - Những bà sơ hành động), The Rhythm of Life (trong phim Sweet Charity - Charity ngọt ngào), Halleluia (trong phim hoạt hình Shrek). Lợi nhuận của chương trình này chúng tôi dùng để gây quỹ cho dự án công tác xã hội Nâng Bước Tuổi Thơ 3, phối hợp thực hiện với nhóm A New Day. Ngoài ra, mỗi dịp Giáng Sinh về, chúng tôi thường tổ chức chương trình Giáng Sinh thường niên của nhóm diễn ra vào đêm 18.12 tại nhà thờ Huyện Sỹ, một trong những ngôi thánh đường cổ kính ở Sài Gòn. Khán giả ngồi kín nhà thờ và ở lại đến tiết mục sau cùng là một nguồn động lực rất lớn cho tôi và nhóm nuôi dưỡng đam mê trên con đường âm nhạc khá khó khăn này. Nhóm Lumen còn tham gia những chương trình biểu diễn thánh ca Giáng Sinh tại một số nơi. Bên cạnh các dự án âm nhạc lớn là những chương trình thiện nguyện xen kẽ được thực hiện vào các dịp Tết nguyên đán, Tết Trung thu... Trong năm mới này, tôi nghĩ cá nhân mình sẽ tiếp tục con đường âm nhạc đã chọn và cố gắng rèn luyện để hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu sót. Bên cạnh đó, tham gia phục vụ tại các thánh lễ tiếng Anh ở Sài Gòn, nhất là ca đoàn Queen of Peace (mới thành lập, hát lễ Chúa nhật đầu tháng tại nhà thờ Ðức Bà), song song với một số ca đoàn hát thánh lễ tiếng Việt khác. Còn với nhóm Lumen, chúng tôi sẽ lên ý tưởng cho những dự án âm nhạc tiếp theo và tiếp tục những chương trình thiện nguyện còn dang dở.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm