Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2022 15:42

Một triển lãm ảnh mang vẻ đẹp con người và thiên nhiên

 

Ðó là cuộc triển lãm mang chủ đề “Sáng và tối” của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh, diễn ra tại Vy Gallery (Q.1, TPHCM) từ ngày 15.3 - 30.4.2022.

Tác giả mang đến cho người xem tất cả 10 bức ảnh màu, 20 bức trắng đen và tập sách ảnh “Thấu cảm - những chuyện chưa kể” gồm 108 ảnh. Mục đích mà nhiếp ảnh gia hướng tới trong sự kiện này là dùng toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách và các tác phẩm ảnh để xây dựng thư viện cho trẻ em nghèo miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt trong năm 2021.

Bức ảnh “Thời gian” của Lê Hồng Linh tại triển lãm

Các bức ảnh trong triển lãm chủ yếu về con người và thiên nhiên Việt Nam, được chụp ở nhiều góc độ khác nhau trên mọi miền đất nước. Hầu hết ghi lại từng khoảnh khắc, niềm hạnh phúc của trẻ em, sự mệt mỏi của người già, nét đẹp lao động và tình yêu của người mẹ đối với con cái. Bên cạnh đó, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ hay các cô gái trong các lễ hội truyền thống cũng được khắc họa với nét đẹp rất Việt, đồng thời đan xen vào đó là mối quan hệ giữa con người với môi trường sống… Có thể nói, Lê Hồng Linh đã thu vào góc máy của mình những vẻ đẹp chân phương, mang những cảm xúc và suy tư thầm kín bên trong. Ánh sáng là yếu tố quan trọng để có được một tấm ảnh, soi rọi lên đối tượng và đồng thời tạo ra cái bóng của đối tượng. Nơi mà ánh sáng ít chiếu rọi nhất chính là “bóng tối”. Sáng và tối như muốn truyền tải những ý niệm của người chụp ảnh, làm rõ sắc thái đối tượng và tạo chiều sâu cho bức ảnh. Ánh sáng trong bức ảnh chủ yếu là ánh sáng tự nhiên. Lúc ánh mặt trời xuất hiện cũng chính là lúc con người bắt đầu một ngày mới để lao động. Những bức ảnh màu nhấn mạnh vẻ đẹp thiên nhiên, ảnh đen trắng thì khơi gợi cảm xúc con người.

Khách tham quan đang ngắm bức ảnh “Gia tài của mẹ”

Các tác phẩm lôi cuốn người xem không những bởi vẻ đẹp về mặt nghệ thuật mà còn chứa đựng những giá trị nhân văn đằng sau đó. Như bức ảnh “Nắng mưa đời mẹ” khắc họa bóng dáng của người phụ nữ còng lưng đội nón lá tiến về phía trước và khung cảnh xung quanh nhoè đi bởi mưa gió lất phất bay; hay bức “Gia tài của mẹ” chỉ đơn giản là bàn tay gân guốc đang cầm đôi dép cùng ánh mắt thơ trẻ của bé gái nhưng gợi cho người xem nhiều suy nghĩ về bốn chữ “Gia tài của mẹ”. Bức ảnh “Thời gian” đã để lại ấn tượng bởi ánh mắt nặng trĩu nỗi buồn, từng vết nhăn và mái tóc bạc phơ của người mẹ, người bà càng khẳng định cuộc đời của họ trôi qua biết bao năm tháng thăng trầm. Ðồng thời, “thời gian” cũng nhằm thể hiện vẻ đẹp của họ qua từng giai đoạn cuộc đời. Ảnh về thiên nhiên thì rất thơ mộng, mang lại cảm giác thảnh thơi, như “Bức tranh mùa đông” diễn tả cảnh thiên nhiên với nền trời hồng nhạt rọi xuống mặt biển bao la, cánh rừng trải dài và phía xa là chiếc thuyền nhỏ. Hay “Mùa nước nổi” thể hiện nét đặc trưng của miền Tây sông nước…

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh sinh năm 1960, ông tham gia vào lĩnh vực sáng tác ảnh nghệ thuật từ năm 1990 và từng nhận được nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Ðây là triển lãm cá nhân lần thứ hai của ông.

 

THANH PHÚ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm