Thứ Tư, 16 Tháng Mười, 2019 15:48

Một sân chơi văn nghệ Liên tôn giáo và dân tộc ở Tân Bình

 

Thấm thoát mà “Liên hoan văn nghệ các tôn giáo và đồng bào dân tộc quận Tân Bình” đã đi qua chặng đường 7 năm và đang trong những ngày chuẩn bị ráo riết cho lần thứ 8.

 

Ðây là chương trình do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình (TPHCM) khởi xướng từ năm 2012 để chào mừng ngày truyền thống MTTQVN (18.11) và mừng các ngày lễ trọng của tôn giáo, lễ lớn của các dân tộc thiểu số. Ðối tượng tham gia Liên hoan là các chức sắc, chức việc, tu sĩ, tín hữu các tôn giáo; các ca đoàn, câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ của các cơ sở tôn giáo và cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn quận.

Một tiết mục hợp xướng của ca đoàn thuộc giáo xứ Tân Phước trong Liên hoan văn nghệ lần thứ 7

 

Chia sẻ về ý tưởng ban đầu, bà Vũ Thị Nguyệt, Ủy viên Thường trực MTTQVN quận Tân Bình, người đã theo dõi Liên hoan từ năm đầu tiên đến giờ cho biết, trên địa bàn quận Tân Bình có trên 100 cơ sở thờ tự lớn nhỏ của các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và một số dân tộc thiểu số (Hoa, Khmer, Chăm, Tày...). Ðây là bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của quận, đặc biệt trên lĩnh vực an sinh xã hội và xây dựng quận ngày một văn minh, hiện đại, nghĩa tình... Sau một thời gian suy tư tìm kiếm các sinh hoạt với ý muốn tập hợp các thành phần tôn giáo, dân tộc trên địa bàn quận để có điều kiện giao lưu, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết nhằm góp phần phát huy khối đại đoàn kết dân tộc ở địa phương ngày càng vững chắc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN quận nhận thấy Tân Bình có thế mạnh về các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, đặc biệt các hoạt động này diễn ra sôi nổi, rộng khắp các khuôn viên nhà chùa, xứ đạo, khu dân cư có đông người có đạo và đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực đã nảy ra ý tưởng tổ chức Liên hoan văn nghệ các tôn giáo, dân tộc quận Tân Bình.

Và năm đầu tiên (2012), Liên hoan văn nghệ đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình, thu hút 17 đơn vị với 34 tiết mục cùng 200 diễn viên. Nhìn lại chặng đường đã đi qua của chương trình này, bà Vũ Thị Nguyệt nói: “Khi mới khởi xướng, ban đầu chúng tôi nghĩ là chỉ làm cho năm đó thôi, ai dè chương trình có sức bền, kéo dài tới bây giờ, không ngờ là lại thành công như thế, các tiết mục tham gia đều được được đầu tư công phu”. Có mặt từ những ngày đầu tổ chức, bà Nguyệt thừa nhận thời điểm đó có những khó khăn nhất định nhưng rồi chương trình cũng được các đơn vị tham gia nhiệt tình. Cụ thể là đến năm 2018, Liên hoan văn nghệ đã có sự góp mặt của 26 đơn vị với 54 tiết mục và 450 diễn viên, trong đó phần lớn là ca đoàn các giáo xứ, Phật tử. Bà Nguyệt vẫn ấn tượng với những nhóm Công giáo, nhất là các ca đoàn, luôn có những có tiết mục hợp xướng hay.

Các tiết mục trong những kỳ liên hoan luôn nhận  được sự yêu mến và cổ vũ của đông đảo người tham dự

 

Bà Lê Thị Thu Trà, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Tân Bình cũng cho biết, bà đã xem Liên hoan văn nghệ này từ những năm đầu, thời còn làm phó chủ tịch văn xã phường 2. Hồi ấy, trong vai trò huy động cùng Mặt trận và là khán giả, bà Trà từng bị cuốn hút vào chương trình và cảm thấy thích. Nữ cán bộ Mặt trận này cũng đánh giá cao các tiết mục của giới Công giáo, trong đó bà nhắc đến giáo xứ Tân Thành như một đơn vị tiêu biểu...

Gặp nhạc sĩ Vũ Ðình Ân, người phụ trách đội giáo xứ Tân Thành trong các cuộc Liên hoan văn nghệ này, chúng tôi được biết ông vẫn chỉ huy ca đoàn tham gia chương trình với những tiết mục hợp xướng. Theo nhạc sĩ thì đây cũng là thế mạnh của giới Công giáo. Ðội giáo xứ Tân Thành đã góp mặt từ khi Liên hoan văn nghệ mới mở lần đầu cho tới nay và cũng từng mấy lần đạt giải cao trong hội thi. Chia sẻ cảm nhận về hoạt động này, nhạc sĩ Vũ Ðình Ân cho rằng đây như một sân chơi cho liên tôn giáo có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, từ đó trở thành cầu nối để liên kết các tôn giáo với nhau, cùng sống chung trong một mái nhà. Con đường văn hóa có lẽ là con đường thân thương nối kết con người gần nhau, hiểu nhau hơn. Chính qua con đường này mà các tôn giáo phát huy được ưu điểm, học tập lẫn nhau những điều hay... Liên hoan văn nghệ không chỉ dừng lại ở việc trình diễn, thi thố các tiết mục mà ý nghĩa đằng sau đó còn là tạo được tình liên đới, đoàn kết giữa các tôn giáo, dân tộc trên địa bàn cư ngụ.

Ðây cũng là ý nghĩa mà Ban tổ chức nhận ra trong các cuộc Liên hoan văn nghệ tôn giáo hằng năm, bởi qua hoạt động trên, đã phát huy những giá trị văn hóa và đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo và dân tộc, động viên các thành phần cùng xây dựng quận theo tiêu chí “văn minh, hiện đại, thân thiện, nghĩa tình”...

Ủy ban MTTQVN quận Tân Bình hiện cũng đã triển khai kế hoạch cho “Liên hoan văn nghệ các tôn giáo và đồng bào dân tộc” lần thứ 8, dự kiến sẽ tổ chức thi vòng loại từ ngày 26 - 27.10.2019 và tổng kết phát giải từ ngày 11.11 đến 18.11.2019.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm