Chủ Nhật, 24 Tháng Mười, 2021 09:00

Mùa Chay đặc biệt

 

Theo thư gởi cộng đồng Dân Chúa “Sống đức tin thời đại dịch”, Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi các tín hữu hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu. Trong Mùa Chay truyền thống, ba việc đạo đức căn bản mà Giáo hội chú trọng là cầu nguyện, chay tịnh, và làm việc bác ái (x. Mt 6,1-18). Ðây cũng là những việc Hội Thánh mời gọi đoàn chiên tiếp tục thực hiện, duy trì trong thời dịch bệnh, nhằm chia sẻ và nâng đỡ tha nhân, nhất là những người chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

 


Bác ái trong đời sống hằng ngày

Anh Giuse Nguyễn Thanh Hải (Giáo xứ Dĩ An, giáo phận Phú Cường): Gia đình tôi sinh sống trong khu vực có nhiều công nhân làm việc ở các khu công nghiệp. Trong dịch, đôi lần nhà tôi được nhận hỗ trợ rau củ từ chính quyền địa phương. Nhìn toàn cảnh ở các giáo phận, giáo xứ, dòng tu với những công tác thiện nguyện bác ái mùa dịch, tôi chợt nhận ra rằng làm việc bác ái không khó như mình nghĩ: cần có nhiều tiền, giàu có mới có thể giúp đỡ người khác. Nhiều người đã tận dụng phương tiện công nghệ để làm cầu nối, giới thiệu nguồn rau củ, thực phẩm cho “nơi cầu” và “nơi cung”; cung cấp những địa chỉ thiện nguyện để người cần giúp liên hệ xin giúp đỡ; hoặc thậm chí có những cá nhân, tập thể mạnh dạn dấn thân vào những “vùng đỏ, vùng cam” để cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men cho người đang thiếu thốn. Nhà tôi có một tiệm thuốc tây hoạt động được vài năm, và lần này chúng tôi cũng học được cách làm thiện nguyện của một số cửa hàng thuốc tây ở Sài Gòn về việc cung cấp thuốc miễn phí cho những gia đình có người nhiễm, hoặc hỗ trợ thuốc men cho người nghèo. Theo lời mời gọi của Giáo hội, làm việc bác ái cần được duy trì và phát huy hơn nữa trong thời dịch bệnh nhằm mưu cầu lợi ích cho tha nhân. Thiết nghĩ, mỗi giáo dân cần góp sức cộng tác, bằng việc làm cụ thể, để góp phần lan tỏa tình yêu thương con người trong cuộc sống hằng ngày, không chỉ “gói gọn” trong ngày chay.


Chia sẻ với người cần giúp

Bà Maria Rosa Nguyễn Thị Liệu (Giáo xứ Hòa Hưng, TGP TPHCM): Là giáo dân Hòa Hưng, nơi có truyền thống chia sẻ với tha nhân theo định kỳ hằng tháng trong nhiều năm qua, tôi cũng như các anh chị em tín hữu đều cảm nghiệm điều tốt đẹp từ vị linh mục chánh xứ cao niên. Ngài là người khởi xướng, đồng thời cũng xắn tay vào thực hiện, và mời gọi đoàn con cái chung tay cộng tác. Ông bà mình nói “năng làm năng quen”, nên đến dịp chay tịnh, chúng tôi lại càng hy sinh, giữ chay, cố gắng hạn chế những nhu cầu vật chất, vui chơi giải trí, để chia sẻ cho những người kém may hơn mình. Có thể là chút hiện kim giúp người bán vé số, nhặt ve chai, người tứ cố vô thân gặp bên đường. Cho dù là món quà nhỏ bé thôi, nhưng cũng có thể biến nó thành niềm vui cho tha nhân trong sự yêu thương, trân trọng.


Canh tân đời sống tín hữu

Bà Maria Vương Thị Minh Thành (Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, TGP TPHCM): Vẫn còn rất nhiều người chỉ nghĩ đơn giản ăn chay là kiêng thịt, không ăn vặt, chủ yếu là để giữ luật. Theo thiển ý của tôi, ngày chay thánh chính là cơ hội để người tín hữu canh tân, sám hối tội lỗi. Cầu nguyện chuyên chăm, hy sinh nhiều hơn, tha thứ tất cả và tiết chế để chia sẻ với tha nhân, nhất là những người kém may. Dịp chay lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt vào thời dịch bệnh, nên ta càng có cơ hội đến với những người thật sự cần giúp đỡ. Bằng việc làm cụ thể, tôi giới thiệu những người có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn giáo khu và được một gia đình người chị em ca viên trong ca đoàn tôi đang phụ trách hỗ trợ. Trong lúc này, tôi cho rằng việc ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cho cộng đồng cũng là sống bác ái; nâng đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật khi có thể cũng là hành động lan tỏa tinh thần bác ái Kitô giáo giữa đời.


Yêu thương từ những việc nhỏ bé

Chị Maria Vũ Phương Hồng Yến (Giáo xứ Huyện Sĩ, TGP TPHCM): Ngày 22.10, đúng vào dịp giữ chay theo lời mời gọi của Giáo hội, trung tâm nơi tôi đang làm việc có lớp học dành cho các tu sĩ. Trong không gian có sức chứa trên dưới 100 học viên ở thời điểm bình thường, nay lớp học chỉ vỏn vẹn 12 người để đảm bảo phòng dịch. Vì chương trình học cả ngày, nên các học viên là linh mục, nam nữ tu sĩ phải đem theo thức ăn để dùng bữa trưa. Ðể thuận tiện cho các ngài trong ngày học sắp tới, tôi xin tình nguyện phục vụ “bữa chay 0 đồng” với món ăn đơn giản, quen thuộc. Ðược phục vụ bằng việc làm nhỏ bé, với tôi là niềm vui. Trong ngày này, tôi cũng sẽ chia sẻ những gì mình có cho những người có dịp gặp gỡ trên đường, nơi làm việc, nơi cư ngụ. Ngày Chay Thánh của Giáo hội không nằm ngoài mục tiêu vun bồi tình yêu thương con người với nhau, cho nhau.


Hỗ trợ việc làm cho người hồi hương

Anh Ðaminh Vũ Tuấn Anh (Giáo xứ Ðạm B’Ri, giáo phận Ðà Lạt): Trong những ngày qua, bà con lao động ở TPHCM, Ðồng Nai, Bình Dương ồ ạt hồi hương. Có người tìm về chốn dung thân, có người về tạm thời để chờ cơ hội quay lại nơi đã giúp mình kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, cho dù có gia đình đùm bọc bước đầu, nhưng những ngày tháng sắp tới họ cũng cần có thu nhập để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, lo cho con cái học hành và nhiều nhu cầu thiết yếu khác. Nhằm giúp người hồi hương ổn định cuộc sống trước mắt, giáo xứ hoặc giáo dân ở địa phương có thể giúp đỡ họ bằng cách giới thiệu việc làm phù hợp (nghề lao động phổ thông, làm nông, làm vườn), hoặc hướng dẫn họ canh tác hoa màu ngắn ngày, nuôi gia súc gia cầm để cải thiện cuộc sống và chuẩn bị đón Tết Nguyên Ðán ở quê nhà sao cho tươm tất. Trong thư gởi cộng đồng Dân Chúa, Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi người tín hữu hãy sống thời gian này như Mùa Chay. Trong nhiều tháng giãn cách trên phạm vi toàn quốc, nhu cầu đời sống vật chất của các gia đình cũng dần thích ứng với tình hình thực tế, cụ thể như tiết chế ăn uống, hạn chế tiêu dùng, và đây là lúc chúng ta có cơ hội thực hành đức ái bằng cách giúp đỡ người lao động trở về quê hương.

 

Bích Vân thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm