Thứ Tư, 06 Tháng Bảy, 2022 17:00

Một người viết trẻ “làm mới” Truyện Kiều

 

Truyện Kiều (Đoạn Trường Tân Thanh), áng thơ của đại thi hào Nguyễn Du với 3.254 câu lục bát, từ khi ra đời đã làm say mê nhiều thế hệ người đọc. Áng văn chương này cũng khiến tốn biết bao giấy mực bình phẩm, khảo cứu của giới nghiên cứu. 

 

 

Với cách nhìn của một người trẻ ưa khám phá, tìm tòi thể nghiệm, Bùi Thị Thu Hà (bút danh Cao Nguyệt Nguyên) đã “làm mới” Truyện Kiều qua quyển sách mang tựa “Truyện Kiều tự kể”. Cách “làm mới” của Cao Nguyệt Nguyên là “trao” cho các nhân vật Truyện Kiều (vốn ở đầu thế kỷ 19 và trước nữa) “sống” ở thì hiện tại nên người đọc nhận ra sự tương đồng trong lời ăn, tiếng nói và cả cách sống. Như với nhân vật Thúy Vân, người đọc có thể thấy những tâm sự của nàng kiểu như:“Từ bé, chuyện lớn chuyện nhỏ trong đời tôi đều nghe theo bố mẹ và chị. Với một đứa hiền lành và an phận như tôi, mọi người yên tâm lắm. Tôi chẳng bạo gan như chị Kiều, lúc nào cũng có những suy nghĩ ngấm ngầm thú vị… Đến tuổi trăng tròn, chị lại biết chăm chút cho nhan sắc, còn tôi thì với tâm hồn ăn uống nên “khuôn trăng” có phần đầy đặn hơn. Mẹ và chị Kiều muốn hãm cái sự mê thích ăn uống của tôi lại. Thời của tôi, mà ngay cả bây giờ nữa, thiếu nữ mảnh mai vẫn được yêu thích hơn”. Còn Thúy Kiều, trải bao bước truân chuyên, tuy bước vào cảnh đoàn viên vẫn nặng mối lo và đã được tác giả diễn tả: “Trở về bên gia đình, cảnh cũ người xưa khiến tôi rưng rưng nước mắt. Tôi mỉm cười giông bão đã ở phía sau rồi. Sau tất cả, điều tôi mong mỏi nhất là bình an và tự tại. Vận mình dẫu xấu đến đâu, nhưng đừng bao giờ mất đi lòng yêu người và cái tâm sáng trong. Bởi “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Người cũ ngỏ lời cùng tôi nối lại duyên xưa... Tôi đã xao xuyến, dao động. Nhưng trên tất cả, tôi thương cho em gái mình...”.

Dựa vào áng văn chương tuyệt tác, cây viết trẻ thổi hơi thở của nhịp sống hôm nay vào các nhân vật vốn được khắc họa thành “điển hình” của một thời đại. Với Truyện Kiều tự kể, Cao Nguyệt Nguyên hy vọng “đây sẽ là cuốn sách  mang đến ngạc nhiên cho bạn đọc nhiều độ tuổi, mở ra nhiều chiều kích tưởng tượng cũng như những nguồn cảm hứng mới. Bởi, bạn cũng như tôi, tất cả chúng ta đều có thể dựng nên những chân dung nhân vật của chính mình, trên nền danh tác yêu quý của người Việt”.

Một điểm độc đáo và mới mẻ của tập sách này là có bộ tranh minh họa của 12 họa sĩ. Sách do NXB Kim Đồng in lần thứ nhất tháng 11.2020, in lần thứ hai vào tháng 4.2022.

 

BẢO LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm